63 con gà lăn ra chết vì nhạc đám cưới quá to

63 con gà lăn ra chết vì nhạc đám cưới quá to

(VTC News) – Chủ một trại gà ở Ấn Độ đâm đơn kiện sau khi 63 con gà của ông lên cơn đau tim và chết do âm thanh khủng khiếp của đám cưới.

Ngày 23/11, ông Ranjit Kumar Parida, chủ một trang trại gia cầm ở quận Balasore, bang Odisha, phía đông Ấn Độ, đâm đơn khiếu nại lên cảnh sát vì một sự việc xảy ra 2 ngày trước đó gây thiệt hại về tài sản cho ông. Gần nửa đêm hôm ấy, một đám cưới truyền thống tổ chức đoàn rước dâu đi qua nhà ông với pháo hoa, các màn nhảy múa tưng bừng và cả ban nhạc đèn đồng, tạo nên âm thanh đinh tai nhức óc. 

“Tôi đã đề nghị DJ của ban nhạc hạ thấp âm lượng vì tiếng nhạc quá lớn làm cho đàn gà của tôi sợ hãi, nhưng họ không chịu nghe, bạn bè của chú rể thậm chí còn quát vào mặt tôi. Họ cố tình dừng lại ở trang trại của tôi khoảng 15 phút và chơi nhạc thật lớn”, ông Parida nói. Sau khi đám rước với ban nhạc rời khỏi, ông sốc khi thấy những con gà nằm lăn trên mặt đất; 63 trong số gần 2.000 con gà của ông đã chết.

Những con gà của Parida được cho là chết vì đau tim khi nghe âm thanh khủng khiếp từ đám cưới.

Sáng hôm sau, Parida liên lạc với các chuyên gia và vị bác sĩ thú y đến thăm trang trại đã kết luận những con gà của ông chết vì lên cơn đau tim.

Do những người tổ chức đám cưới không chịu bồi thường, Parida khiếu nại lên đồn cảnh sát Nilagiri. Cảnh sát thuyết phục hai bên tự dàn xếp và cuối cùng chủ trang trại đã rút đơn kiện.

Theo Giáo sư động vật học Suryakanta Mishra, tác giả một cuốn sách về hành vi động vật, âm thanh lớn làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở gia cầm. “Gà bị chi phối bởi nhịp sinh học được điều khiển bằng chu kỳ sáng hay tối tự nhiên của ngày và đêm. Âm thanh lớn có thể gây sự phấn khích hoặc căng thẳng đột ngột, phá vỡ đồng hồ sinh học của chúng”, giáo sư nói.

Minh Anh (Nguồn: Inquirer, AFP)