6 mẹo hay bảo vệ xe máy trong mùa mưa ngập

6 mẹo hay bảo vệ xe máy trong mùa mưa ngập

(VTC News) – Tình trạng mưa ngập là “sát thủ” của xe máy, các bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ “người bạn đồng hành” của mình một cách hiệu quả.

Trong cơn mưa lớn gây ngập phố phường, chiếc xe máy của bạn có nguy cơ chết máy, hỏng hóc, khiến bạn khốn khổ giữa làn nước và sau đó tốn kém chi phí sửa chữa. Áp dụng các mẹo sau đây, bạn sẽ an tâm khi sử dụng xe máy đi học, đi làm.

Giữ xe luôn khô ráo

Nước mưa có các thành phần axit, sẽ ăn mòn các mối nối kim loại trong xe. Cần hạn chế tối đa sự tiếp xúc của xe với nước mưa bằng cách gửi xe ở nơi có mái che hoặc sử dụng bạt phủ. Lớp sơn xe tránh được nước mưa sẽ bền hơn và ít bị bong tróc.

Rửa xe ngay sau khi đi mưa

Axit, tạp chất trong nước mưa kèm với bùn đất trên đường bám vào xe cũng là nguyên nhân gây rỉ sét, giảm độ bền của xe. Việc ra xe ngay sau khi đi ngoài trời mưa sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của phương tiện. Bạn chỉ cần dùng vòi xịt và xịt nước từ trên xuống dưới, đặc biệt ở vành xe, sau đó dùng khăn, bàn chải và dung dịch xà phòng đề cọ rửa. 

6 mẹo hay bảo vệ xe máy trong mùa mưa ngập - 1

Việc rửa xe sau khi trời mưa sẽ ngăn tình trạng xe bị ăn mòn.

Kiểm tra lốp xe

Việc đảm bảo lốp xe luôn đủ hơi sẽ giữ an toàn cho bạn cả khi đường khô ráo lẫn lúc ướt hay ngập nước mưa. Nếu lốp xe bị mòn, bạn sễ gặp nguy hiểm khi đi vào những cung đường trơn vì xe có thể mất cân bằng, gây tai nạn. Lốp xe tốt sẽ giúp xe vượt qua những điểm gồ ghề hoặc chướng ngại vật trên đường.

Hạn chế đi vào tuyến đường ngập nước

Nếu đi vào tuyến đường ngập nước, nước tràn lên máy sẽ có thể gây chết máy, chập mạch hoặc hỏng bugi… Việc thay, sửa sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và tốn khoản chi phí không nhỏ; quan trọng nhất là bạn phải chịu khổ rất nhiều trong làn nước lụt. Nếu bắt buộc phải qua tuyến đường ngập nước, hãy cố gắng đi vào giữa đường hoặc chỗ cao ít ngập hơn, chạy đều ga. Tránh những khu vực sát lề đường vì đây là khu vực trũng, dễ có chướng ngại vật.

Thay nhớt định kỳ

Khi xe hoạt động vào mùa mưa, buồng nhớt dễ bị dính nước, giảm độ bôi trơn, khiến động cơ dễ bị ăn mòn. Nên thay nhớt định kỳ và lựa chọn loại nhớt chất lượng tốt để giúp xe máy luôn hoạt động ổn định.

6 mẹo hay bảo vệ xe máy trong mùa mưa ngập - 2

Thay nhớt định kỳ giúp xe máy của bạn luôn hoạt động ổn định

Bảo dưỡng hệ thống điện và lọc gió

Độ ẩm cao trong mùa mưa sẽ khiến cho hệ thống đây điện dễ bị “mát” hoặc chập cháy. Mối nối điện gặp nước mưa bị oxy hóa làm xe hay chết máy. Bạn nên bảo dưỡng hệ thống điện thường xuyên, chú ý các đầu nối và bọc bảo vệ dây điện, các mối nối. Hãy lau chùi bugi thường xuyên vì độ ẩm trong buồng đốt động cơ cao có thể khiến bugi nhanh bẩn. Bộ lọc gió cũng cần được dọn dẹp vì độ ẩm cao sẽ khiến cho bụi bẩm nhanh bám dày hơn, gây hại cho xe máy. Với bộ cuộn quạt gió làm mát trên xe tay ga, bùn đất dễ theo nước mưa bắn vào đây gây tắc lỗ thông, khiến hơi nóng không thoát ra ngoài, làm nóng máy, hao xăng. Việc bảo dưỡng hệ thống lọc gió sẽ làm tăng khả năng tản nhiệt của quạt.

NGỌC HUYỀN (Tổng hợp)