Tia cực tím chạm mức nguy hiểm

Tia cực tím chạm mức nguy hiểm

Chỉ số tia cực tím tại Hà Nội và TP HCM từ ngày 7 đến 9/6 lên đến 10, ở mức nguy hiểm với da và mắt của con người.

Trang Weather Online của Anh dự báo chỉ số tia cực tím (UV) tối đa trong hai ngày tới tại Hà Nội và TP HCM dao động quanh 10. Còn Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng ngày 7/6 ở mức 7 đến 9 , nắng nóng 36-38 độ C, nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), chỉ số UV dao động 0-2 là mức thấp, tuy nhiên cần có biện pháp bảo vệ da khi ra ngoài đường. Khi chỉ số UV từ 8 đến 10, có thể gây bỏng da sau 25 phút tiếp xúc. Chỉ số UV từ 11 trở lên là mức rất cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, Phó trưởng khoa Laser và Săn sóc da, Bệnh viện Da liễu Trung ương, khuyến cáo người dân nên sử dụng khẩu trang và quần, áo chống nắng dày, đúng quy cách để ngăn tia UV.

Bên cạnh đó, người dân cần sử dụng kem chống nắng phù hợp khi cần ra ngoài trời, tiếp xúc ánh nắng cường độ cao. Ví dụ khi đi biển mùa hè, cần sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 50+.

Các em bé tắm ở vòi phun nước công cộng Thảo Cầm Viên, TP HCM, ngày 25/5. Ảnh: Quỳnh Trần.

Cần sử dụng đủ kem chống nắng thường xuyên từ ban ngày đến lúc trời tối, trung bình ba lần/ngày hoặc cách ba giờ bôi kem một lần. Bôi kem trước khi ra nắng 20 phút.

Nếu làm việc trong môi trường không bị nắng chiếu trực tiếp, người dân có thể sử dụng sản phẩm có chỉ số SPF thấp hơn.

Bác sĩ khuyến cáo, không có chỉ số chống nắng nào bảo vệ da 100%, vùng da được bôi kem chống nắng vẫn cần che chắn đầy đủ, không để vùng da đã bôi kem tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Người dân cũng cần sắp xếp công việc, hạn chế đứng dưới nắng quá lâu để tránh các bệnh mùa nắng. 

Chi Lê/Theo Vnexpress.net

Trả lời