Nhập viện điều trị vì bị nhện độc cắn

Nhập viện điều trị vì bị nhện độc cắn

(CTO) – Chiều 26-10, một người dân ở phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, bị nhện độc cắn trong lúc thi công công trình, phải nhập viện để điều trị.  

Bệnh nhân là anh H.T.T (34 tuổi) cho biết: “Khoảng 13 giờ 30 ngày 26-10, tôi đang làm điện nước tại một khu resort thì bất ngờ bị một con nhện cắn vào ngón tay trỏ bàn tay phải. Tôi giật mình phủi con nhện ra thì thấy ngón tay chảy máu, bị tê, nhức. Tôi lấy keo quấn ngón tay lại rồi cùng người bạn làm chung bắt con nhện, đến ngay bệnh viện để khám. Sau khi được các bác sĩ rửa vết thương, xét nghiệm máu, tiêm thuốc chống độc, khoảng 2 giờ sau tôi thấy ổn hơn, chỉ còn cảm giác tê buốt và rát ở đầu ngón tay. Giờ tôi đợi bác sĩ cho thuốc uống rồi về nhà theo dõi tiếp. Từ đó đến giờ tôi chưa thấy có con nhện nào to như vậy. Sảy chân dài khoảng 13cm, chân có nhiều lông, nhất là 2 răng nanh dài và rất nhọn…”.

Con nhện cắn anh T.

Bác sĩ Đoàn Thanh Hiển, Trưởng phòng khám nội Phòng khám S.O.S Phú Quốc, cho biết trường hợp nạn nhân T bị nhện độc có kích thước “khổng lồ” cắn vào ngón trỏ tay phải rất hy hữu và đầu tiên ở Phú Quốc. Bệnh nhân T đến bệnh viện khoảng 14 giờ 30 cùng ngày trong tình trạng bị đau nhức toàn thân, đau nhức ngón tay. Các bác sĩ đã tiến hành sơ cấp cứu, rửa vết thương, tiêm thuốc giảm đau và lấy máu nghiệm. Khi tra cứu thông tin và hỏi ý kiến của các chuyên gia về con trùng, bác sĩ xác định nhện trên có độc và chưa xác định được loại độc tố cũng như cường độ độc. Do đó, trước mắt bác sĩ chỉ điều trị theo diễn biến của bệnh.

Anh T được bác sĩ thăm khám.

Anh T được bác sĩ thăm khám.

Phú Quốc đang vào cuối mùa mưa, bác sĩ cũng khuyến cáo bà con khi đi làm vườn hay lao động sản xuất cũng nên đem theo đồ bảo hộ; những khu vực có nhiều rác, đất đá thì người dân nên đi ủng, phát quang bụi rậm, tránh trường hợp bị rắn hoặc côn trùng có độc cắn phải.

Các khu resort, nhà nghỉ, khách sạn ở địa phương tranh thủ trời nắng nên dọn dẹp sạch sẽ để đảm bảo an toàn cho mọi người và du khách. Đặc biệt, nếu bị nhện độc hoặc rắn cắn, mọi người nên cố gắng bắt được loài vật trên mang đến bệnh viện để bác sĩ có hướng điều trị phù hợp.

HIẾU THUẬN

Nguồn: https://baocantho.com.vn/nhap-vien-dieu-tri-vi-bi-nhen-doc-can-a165790.html