Tiêm filler nâng mũi ở spa, cô gái trẻ 25 tuổi hoại tử da mặt

Tiêm filler nâng mũi ở spa, cô gái trẻ 25 tuổi hoại tử da mặt

(VTC News) – Cô gái trẻ 25 tuổi lâm tình trạng đau nhức vùng tiêm, tím tái, dấu hiệu hoại tử, phải vào viện cấp cứu sau khi tiêm filler nâng mũi tại một spa tại tỉnh Hà Nam.

Bệnh nhân sau đó được tiêm thuốc tan filler. Tuy nhiên, tới giờ thứ 7, do vùng tiêm filler có dấu hiệu tím, hoại tử rõ ràng hơn nên bệnh nhân được đưa đến bệnh viện tuyến huyện rồi chuyển thẳng tới khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai. Cô gái nhập viện trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, mắt sụp mí nhẹ, trên bề mặt da dấu hiệu nhiễm trùng.

Theo BS Vũ Hồng Chiến, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ sọ não, chụp mạch máu não, khám chuyên khoa mắt và phẫu thuật thần kinh để phát hiện các biến chứng nguy hiểm có thể gặp khi tiêm filler như tắc mạch não, tắc động mạch võng mạc, những biến chứng gây hậu quả nặng nề.

Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát ở khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Thời gian này, các bác sĩ chỉ định cho người bệnh dùng các thuốc chống nhiễm trùng, giảm viêm, dự phòng tắc mạch, thay băng chăm sóc tại chỗ để giảm tối đa mức độ hoại tử nhiễm trùng ở da.

Da mặt bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng sau khi tiêm filler. (Ảnh: BVCC)

Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân ổn định, vùng hoại tử da không lan rộng thêm, vùng tổn thương đang trong quá trình liền sẹo. Bệnh nhân dự kiến được ra viện trong vài ngày tới.

TS Phạm Thị Việt Dung, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, theo quy định, các cơ sở được cấp phép không thể là các spa, chăm sóc da hay các cơ sở cắt tóc gội đầu… mà phải là các phòng khám da liễu hoặc phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Không chỉ vậy, các cơ sở này cũng phải có biển niêm yết ghi rõ “Phòng khám chuyên khoa”, trên niêm yết tên cũng như số giấy phép hành nghề của bác sĩ phụ trách.

TS Việt Dung lưu ý, với những bệnh nhân mới tiêm filler có biểu hiện của các biến chứng sớm của tắc mạch như mất thị lực, đột quỵ hay yếu nửa người, hoại tử, nhiễm trùng vùng tiêm, thường liên quan đến kỹ thuật tiêm, cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lí cấp cứu kịp thời.

BS Dung khuyến cáo, làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mỗi người, đặc biệt với chị em. “Quan trọng nhất là lựa chọn những cơ sở chuyên khoa được cấp phép, các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề được phép tiêm filler, lựa chọn những loại filler đảm bảo chất lượng đã được cấp phép (FDA, Bộ Y tế)…”, BS Dung nói.

Phạm Quý

Nguồn: https://vtc.vn/tiem-filler-nang-mui-o-spa-co-gai-tre-25-tuoi-hoai-tu-da-mat-ar651596.html