Kiên Giang: Ăn cá nóc, 1 người tử vong, 2 người nhập viện

Kiên Giang: Ăn cá nóc, 1 người tử vong, 2 người nhập viện

(CTO) – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang cho biết, ngày 20-8, bệnh viện tiếp nhận điều trị, cấp cứu 2 ngư dân ăn cá nóc bị ngộ độc là ông Trần Phương Bình (46 tuổi, ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) và ông Bùi Đình Lĩnh (41 tuổi, ở phường Bình San, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang).

Hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, tê lưỡi, tê tay chân, đau đầu, người mệt mỏi. Qua khám, khai thác, tìm hiểu bệnh cùng với các triệu chứng nói trên của bệnh nhân, bác sĩ chẩn đoán bị ngộ độc cá nóc. Nhờ cấp cứu kịp thời, sức khỏe của 2 bệnh nhân đã tạm ổn định, tiếp xúc tốt. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi điều trị cho bệnh nhân.

Trước đó khoảng 17 giờ ngày 19-8, ông Lĩnh cùng với ông Bình và ông N.X.H (quê ở tỉnh Hà Tĩnh) đánh lưới mực cách quần đảo Nam Du khoảng 50km và bắt được con cá nóc to có trứng nên làm thịt nấu canh chua và khi ăn có uống ít rượu.

Khoảng 1 giờ ngày 20-8, ông N.X.H bị co giật và tử vong trước khi đưa vào bệnh viện cấp cứu. Ông Lĩnh và ông Bình khó thở, co giật được thuyền viên trên tàu đánh cá đưa vào Trạm Y tế xã An Sơn (huyện Kiên Hải), sau đó chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Kiên Hải sơ cấp cứu và cả 2 bệnh nhân tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang điều trị, hồi sức cấp cứu.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang, những bệnh nhân này vừa ăn cá nóc vừa có uống rượu. Thực tế chưa nghiên cứu, xác định là rượu có thể làm tăng độc tính khi kết hợp với một số thành phần trong cá nóc hay không. Tuy nhiên, những dấu hiệu ngộ độc của bệnh nhân rất tương xứng với triệu chứng lâm sàng của ngộ độc cá nóc.

Thực tế người dân vẫn thường ăn cá nóc, tuy nhiên trong quá trình làm thịt có thể bị vỡ gan hoặc mật thấm vào da thịt cá có thể gây ra độc và cùng với một số yếu tố bên ngoài nên khi ăn kèm với cá nóc thì có thể làm tăng độc tính. Vì vậy, những thức ăn chưa rõ, độc lạ, người dân hạn chế tối đa sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang tiếp nhận ít nhất 3 vụ ngộ độc rượu và thức ăn phải nhập viện. Nếu phát hiện người nhà sau khi ăn thức ăn có dấu hiệu ngộ độc như người lờ đờ, mệt mõi, co giật thì nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

QUỐC HUY

Nguồn: https://baocantho.com.vn/kien-giang-an-ca-noc-1-nguoi-tu-vong-2-nguoi-nhap-vien-a163327.html