1 trẻ tử vong và 8 trẻ nguy kịch sau khi ăn quả hồng châu

1 trẻ tử vong và 8 trẻ nguy kịch sau khi ăn quả hồng châu

9 gia đình đưa con đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn, Lào Cai để cấp cứu và được chẩn đoán trẻ bị ngộ độc quả hồng châu. Các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí bằng gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu, nhuận tràng cho 9 trẻ nhưng 1 trẻ đã tử vong, 8 trẻ còn lại được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương

Ngày 5-10, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, các bác sĩ Khoa Cấp cứu Chống độc vừa tiếp nhận 8 trẻ ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai bị ngộ độc nặng do ăn quả hồng châu.

Theo người nhà các bệnh nhi, trước đó, một nhóm khoảng 16 em học sinh trên đường từ trường về nhà, thấy quả dại trên đồi chín nên hái ăn. Sau khi ăn khoảng 3 giờ, trẻ xuất hiện tình trạng nôn, lơ mơ, mệt mỏi, choáng váng kèm đau bụng dữ dội. Sau khi theo dõi, thấy tình trạng của trẻ ngày càng nặng, 9 gia đình đưa con đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn để cấp cứu và được chẩn đoán trẻ bị ngộ độc quả hồng châu.

Các bác sĩ tại bệnh viện huyện đã nhanh chóng xử trí bằng gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu, nhuận tràng cho 9 trẻ. Tuy nhiên, 1 trẻ đã tử vong do diễn biến bệnh nhanh, nặng và cấp tính; 8 trẻ còn lại được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương đang thăm khám cho 1 trẻ nhỏ tại Văn Bàn, Lào Cai bị ngộ độc nặng sau khi ăn quả hồng châu 

Bác sĩ Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngay khi tiếp nhận 8 bệnh nhi từ Lào Cai chuyển xuống, các bác sĩ đã khẩn trương triển khai các biện pháp chống độc, hồi sức, hỗ trợ chức năng sống, bù dịch, điều chỉnh rối loạn toàn kiềm, trợ gan và làm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh. Hiện tình trạng sức khỏe của 8 trẻ đều tạm thời ổn định, chưa nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, các bệnh nhi đều có tình trạng rối loạn nhịp tim, chỉ số men gan tăng, có biểu hiện hủy hoại tế bào gan, một số trẻ còn đau bụng nên các bác sĩ đang tiến hành hội chẩn chuyên khoa tim mạch, gan mật, ngoại, đồng thời làm các xét nghiệm độc tố để phát hiện kịp thời các biến chứng khác của bệnh.

Bác sĩ Lê Ngọc Duy cho biết thêm, việc phát hiện sớm và xử trí kịp thời là giải pháp quan trọng cứu sống bệnh nhân khi ăn quả hồng châu. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho các trường hợp bị ngộ độc hồng châu mà chủ yếu là điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng.
Quả hồng châu khi chín

Cây hồng châu thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to dài gần bằng hai ngón tay người lớn, lá có màu xanh đậm. Quả tròn to bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, bổ ra có lớp vỏ màu hồng. Mỗi quả có từ 4-6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước, mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹt. Quả chín vào thời gian khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Quả hồng châu có thành phần chính là Ankaloid, Axit Amin, Axit Cacboxylic, Flavonoid, Polyphenol… Độc tố chính của quả hồng châu là Alkaloid, chứa chính trong nhân hạt. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp dẫn tới suy hô hấp, trụy tim mạch. Một số hoạt chất khác có thể gây tổn thương các cơ quan khác như gan, thận.

MINH KHANG

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/1-tre-tu-vong-va-8-tre-nguy-kich-sau-khi-an-qua-hong-chau-766373.html