TP.HCM: Tiêu huỷ gần 1.200 kg túi nilon không rõ nguồn gốc đựng thực phẩm

TP.HCM: Tiêu huỷ gần 1.200 kg túi nilon không rõ nguồn gốc đựng thực phẩm

(VietQ.vn) – Kiểm tra 2 điểm kinh doanh tại quận 5, TP.HCM, lực lượng chức năng xử phạt 82,5 triệu đồng và buộc tiêu hủy gần 1.200 kg túi nilon không rõ nguồn gốc.

Tại điểm kinh doanh, chứa trữ hàng hóa trên đường Trang Tử, phường 14, Quận 5, TP.HCM do ông T.B.B là người đại diện kinh doanh, đoàn kiểm tra phát hiện nơi đây đang chứa trữ, kinh doanh 600kg túi PP trong suốt dùng để đựng thực phẩm, chưa qua sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ.

Ngày 27/09/2023, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông T.B.B về hành vi không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định và hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ là 600 kg Túi PP trong suốt dùng để thực phẩm với tổng số tiền phạt là 32.500.000 đồng; đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hoá.

 Lực lượng chức năng thu giữ và tiêu hủy số túi nilon không rõ nguồn gốc.

Tiếp đó, cũng trên đường Trang Tử, phường 14, Quận 5, đoàn kiểm tra phát hiện tại điểm kinh doanh Công ty TNHH A.K đang chứa trữ, kinh doanh 530kg túi PE trong suốt dùng để đựng thực phẩm, chưa qua sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ.

Ngày 05/10/2023, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH A.K về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ là 530 kg túi PE trong suốt dùng để đựng thực phẩm với tổng số tiền phạt là 50.000.000 đồng; đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa nêu trên.

Trên thực tế, hầu hết mọi người thường không quan tâm đến chất liệu túi nilon là gì, được sản xuất ra sao mà chỉ quan tâm đến mức độ tiết kiệm, tiện lợi nó mang lại. Tuy nhiên, chất lượng túi nilon kém có thể chứa nhiều chất độc hại và xâm nhập vào cơ thể con người.

Theo các chuyên gia, túi nilon có thể được sản xuất bởi các hạt nhựa PP, PVC nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất và thường ít gây hại đến sức khỏe. Nhưng túi nilon được tái chế từ nhiều loại sản phẩm nhựa đã qua sử dụng lại khác. Chúng thường là loại có giá cả rẻ hơn, gây hại đến sức khỏe nhiều hơn vì hấp thu nhiều kim loại nặng, nhiều chất độc hại,… Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại Mỹ cho biết, hóa chất trong túi ni lông kém chất lượng có thể ngấm vào thức ăn nếu đựng nó trong những chiếc túi nilon màu. Các loại hóa chất đó sẽ hấp thụ vào cơ thể gây ra những tác hại như tổn thương di truyền, vô sinh, sảy thai, dị tật bẩm sinh, thay đổi nội tiết tố,…

 Bảo Linh

Nguồn: https://vietq.vn/tphcm-tieu-huy-gan-1200-kg-tui-nilon-dung-de-dung-thuc-pham-d215044.html