Hải Dương ngăn chặn 2,3 tấn lòng lợn, mỡ nước đã bốc mùi hôi thối chuẩn bị đưa ra thị trường

Hải Dương ngăn chặn 2,3 tấn lòng lợn, mỡ nước đã bốc mùi hôi thối chuẩn bị đưa ra thị trường

(VietQ.vn) – Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương vừa ngăn chặn 2.364 kg sản phẩm động vật gồm lòng lợn, mỡ đông lạnh, mỡ nước đã biến chất.

Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Đoàn kiểm tra thuộc Đội Quản lý thị trường số 2 Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương chủ trì phối hợp với Công an Phường Thái Thịnh, Công an thị xã Kinh Môn tổ chức kiểm tra đột xuất Hộ kinh doanh Lương Văn Bình (địa chỉ: Số 104 Nhất Sơn, phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) do ông Lương Văn Bình, sinh năm 1986, là chủ Hộ.

Thời điểm kiểm tra tại hộ kinh doanh đang chứa trữ 2.364 kg nội tạng, sản phẩm động vật đã biến chất, bốc mùi, gồm: Lòng lợn đông lạnh: 1.655 kg được chứa đựng trong 32 bao dứa và 11 khay nhựa; Lòng lợn khô: 47 kg được chứa đựng trong 08 túi nilon; Mỡ đông lạnh: 624 kg được chứa trong 17 bao dứa, túi nilon; Mỡ nước: 38 kg được chứa đựng trong 06 can nhựa.

Theo ghi nhận của lực lượng quản lý thị trường, các sản phẩm động vật đã bốc mùi hôi thối, sản phẩm lòng đã bị biến màu (màu nâu xám); sản phẩm lòng lợn khô tại 08 túi nilon có đặc điểm: bốc mùi hôi thối, màu sắc bị biến màu (nâu đen); sản phẩm mỡ đông lạnh có đặc điểm: bốc mùi hôi thối, sản phẩm bị chuyển màu; sản phẩm mỡ nước có đặc điểm: có mùi hôi, sản phẩm bị ngả màu (nâu đen). Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu… để xác định nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Khai nhận với lực lượng chức năng, ông Lương Văn Bình chủ hộ kinh doanh trình bày toàn bộ số hàng hóa trên được mua trôi nổi trên thị trường, không có hóa đơn, chứng từ, giấy tờ, tài liệu… chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Số sản phẩm động vật này hiện đang được chứa trữ, sơ chế, phân loại, chưa xuất bán. 

Liên quan tới nội tạng động vật ‘bẩn’ PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), nội tạng động vật nói chung cũng như các loại thịt, cá chúng ta ăn hàng ngày cần có chế độ bảo quản đúng cách để an toàn khi ăn. Đồng thời vẫn đảm bảo độ tươi sạch, giúp người ăn ngon miệng. Việc phải vận chuyển từ nơi xa cần cấp đông đúng quy trình, tránh gây hư hại, nấm mốc. Nếu không, nguy hại sức khỏe rất khó lường. Đặc biệt nếu sử dụng nội tạng động vật có dấu hiệu bốc mùi hay mốc rất có thể người dùng sẽ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại. Đó là Salmonella, E. coli, Listeria monocytogenes hay tụ cầu trùng… Những loại vi khuẩn này gây hại cho cơ thể như ngộ độc thực phẩm, nôn ói…

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đặt ra nghi ngại, nội tạng động vật không có nguồn gốc xuất xứ, giấy kiểm nghiệm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chứng tỏ có vấn đề. Khả năng cao chúng được lấy từ những động vật đã bị nhiễm bệnh. Khi ăn vào cơ thể, cùng với nguồn hàng bốc mùi, tác hại sẽ còn tăng gấp đôi.

Để “phù phép” cho những món nội tạng này thơm ngon, hấp dẫn và hút khách, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chắc chắn người bán sẽ phải tẩm ướp nhiều hóa chất gây hại sức khỏe người tiêu dùng. Nếu thường xuyên ăn hàng quán chợ với những món như này, về lâu dài sẽ dẫn đến những nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Trong đó điển hình là sát thủ thầm lặng mang tên ung thư.

An Dương

Nguồn: https://vietq.vn/hai-duong-ngan-chan-23-tan-long-lon-mo-nuoc-da-boc-mui-hoi-thoi-chuan-bi-dua-ra-thi-truong-d212390.html