Tập thể dục có thể xua tan cảm giác lo âu, mất ngủ vì dịch Covid-19, nhưng phải vào thời điểm này trong ngày mới đạt hiệu quả cao

Tập thể dục có thể xua tan cảm giác lo âu, mất ngủ vì dịch Covid-19, nhưng phải vào thời điểm này trong ngày mới đạt hiệu quả cao

Linh Hân |

(Tổ Quốc) – Việc tập thể dục, dù diễn ra dưới bất kỳ hình thức nào, cũng đều đem lại những lợi ích to lớn về mặt sức khỏe. Một trong số đó chính là giảm thiểu các “tác dụng phụ” do dịch bệnh Covid-19 gây ra như lo âu, mất ngủ và stress.

Không chỉ cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm sưng đau, giảm stress, cải thiện tâm trạng, các bài tập thể dục như nâng tạ hay chạy bộ còn ảnh hưởng tích cực đến toàn cơ thể – bao gồm cả giấc ngủ. 

Theo các nhà khoa học, tập thể dục sẽ giúp bạn ngủ sâu hơn và thoải mái hơn.

Sau những chuỗi ngày dài phải ở nhà vì Covid-19, nhiều người cảm thấy khó khăn và lo lắng khi cứ phải lặp đi lặp lại các thói quen nhàm chán. Trong thời gian này, bạn có thể thực hiện các bài tập và hoạt động thể chất để giữ cơ thể săn chắc, duy trì tâm trạng tích cực, cũng như cải thiện giấc ngủ và nâng cao hệ miễn dịch. 

Một cuộc khảo sát gồm 1.000 người trên trang SleepHelp.org cho thấy, cứ 5 người lại có 1 người bị mất ngủ kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Chính vì thế, bạn nên tập thể dục vào một thời điểm nhất định trong ngày để đảm bảo thực hiện làm việc hiệu quả trong ngày và có giấc ngủ ngon vào ban đêm.

Theo Quỹ Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, giả sử bạn sinh hoạt điều độ mỗi ngày, buổi sáng sẽ là khoảng thời gian thích hợp nhất để bạn tập thể dục.

“Những người tập thể dục vào sáng sớm thường dễ ngủ hơn là những người tập thể dục vào tối muộn”, quỹ này giải thích.

Bởi lẽ, cortisol – loại hormone điều tiết cảm giác tỉnh táo của bạn – thường tăng cao vào buổi sáng và đạt đỉnh vào lúc 8h, sau đó sẽ giảm vào buổi tối. Việc thực hiện các hoạt động thể chất vào buổi sáng sẽ phù hợp hơn với hormone của cơ thể và giúp bạn hình thành thói quen hàng ngày.

Điều này cũng có nghĩa bạn nên tập thể dục vào khoảng 7h sáng. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy chật vật trong việc dậy sớm luyện tập, hãy thử chuyển sang tập vào buổi chiều. Việc tập vào buổi chiều vẫn sẽ đem lại những lợi ích tương tự cho sức khỏe, nhưng bạn cần nhớ tập vào khoảng 4-5 tiếng trước giờ đi ngủ. Bởi vì cơ thể sẽ sản sinh ra nhiệt trong quá trình tập luyện nên nó cần có thời gian để hạ nhiệt trước khi bạn đi ngủ.

Thế nhưng, vẫn tồn tại một số tranh cãi về vấn đề này. Vài người cho biết, giấc ngủ của họ không ảnh hưởng gì kể cả khi tập thể dục 2 tiếng trước khi lên giường. “Tập thể dục vào buổi tối sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể giống như tắm nước nóng. Sau khi tắm, cơ thể sẽ lại giảm nhiệt, giúp bạn cảm thấy buồn ngủ hơn. Vì thế, nếu tập luyện vào buổi tối, bạn nên đi tắm sau đó để giúp cơ thể dễ chìm sâu vào giấc ngủ”, Quỹ Giấc ngủ Quốc gia giải thích.

Tùy vào sở thích và khả năng của mình mà bạn lựa chọn các loại hình luyện tập khác nhau, chẳng hạn như yoga, pilates… Tuy nhiên, nếu ngại vận động quá nhiều vào buổi tối, bạn có thể chọn các bài tập nhẹ nhàng như duỗi tay, duỗi chân. Như vậy, bạn sẽ đảm bảo được cả sức khỏe lẫn giấc ngủ của mình.

(Theo BI)

Theo ttvn.toquoc.vn

Trả lời