Mũi hoại tử tím đen sau khi đến spa tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc

Mũi hoại tử tím đen sau khi đến spa tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc

(VietQ.vn) – Một người phụ nữ 30 tuổi tại Hà Nội đã bị hoại tử sống mũi tím đen sau khi đến một spa tiêm chất làm đầy (tiêm filler).

Sau tiêm filler, mũi của bệnh nhân trắng bệch, chuyển ửng đỏ rồi thâm dần, phải nhập Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 điều trị. Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị hoại tử toàn bộ vùng da mũi, trán do tắc mạch, xuất phát từ việc người tiêm sai lớp giải phẫu.

Bác sĩ Nguyễn Phương Tiến, khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, cho biết do không rõ nguồn gốc chất tiêm nên không có thuốc giải, chủ yếu điều trị bằng chống viêm, cắt lọc vết thương, giảm thiểu tối đa phần hoại tử. Sau 6 tháng đến một năm, bệnh nhân cần được đánh giá lại, tùy biến dạng sẽ có mức can thiệp khác nhau.

PGS.TS Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nói thêm, gần như mỗi tuần, bệnh viện đều tiếp nhận các ca tai biến tại những cơ sở không được cấp phép. Các biến chứng là mũi nhiễm trùng, sưng, chảy mủ sau tiêm filler hoặc lệch vẹo.

Ngoài biến chứng do filler, mới đây, các bác sĩ cũng tiếp nhận một bệnh nhân bị co rút ngắn, hếch và biến dạng toàn bộ sống, đầu và trụ mũi do nâng mũi nhiều lần tại spa và các cơ sở tư nhân, dẫn đến viêm nhiễm mãn tính. Lần cuối, bệnh nhân phải vào Bệnh viện 108 để các bác sĩ tạo hình lại bằng sụn sườn, lấy lại dáng mũi bình thường.

Nhiều người bị biến chứng nặng sau tiêm chất làm đầy mũi. Ảnh minh họa

Bác sĩ đánh giá nhiều ca tai biến làm đẹp thường xuất hiện tại các cơ sở thẩm mỹ, spa không được cấp phép, đội ngũ nhân viên không phải là bác sĩ. Những người này không được đào tạo chuyên môn và không đủ kinh nghiệm để làm các thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ, do đó khi tiêm không đúng kỹ thuật đã dẫn đến biến chứng.

“Khi không nắm được kiến thức về giải phẫu, tiêm filler có thể gây tắc mạch, hoại tử da, có thể dẫn đến mù”, bác sĩ Tiến nói. Ngoài ra, người không được đào tạo bài bản về liều thuốc gây tê, gây mê, có thể tiêm thuốc quá mức, dùng thuốc không được cấp phép, từ đó gây hậu quả đáng tiếc.

Ngoài ra biến chứng sau tiêm filler mũi liên quan đến chất lượng sản phẩm đang xuất hiện ngày một nhiều hơn. Bởi lẽ filler giá rẻ đang được bán tràn lan trên thị trường, ai cũng có thể dễ dàng mua và sử dụng mà không cần có chỉ định của bác sĩ. Đặc điểm của sản phẩm là không tem mác, không rõ thành phần, không rõ hạn sử dụng và không được cấp phép lưu hành công khai…

Trong đó, việc tiêm nhầm filler dạng vĩnh viễn có thành phần là silicon lỏng được đánh giá là nguy hiểm nhất. Vởi filler dạng này không có khả năng tự phân huỷ, nó sẽ tồn tại mãi mãi trong cơ thể sau khi được tiêm. Lâu dần, filler kém chất lượng sẽ ngấm vào mô, gây viêm tấy, kích ứng, nhiễm khuẩn, tạo viêm, xơ, loét… Nếu không xử lý tốt sẽ gây hoại tử trên diện rộng. Biến chứng tiêm filler mũi dạng này có thể xuất hiện sớm hoặc muộn tuỳ từng bệnh nhân.

Hiện nay, có không ít người vẫn cho rằng filler cứ dùng nhiều thì sẽ đẹp. Họ tiêm filler với lượng vượt ngưỡng mức cho phép và tiêm liên tục chỉ trong một thời gian ngắn. Hậu quả của tiêm filler mũi lúc này là chưa kịp đẹp đã phải xử lý thêm các tai biến thẩm mỹ bao gồm việc mũi bị biến dạng, tiêm filler mũi bị tràn và chèn tắc mạch máu…

Đa số bệnh nhân gặp biến chứng không đến viện ngay mà thường tự điều trị hoặc quay lại nơi làm đẹp, không đỡ mới đến viện “chữa cháy”. Sai lầm này khiến tình trạng của người bệnh tăng nặng, gây khó khăn khi điều trị. Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần lựa chọn cơ sở y tế được cấp phép, thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn can thiệp thẩm mỹ. Cần có chủ động tìm hiểu về filler và đưa ra quyết định thẩm mỹ an toàn nhằm phòng tránh tác hại về sau.

An Dương (T/h)

Nguồn: https://vietq.vn/mui-hoai-tu-tim-den-sau-khi-den-spa-tiem-chat-lam-day-khong-ro-nguon-gocs28-d211017.html