Cách đi bộ ngược đời giúp tăng cường sức khỏe

Cách đi bộ ngược đời giúp tăng cường sức khỏe

Cách đi bộ này trong thời gian ngắn có ích cho trí óc, cơ bắp, khớp xương.

Nhiều người chọn đi bộ để rèn luyện sức khỏe vì đây là một trong những hình thức tập thể dục dễ dàng nhất. Mỗi bước đi có thể tăng cường trao đổi chất của cơ thể, giảm bớt cảm giác “tội lỗi” khi bạn ăn quá nhiều vào những dịp tụ tập. 

Theo các nhà chuyên môn, một hình thức đi bộ đặc biệt gặt hái những lợi ích mà kiểu đi hướng về phía trước không thể mang lại. Đó là đi giật lùi. Hình thức vận động không quen thuộc này có lợi cho trí óc, cơ bắp và khớp xương.

Cách đi bộ ngược đời giúp tăng cường sức khỏe - 1

Đi bộ đều đặn có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: New York Post)

Jack McNamara, giảng viên về sinh lý học thể dục lâm sàng tại Đại học East London (Anh) nói: “Đi giật lùi đòi hỏi khá nhiều sự phối hợp, nỗ lực và yêu cầu bộ não của bạn làm một việc không quen thuộc”

Vị chuyên gia đánh giá, bệnh nhân đột quỵ đang hồi phục, người cần học lại cách đi bộ, có thể hưởng lợi từ các bài tập phục hồi chức năng bao gồm đi giật lùi. Thực hiện thành thạo thử thách này sẽ giúp họ củng cố kỹ năng phối hợp, cải thiện việc đi bộ thông thường hướng về phía trước. 

Theo New York Post, đi lùi còn tốt cho cơ bắp và khớp. Chuyên gia McNamara giải thích, khi bạn lùi lại một bước, hai cơ chính ở đùi có xu hướng hoạt động mạnh hơn một chút so với khi bạn tiến một bước.

Hoạt động nhiều hơn giúp hai cơ đó trở nên mạnh hơn, mang lại sự ổn định và giảm bớt áp lực cho đầu gối. Nhờ vậy, những người bị thoái hóa khớp gối giảm được cảm giác đau đớn, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Ngoài ra, đi giật lùi cũng đốt cháy nhiều calo hơn. Đi theo chiều ngược lại sẽ tác động lên các nhóm cơ thường không được sử dụng khi bạn đi về phía trước. Các bước ngắn và nhiều hơn so với khi tiến lên. Bạn cần kích hoạt nhiều cơ bắp để giữ thăng bằng, tránh ngã ra sau.

Mặc dù đi giật lùi dẫn đến tiêu hao nhiều năng lượng nhưng chuyên gia McNamara vẫn cho rằng đó không phải là lựa chọn vận động tốt nhất để kiểm soát cân nặng. Bài tập này phù hợp với việc rèn luyện sức mạnh và đề kháng.

Một điểm cần lưu ý là bạn chỉ nên đi lùi trong thời gian ngắn và tạo lực cản bằng cách kéo lê một vật gì đó trong khi di chuyển. 

(Nguồn: Vietnamnet/ New York Post)