Phát hiện hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm không hóa đơn bán qua livestream

Phát hiện hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm không hóa đơn bán qua livestream

(VietQ.vn) – Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu vừa phát hiện và niêm phong hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm các loại không có hóa đơn, chứng từ đang được livestream bán hàng.

Cụ thể, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế và Công an phường Nguyễn An Ninh thành phố Vũng Tàu kiểm tra đột xuất tại địa chỉ số 390A đường Bình Giã, phường Nguyễn An Ninh – Tp. Vũng Tàu phát hiện Nguyễn Thị Út Mười sinh năm 1985, hộ khẩu thường trú 479/2/18 Trương Công Định, phường 7, Tp. Vũng Tàu đang thực hiện livestream bán hàng hóa là mỹ phẩm các loại không có hóa đơn, chứng từ kèm theo.

 Toàn bộ sản phẩm không rõ nguồn gốc đã bị cơ quan chức năng niêm phong. Ảnh tư liệu

Tổ công tác đã tiến hành làm việc lập biên bản ghi nhận tạm giữ và niêm phong đối với 2151 sản phẩm hàng hóa là mỹ phẩm các loại để phục vụ công tác xác minh, xử lý vi phạm theo quy định.

Hiện vụ việc đang được Công an thành phố Vũng Tàu tiếp tục điều tra xác minh làm rõ, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quy định thì hàng hóa mang từ nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam thì tổ chức, cá nhân nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan và phải đảm bảo hàng hóa có hóa đơn, chứng từ đầy đủ; đồng thời phải đóng các loại thuế, phí theo quy định. Có như thế thì hàng hóa nhập về mới không bị coi là hàng nhập lậu.

Do đó, trong trường hợp cá nhân, tổ chức kinh doanh bán các sản phẩm hàng hóa nhập lậu (không có hóa đơn, chứng từ) thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 15 Nghị định 98/2020 xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, mức phạt tiền sẽ phụ thuộc vào giá trị của hàng hóa nhập lậu. Giá trị hàng hóa càng cao thì mức phạt càng lớn. Mức phạt thấp nhất là phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có trị giá dưới 3 triệu đồng.

Mức phạt cao nhất cho hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu là phạt tiền 40-50 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm.

An Nguyên

Nguồn: https://vietq.vn/phat-hien-hon-2000-san-pham-my-pham-khong-hoa-don-ban-qua-livestream-d210250.html