Đi ăn tại nhà hàng, 1 gia đình sau đó phát hiện bị nhiễm Covid-19 khiến những thực khách ngồi gần bị lây nhiễm, nghi ngờ do máy điều hoà không khí

Đi ăn tại nhà hàng, 1 gia đình sau đó phát hiện bị nhiễm Covid-19 khiến những thực khách ngồi gần bị lây nhiễm, nghi ngờ do máy điều hoà không khí

HY LI |

(Tổ Quốc) – Một nghiên cứu về 10 trường hợp nhiễm bệnh ở 3 gia đình cùng ăn tối tại một nhà hàng ở miền nam Trung Quốc cho thấy điều hòa không khí có ảnh hưởng đến sự phát tán dịch bệnh.

Ngày 15/4, trang South China Morning Post đưa tin về thông tin 3 gia đình người Trung Quốc nhiễm COVID-19 do nghi ngờ ngồi dưới cùng 1 máy điều hòa trong nhà hàng. 

Theo đó, một người trở về thành phố Vũ Hán ngày 23/1 đã ăn trưa cùng gia đình mình vào ngày hôm sau. Nhà hàng họ đã đến là nơi không có cửa sổ và chỉ có duy nhất 1 máy điều hòa mỗi tầng.

Vào thời điểm đó cũng có hai gia đình khác ngồi các bàn kề cận với họ và cách nhau 1 mét.

Bệnh nhân đầu tiên xuất hiện triệu chứng sốt và ho trong ngày 24/1. Người này đã đến bệnh viện khám cùng ngày. Trong vòng 2 tuần tiếp theo, 4 thành viên khác trong gia đình này, 3 thành viên gia đình thứ 2 và 2 thành viên gia đình thứ 3 đã được xác nhận mắc COVID-19. 

Sau khi điều tra chi tiết, nguồn lây nhiễm cho gia đình thứ 2 và thứ 3 là bệnh nhân đầu tiên trở về từ Vũ Hán. 

Chuyên gia Jianyun Lu đến từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu cho biết: “Chúng tôi kết luận rằng, trong đợt bùng phát dịch COVID-19, sự lây nhiễm nhỏ giọt xảy ra thông qua các máy điều hòa, thông gió. Yếu tố chính gây lây nhiễm là hướng của luồng không khí… Luồng khí mạnh từ máy điều hòa có thể khiến các giọt bắn (chứa virus) lây lan giữa 3 bàn”.

Được biết, 73 thực khách khác ăn tối cùng tầng với những người bệnh này, được xác định là có tiếp xúc gần với bệnh nhân đầu tiên, đều không có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 trong suốt 14 ngày cách ly. Kết quả xét nghiệm của họ là âm tính. Đồng thời, không nhân viên nhà hàng nào được phát hiện đã nhiễm bệnh.

Nguồn: South China Morning Post

Theo ttvn.toquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *