Nông dân giăng bẫy điện diệt chuột

Nông dân giăng bẫy điện diệt chuột

Thừa Thiên – Huế – Nhiều nông dân ở các thị xã Hương Trà, Hương Thủy thường giăng bẫy điện trên cánh đồng để diệt chuột.

Chiều tối 27/5, anh Lê Văn Vinh cùng người hàng xóm ở xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) lội ruộng căng dây thép trên 2 sào lúa mới gieo sạ. Sau hơn 10 phút, họ giăng gần 50 m dây thép chạy sát bờ ruộng, nằm cách mặt đất khoảng 3 cm, cố định vào cọc tre nhỏ bịt đầu nhựa cách nhiệt. 

Sau đó, anh Vinh lắp bình ắc quy vào đường dây thép và dùng bộ biến áp tạo dòng điện 220v trên đường dây này để bẫy chuột đồng. Mỗi lúc chuột chạy qua dính bẫy, hàng dây thép lại sáng rực.

Lo ngại người lạ đi qua dẫm vào bẫy điện, anh Vinh cùng hàng xóm ngồi cạnh đó để canh phòng, nhắc nhở. “Biết là nguy hiểm nhưng không dùng bẫy điện thì chúng tôi không thể diệt hết lũ chuột. Chỉ qua một đêm, chuột sẽ ăn sạch lúa mới gieo”, anh Vinh giải thích.

Người dân xã Hương Phong lắp ắc quy sử dụng bẫy điện diệt chuột. Ảnh: Võ Thạnh

Theo tìm hiểu, những năm gần đây chuột đồng nhiều nên vào đầu vụ lúa, người dân nhiều nơi ở Thừa Thiên Huế sử dụng bẫy điện để bảo vệ mùa màng. Tại các thị xã Hương Trà, Hương Thủy, người dân dùng bẫy điện từ một tuần qua sau khi gieo sạ vụ hè thu.

Cùng với việc đấu nối bình ắc quy vào đường dây thép đã giăng sẵn trên cánh đồng, ông Đặng Văn Lượng, 62 tuổi ở xã Hương Phong (thị xã Hương Trà) còn lắp thêm đèn nhấp nháy cạnh đó để cảnh báo người lạ. 

“Mỗi đêm tôi giăng bẫy điện khoảng 2 giờ, diệt được hàng chục con chuột”, ông Lượng nói và cho hay ông vứt chuột chết lên đường quốc lộ 49B chạy cạnh khu ruộng.

Bẫy điện bằng dây thép trên cánh đồng ở xã Hải Dương. Ảnh: Võ Thạnh

Theo ông Lượng, không chỉ gia đình ông mà hàng chục hộ dân trồng lúa ở xã Hương Phong đều dùng bẫy điện để diệt chuột. “Năm trước, 4 sào lúa của gia đình vừa mới gieo đã bị chuột ăn sạch. Không sử dụng cách này để diệt chuột thì chỉ còn cách bỏ hoang đồng ruộng”, ông Lượng chia sẻ.

Vào ban đêm, người dân đi qua cánh đồng xã Hương Phong, nhìn thấy những chiếc đèn nháy là dấu hiệu khu vực đặt bẫy.

Ông Trần Viết Én, Chủ tịch xã Hương Phong cho biết, chính quyền đã nhiều lần khuyến cáo người dân không dùng bẫy điện diệt chuột vì tiềm ẩn nguy hiểm. Cuối tuần trước, anh Nguyễn Văn Phương 33 tuổi ở xã Thủy Vân (thị xã Hương Thủy) đã bị điện giật chết do ngã vào bẫy diệt chuột do mình giăng ra.

“Tình trạng dùng bẫy điện tái diễn qua nhiều năm do chuột quá nhiều, người dân dùng bẫy thủ công không hiệu quả”, ông Én nói thêm và cho biết xã sẽ kiến nghị cơ quan chức năng sớm có giải pháp phù hợp để chấm dứt việc dùng bẫy điện trên địa bàn.

Võ Thạnh

Theo Vnexpress.net

Trả lời