Nguyên nhân hàng chục nghìn “phù thủy” bị thiêu sống thời trung cổ?

Nguyên nhân hàng chục nghìn “phù thủy” bị thiêu sống thời trung cổ?

“Cuộc săn phù thủy” là một sự kiện bí ẩn và bị coi là “vết nhơ” trong nền văn minh lịch sử nhân loại.

Theo quan niệm thời xưa, phù thủy hay pháp sư là những người sở hữu phép thuật, có những năng lực siêu nhiên như biết trước tương lai, giao tiếp với linh hồn, luyện thần dược, nguyền rủa người khác. Phù thủy thường được coi là những kẻ độc ác luôn làm hại người khác và có thể gây dịch bệnh hay những hiện tượng cực đoan. Những quan điểm sai lầm này đã dẫn đến những cuộc truy bắt, tra tấn, hành hình và giết hại rất dã man những người bị coi là phù thủy.

Theo quan niệm xưa, phù thủy là những người có năng lực siêu nhiên, thường gây thiên tai, dịch bệnh.

Do sự lạc hậu và khiếp sợ những quyền năng từ phù thủy, tại châu Âu, đặc biệt là giai đoạn từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 18, những cuộc săn lùng phù thủy diễn ra rất khốc liệt, đứng sau sự kiện đen tối trong lịch sử nhân loại này là Tòa án dị giáo do giáo hội Công giáo Roma thành lập.
Những “cuộc săn phù thủy” diễn ra và đối tượng chủ yếu bị nhắm đến là những phụ nữ nghèo, những quả phụ… Họ bị cáo buộc gây ra mất mùa, thiên tai và dịch bệnh, cho dù không có bằng chứng, hàng chục nghìn người đã bị đánh đập, hành hạ và bị xử tử bằng hình thức thiêu sống trong thời kỳ này.
Những người bị coi là phù thủy thường bị hành hình bằng cách thiêu sống.

Cùng chung số phận với những “phù thủy” này, loài mèo, đặc biệt là loại mèo đen lúc bấy giờ cũng bị tàn sát, thiêu sống. Lý do là vì người ta quan niệm rằng phù thủy sử dụng mèo đen để kết nối với các linh hồn và ma quỷ. Đôi khi, phù thủy có thể biến hình, đội lốt mèo đen.

Trong khi châu Âu xảy ra những đại dịch lớn như dịch hạch, vốn được cho là bắt nguồn từ loài chuột thì hàng trăm ngàn con mèo – thiên địch của loài chuột lại bị giết hại không thương tiếc, càng đẩy mạnh sự hoành hành của đại dịch hạch và ngọn lửa phẫn nộ của người dân đối với phù thủy. Ở thế kỷ 14, mèo đen đã gần như tuyệt chủng ở châu Âu.

Cho đến ngày nay, do ảnh hưởng từ sự kiện “săn phù thủy” cùng với sự mê tín, lạc hậu, tại một số vùng lãnh thổ, quốc gia vẫn xảy ra những vụ việc xét xử trái phép, hành hình những người đáng thương bị coi là phù thủy.

Loài mèo đen bị tàn sát vì bị coi là biểu tượng của phù thủy. 

Theo Vương Nam /Dân Việt
 
Nguồn Kienthuc.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *