Vẫn còn suy nghĩ hôm nay mặc gì chẳng trách mãi nghèo: Người thành công chỉ mặc quần áo giống nhau mỗi ngày, lý do khiến ai cũng bất ngờ

Vẫn còn suy nghĩ hôm nay mặc gì chẳng trách mãi nghèo: Người thành công chỉ mặc quần áo giống nhau mỗi ngày, lý do khiến ai cũng bất ngờ

Đinh Anh |

(Tổ Quốc) – Nếu chú ý những người thành công như nhà sáng lập Apple Steve Jobs, giám đốc điều hành Facebook (nay là Meta) Mark Zuckerberg hay Einstein, bạn sẽ thấy họ đều có một điểm chung là mặc quần áo giống nhau mỗi ngày. Vậy tại sao họ lại có thói quen này?

Có rất nhiều người thành công trên thế giới thực hành phương pháp mặc đồng phục. Như nhà sáng lập Apple Steve Jobs, ông thường mặc một chiếc sơ mi cổ trụ màu đen và quần jean xanh mỗi ngày. 

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg mặc chiếc áo phông xám mỗi ngày. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama không mặc trang phục khác với đồng phục vest xanh hoặc xám. Người vợ thứ hai của Einstein cho biết thiên tài này luôn mặc vest mỗi ngày. Vậy lý do gì khiến những người thành công có thói quen này?

Giảm số lượng quyết định

Nếu ai đó phải đắn đo, quyết định quá nhiều việc trong một ngày thì hiệu quả của những quyết định đó cũng giảm. Đặc biệt, đối với người thường xuyên phải đưa ra quyết định quan trọng, bớt đi một việc như chọn quần áo vào buổi sáng có thể giúp tinh thần thoải mái, làm việc hiệu quả hơn.

Obama cho rằng bằng cách chỉ mặc một bộ đồ màu xám hoặc xanh, ông cố gắng giảm bớt việc phải đưa ra quyết định. Ông không muốn phải dành thời gian để đưa ra quyết định phải mặc gì mỗi ngày. Vì người đàn ông này có quá nhiều quyết định quan trọng hơn phải đưa ra. Bớt đi việc phải quyết định ăn mặc như thế nào sẽ giúp ông đưa ra những quyết định đúng đắn hơn cho tương lai. 

Vẫn còn suy nghĩ hôm nay mặc gì chẳng trách mãi nghèo: Người thành công chỉ mặc quần áo giống nhau mỗi ngày, lý do khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Barrack Obama lịch lãm trong bộ vest xanh.

Có người đã từng hỏi Zuckerberg tại sao lại chỉ mặc chiếc áo phông xám giống nhau mỗi ngày. Zuckerberg cũng đưa ra lý do tương tự cho thời trang quen thuộc. Vị tỷ phú trẻ nói rằng không muốn lãng phí năng lượng để quyết định mặc gì mỗi ngày. Mark cho biết: “Mỗi sáng thức dậy, tôi lại bắt đầu công việc phục vụ hơn 1 tỷ người, do đó, tôi muốn dành toàn bộ năng lượng của mình cho điều này thay vì những việc cá nhân”. Anh ấy có đến 20 chiếc áo phông xám trong tủ quần áo của mình.

Công chúng có thể dễ dàng nhận ra rằng Mark Zuckerberg thường xuất hiện cùng chiếc áo thun xám

Tiết kiệm thời gian, năng lượng

Đã đề cập trong cuốn sách “How the First Class People Stay Peak”, chuyên gia sức khỏe Michael Joyner có thể làm rất nhiều việc từ xuất bản sách đến viết tạp chí hay trong vai trò là một bác sĩ. Dẫu đảm nhận ở vị trí nào ông cũng thành công. 

Bí quyết không phải là ông có năng lượng vô hạn hay nhiều thời gian hơn bất kì ai. Điểm mấu chốt là ông biết cách giảm thiểu sự phân tâm, dành ít thời gian và sức lực cho những thứ không quan trọng trong cuộc sống và theo đuổi “chủ nghĩa tối giản” về mọi mặt. 

Nội dung cuốn sách trên đề cập rằng, bất kì quyết định quan trọng hay không, bộ não đều phải đánh giá tất cả các lựa chọn trong từng bối cảnh và xử lý một lượng lớn dữ liệu cùng một lúc. Khi đó não phải tiêu tốn một lượng lớn năng lượng, vì vậy nếu bạn dành nhiều thời gian vào buổi sáng để suy nghĩ nên mặc gì thì bạn càng ít thời gian và năng lượng để quyết định những việc quan trọng ảnh hưởng đến tương lai. 

Mỗi ngày chúng ta đều phải đối mặc với rất nhiều các quyết định lớn nhỏ, dù là quan trọng hay không, não bạn đều phải quy nghĩ. Vì thế nếu có thể giảm bớt những quyết định không cần thiết, bạn sẽ giúp giải phóng không gian não bộ của mình để tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng hơn. 

Giảm stress

Matilda Kahl – giám đốc nghệ thuật tại New York – cho biết, cô thường xuyên mặc đồ giống nhau mỗi ngày để bớt đi một quyết định mệt mỏi và nhanh chóng bắt đầu ngày mới.

“Bộ này quá nghiêm túc? Thứ này quá lập dị? Hay chiếc váy này quá ngắn?

Trước đây, sau một hồi đắn đo chọn thứ gì đó để mặc, tôi ngay lập tức hối hận khi đến ga tàu điện ngầm. Nhưng bây giờ, với chiếc áo lụa trắng và quần đen, tôi cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều”, Matilda nói.

Theo Business Times

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/van-con-suy-nghi-hom-nay-mac-gi-chang-trach-mai-ngheo-nguoi-thanh-cong-chi-mac-quan-ao-giong-nhau-moi-ngay-ly-do-khien-ai-cung-bat-ngo-4202273111031282.htm