Nghiên cứu cảnh báo biến chứng nghiêm trọng của người mắc COVID-19

Nghiên cứu cảnh báo biến chứng nghiêm trọng của người mắc COVID-19

(VTC News) – Theo một nghiên cứu khoa học mới đây, virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào thận và có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến các bộ phận cơ thể.

Tạp chí khoa học Cell Stem Cell công bố đánh giá của nhóm các nhà nghiên cứu cho biết, virus SARS-CoV-2 có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến thận của bệnh nhân.

“Virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào thận và gây xơ hóa mô kẽ thận trong các mẫu khám nghiệm tử thi của bệnh nhân”, nghiên cứu cho biết, thừa nhận suy thận “thường xuyên được quan sát thấy trong và sau khi người bệnh mắc COVID-19″.

 

Có mối liên hệ trực tiếp giữa suy thận và bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Getty)

Việc virus lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào thận cuối cùng có thể dẫn đến suy thận giai đoạn cuối. Các nhà nghiên cứu tuyên bố, kết quả nghiên cứu đã chứng minh virus SARS-CoV-2 có thể “lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào thận và gây ra tổn thương tế bào, qua đó dẫn đến quá trình xơ hóa tiếp theo”.

Kết quả nghiên cứu có thể giải thích mức độ chấn thương thận ở những người mắc COVID-19. Các nhà khoa học từ lâu đã nhận thấy các vấn đề về thận ở bệnh nhân mắc COVID-19, dù chủng virus SARS-CoV2 vốn được chứng minh gây hại cho phổi.

Năm ngoái, Phó Giáo sư Y khoa của Đại học Johns Hopkins, C. John Sperati, cảnh báo hiện tại vẫn chưa biết liệu bệnh nhân mắc COVID-19 bị tổn thương thận có hồi phục sau chấn thương hay không.

Chuyên gia C. John Sperati cũng cho rằng, sự xuất hiện của tổn thương thận ở bệnh nhân mắc COVID-19 có thể là do nhiều người vốn đã có bệnh nền từ trước như tiểu đường và huyết áp cao – cả hai đều làm tăng nguy cơ tôn thương thận ở người nhiễm nCoV.

Kông Anh (Nguồn: RT)