Mỹ thực hiện ca cấy ghép tim lợn cho người đầu tiên

Mỹ thực hiện ca cấy ghép tim lợn cho người đầu tiên

(VTC News) – Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Maryland, Mỹ, đã thực hiện thành công ca cấy ghép tim lợn cho người đầu tiên.

Hôm 7/1, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland sử dụng quả tim từ một con lợn đã được biến đổi gen để hạn chế khả năng bị đào thải trong cơ thể người. Cuộc phẫu thuật kéo dài 7 giờ được tiến sĩ Bartley Griffith thực hiện tại bệnh viện Baltimore, Maryland.

Bệnh viện cho biết bệnh nhân hiện vẫn khỏe mạnh, tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng liệu ca phẫu thuật có thực sự hiệu quả hay không.

Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Maryland đã thực hiện thành công ca cấy ghép tim lợn cho người đầu tiên. (Ảnh: AP)

Bệnh nhân được ghép tim là ông David Bennett, 57 tuổi, bị mắc chứng suy tim và nhịp tim không đều. Ông chấp nhận thử nghiệm ghép tim lợn vì không đủ điều kiện để cấy ghép tim người hay bơm tim.

Đến ngày 10/1, ông Bennett đã có thể tự thở, dù vẫn phải sử dụng thiết bị hỗ trợ. Những tuần tới sẽ là giai đoạn quan trọng trong quá trình phục hồi của ông. 

Trước khi tiến hành phẫu thuật cho ông Bennett, tiến sĩ Griffith đã cấy ghép tim lợn cho khoảng 50 con khỉ đầu chó trong 5 năm qua.

Hiện nay, các bệnh viện trên thế giới đều gặp tình trạng thiếu hụt người hiến tặng bộ phận cơ thể để cấy ghép. Vì vậy, các nhà khoa học và công ty công nghệ đang nỗ lực tìm ra cách sử dụng nội tạng động vật thay thế cho bộ phận của người. 

Quả tim được sử dụng trong ca phẫu thuật lịch sử hôm 7/1 được cung cấp bởi Revivicor – một công ty con của tập đoàn công nghệ sinh học United Therapeutics.

Tiến sĩ David Klassen, giám đốc y tế của Tổ chức Giám sát hệ thống cấy ghép quốc gia Mỹ (UNOS), cho biết ca phẫu thuật ở Maryland là bước đầu tiên để đánh giá xem liệu phương pháp cấy ghép này có hiệu quả hay không.

Trần Trang (Nguồn: AP)