Lý do người từng mắc COVID-19 bị rụng tóc nhiều không tưởng

Lý do người từng mắc COVID-19 bị rụng tóc nhiều không tưởng

Nghiên cứu chỉ ra lý do chính khiến một người từng mắc COVID-19 bị rụng tóc.

Virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mái tóc của một người có thể bị ảnh hưởng sau khi nhiễm COVID-19.

COVID-19 có các triệu chứng phổ biến như như ho, đau họng, sốt và cũng có những dấu hiệu kỳ lạ khác. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân tiếp tục bị hội chứng COVID-19 kéo dài sau khi đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong số đó có tình trạng rụng tóc, khiến một số người phiền muộn khi ngoại hình bị ảnh hưởng.

Lý do người từng mắc COVID-19 bị rụng tóc nhiều không tưởng - 1

Trung tâm Y tế Đại học Hackensack có trụ sở tại New Jersey (Mỹ) đã đưa ra báo cáo về tình trạng rụng tóc ở các bệnh nhân COVID-19. Theo đó, một số người bị hiện tượng này từ vài tuần đến 3 tháng sau khi có kết quả dương tính.  

Paula Diaz, bệnh nhân cũ của trung tâm, cho biết: “Tôi đã trải qua 6 ngày điều trị trong bệnh viện. Vài tuần sau khi tôi về nhà, tóc bắt đầu rụng thành từng chùm. Điều đó thật kinh khủng”.

Mỗi nang tóc trải qua 3 giai đoạn chính: anagen (tăng trưởng), catagen (biến đổi) và telogen (nghỉ ngơi). Trên da đầu người bình thường, khoảng 10% các nang tóc ở giai đoạn telogen, trong khi các nang anagen và catagen lần lượt chiếm 90% và dưới 1%.

Các bệnh nhân COVID-19 có thể rơi vào tình trạng TE (telogen effluvium). Khi đó, tỷ lệ nang tóc trong giai đoạn telogen tăng lên đáng kể, dẫn đến rụng nhiều tóc rõ rệt.

Nhóm nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Indiana đã phát hiện gần 1/3 trong số 1.500 người có triệu chứng COVID-19 kéo dài bị rụng tóc.

Có hai lý do chính khiến một người từng nhiễm COVID-19 bị rụng tóc. Đầu tiên, phản ứng quá mức của cơ thể đối với virus gây ra tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra, COVID-19 cũng gây ra căng thẳng, vấn đề thường liên quan đến việc rụng tóc.

Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AAD), giải thích, rụng tóc phổ biến sau khi nhiễm virus. “Sốt là một triệu chứng phổ biến của COVID-19. Vài tháng sau khi bị sốt cao, khỏi bệnh, nhiều người thấy tóc rụng rõ rệt”, Hiệp hội cho biết.

“Hầu hết mọi người thấy tóc rụng đáng kể từ 3 đến 3 tháng sau khi bị sốt hoặc ốm. Tình trạng này có thể kéo dài từ 6 đến 9 tháng trước khi hết. Hầu hết mọi người sau đó thấy tóc bắt đầu trông bình thường trở lại”.

Vietnamnet/Mirror

Nguồn: https://vtc.vn/ly-do-nguoi-tung-mac-covid-19-bi-rung-toc-nhieu-khong-tuong-ar658065.html