Có 4 kiểu nói, phàm là người khôn ngoan đều tránh: Hãy tham khảo để không “đắc tội” với người khác

Có 4 kiểu nói, phàm là người khôn ngoan đều tránh: Hãy tham khảo để không “đắc tội” với người khác

Khánh An |

4 kiểu nói này, nếu tránh được sẽ giảm thiểu được hiểu lầm, từ đó tránh được mâu thuẫn nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Muốn biết EQ của một người cao hay thấp, chỉ cần quan sát cách anh ta nói chuyện có thể đoán định được phần nào.

Trong một tập thể hay một gia đình, ai cũng mong muốn mình sở hữu chỉ số cảm xúc cao. Người có chỉ số cao trong giao tiếp có thể khiến đối phương cảm thấy dễ chịu, được người khác đánh giá cao, đồng thời duy trì được những mối quan hệ tốt đẹp đó.

Những người thông minh về cảm xúc không phải bẩm sinh đã vậy, mà là nhờ sự rèn luyện lâu dài mới thành. Muốn sở hữu chỉ số EQ cao thì phải hiểu được một vài phương thức và kỹ năng nói chuyện.

Nếu có thể tuyệt đối tránh 4 kiểu nói chuyện dưới đây, chúng ta sẽ giảm thiểu được những hiểu lầm không đáng có, từ đó tránh được những mâu thuẫn nghiêm trọng hơn về sau.

1. Mình không thích bộ dáng này bạn

Rất nhiều người thường thích giải thích với người khác rằng mình người có tính cách thẳng thắn, coi “thẳng như ruột ngựa” là một thái độ sống của bản thân.

Thái độ này không phải không tốt, nhưng trong vài hoàn cảnh nói chuyện trực tiếp, cũng nên có thái độ tôn trọng, lịch sự với đối phương, như thế lời nói ra mới không trở thành cái cớ hoàn hảo khiến người khác bị tổn thương.

Ngay cả khi chúng ta nói với bạn thân hay người nhà: “Anh không thích bộ dáng này của em chút nào”, cũng đã gây nên những thương tổn tâm lý cho người nghe chứ chưa nói đến người ngoài.

Về lâu dài, cách nói này sẽ càng tăng thêm hiềm khích trong lòng nhau, khiến cho rất nhiều tri kỷ thuở ban đầu ngày càng trở nên xa lánh chúng ta.

Nếu luôn phải chịu đựng những tổn thương ẩn sau những lời nói vô tâm mỗi khi giao tiếp với chúng ta, việc người khác rời xa chúng ta sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Ảnh minh họa.

2. Mình nói vậy là muốn tốt cho bạn thôi

Chân thành đối tốt với người khác không dừng lại ở việc nói mà không làm, nói miệng, nói suông mà nên thể hiện thêm thông qua hành động cụ thể.

Đối với rất nhiều người, cách nói: “Mình nói vậy là muốn tốt cho bạn thôi” chẳng khiến họ cảm nhận được sự chân thành nào.

Muốn trở thành người thông minh về cảm xúc, điều cấm kị lớn nhất chính là đừng “hư tình giả ý”, “khẩu phật tâm xà”.

Một người thật lòng suy nghĩ cho đối phương sẽ luôn mong đối phương tốt đẹp hơn, luôn cố gắng khéo léo dùng những lời lẽ, cử chỉ ôn hòa giúp đối phương cảm nhận được sự chân thành của mình.

Vì thế xin đừng hở ra là ban phát câu “vì muốn tốt cho bạn thôi” để tô vẽ thêm cho sự “chân thành” của bản thân, như vậy sẽ chỉ khiến đối phương càng thêm phản cảm với bạn.

Rất nhiều lúc, chúng ta vì muốn đối phương coi chúng ta như người bạn thân mà bộc lộ sự thẳng thắn, đây cũng không phải chuyện xấu, nhưng chỗ nào cần chú ý thì vẫn nên chú ý.

Bởi với rất nhiều người thường xuyên nói câu này, họ chỉ thích đi nói người khác nhưng đến khi bị người khác nói thì lại không thể chấp nhận được.

Kiểu thẳng thắn này chỉ là chiếc dù bảo hộ cho chính bản thân họ mà thôi.

3. Mình đã từng nói với bạn rồi  

Thông tin mỗi người phải tiếp nhận rất lớn, có bao nhiêu người có thể nghiêm túc ghi nhớ từng câu từng chữ chúng ta nói? Nếu nhớ được thì họ còn cần chúng ta nhắc nhở ư?

Dùng giọng điệu và ngữ khí trách tội đối phương chỉ khiến đối phương cảm thấy bí bách hơn thôi.

Những lời lẽ mà một người EQ cao sử dụng sẽ luôn vì đối phương mà suy nghĩ và sẽ không coi đối phương như đứa ngốc để giảng giải.

Kiểu nói này duy trì lâu dần sẽ âm thầm lặng lẽ gây tổn thương lòng tự trọng của đối phương từ lúc nào không hay.

Vì thế, trong giao tiếp chúng ta tuyệt đối không nói chuyện với người khác bằng giọng điệu như thế này.

4. Bạn đã nghĩ thế thì mình cũng chịu

Câu này có nghĩa là là suy nghĩ của đối phương có vấn đề nên chúng ta không thể tán thành.

Chỉ là khi đối phương nghe được câu này, họ sẽ nghĩ trong đầu rằng tại sao chúng ta cứ ngồi ở đó bình luận mà không đưa ra hành động thực tế nào tốt hơn.

Vì vậy, chúng ta dù không giúp đỡ được gì cũng đừng nên dùng kiểu nói này để trả lời đối phương.

Theo ttvn.toquoc.vn

Trả lời