Biến thể mới XBB.1.5 lây lan nhanh, chuyên gia khuyến cáo gì?

Biến thể mới XBB.1.5 lây lan nhanh, chuyên gia khuyến cáo gì?

(VTC News) – Chuyên gia thế giới đưa ra nhận định về dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron đang lây lan nhanh trên thế giới.

Biến thể phụ XBB.1.5 của SARS-CoV-2 đang gây lo ngại cho các nhà khoa học sau khi nó lan truyền nhanh chóng Mỹ vào cuối năm 2022. XBB.1.5 là một nhánh của XBB, được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 10, tái tổ hợp của hai biến thể phụ Omicron khác. Các biến thể Omicron hiện được đánh giá là dễ lây lan nhất và đang chiếm ưu thế trên toàn cầu. 

Biến thể mới XBB.1.5 lây lan nhanh, chuyên gia khuyến cáo gì? - 1

Biến thể phụ XBB.1.5 của SARS-CoV-2 đang gây lo ngại cho các nhà khoa học sau khi nó lan truyền nhanh chóng Mỹ vào cuối năm 2022. (Ảnh minh họa)

WHO cho biết, họ chưa có dữ liệu đầy đủ về mức độ nghiêm trọng hoặc tác động lâm sàng của biến thể mới. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu không thấy dấu hiệu cho thấy mức độ nghiêm trọng của virus đã thay đổi, dù khả năng lây truyền gia tăng của nó là điều đáng quan tâm. 

Chuyên gia Van Kerkhove cho biết: “Khả năng sẽ có thêm các đợt lây nhiễm trên khắp thế giới, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc sẽ có các đợt tử vong tiếp theo vì các biện pháp đối phó của chúng ta vẫn có hiệu quả”. Các nhà virus học cũng đồng ý rằng sự xuất hiện của biến thể phụ mới không có nghĩa là sẽ có cuộc khủng hoảng mới trong đại dịch. 

“Không có lý do gì để nghĩ rằng XBB.1.5 đáng lo ngại hơn các biến thể khác trong bối cảnh các đột biến COVID-19 luôn thay đổi”, giáo sư Andrew Pollard, giám đốc Nhóm vaccine Oxford nói.

Theo một số chuyên gia, cần đẩy mạnh xét nghiệm cũng như các hoạt động khác để theo dõi sát sao sự phát triển của biến thể, chuẩn bị cho những tác động của nó với hệ thống y tế, đặc biệt khi số ca nhập viện tăng lên.

Sheena Cruickshank, giáo sư tại Viện miễn dịch Lydia Becker tại Đại học Manchester, cho rằng chúng ta nên “cảnh giác” biến thể mới. Điều đặc biệt về loại virus này là các đột biến. Tất cả virus đều biến đổi và thu thập các đột biến khi chúng nhân lên trong tế bào của chúng ta.

Phương Anh