Thuốc Remdesivir: Ánh sáng cuối đường hầm của Mỹ?

Thuốc Remdesivir: Ánh sáng cuối đường hầm của Mỹ?

TTO – Thông tin Mỹ sắp cho phép sử dụng Remdesivir trong điều trị COVID-19 đã khiến thị trường chứng khoán thế giới khởi sắc, giá dầu cũng nhích lên trong ngày 30-4. Tổng thống Trump đang hối thúc việc cấp phép lưu hành cho loại thuốc này.

Hãng tin Reuters ngày 29-4 dẫn báo cáo thử nghiệm lâm sàng của Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) cho biết các bệnh nhân COVID-19 được sử dụng Remdesivir hồi phục nhanh hơn 30% so với các bệnh nhân được điều trị bằng placebo (giả dược).

Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại 68 địa điểm ở Mỹ, châu Âu và châu Á với 1.063 bệnh nhân tham gia. Bác sĩ và bệnh nhân tham gia thử nghiệm không được cho biết họ thuộc nhóm dùng Remdesivir hay giả dược để loại bỏ sự thiên kiến.

Thời gian hồi phục của bệnh nhân được điều trị bằng Remdesivir trung bình là 11 ngày trong khi bệnh nhân dùng giả dược là 15 ngày, người đứng đầu NIAID – bác sĩ Anthony Fauci khẳng định.

“Mặc dù tỉ lệ chỉ là 30% chứ không phải 100% nhưng đây là một bằng chứng rất quan trọng, đủ để chứng minh loại thuốc này có thể ngăn chặn được virus”, ông Fauci lập luận.

Kết quả cũng cho thấy những người sử dụng thuốc Remdesivir có nguy cơ tử vong thấp hơn. Tỉ lệ tử vong là 8% đối với nhóm dùng Remdesivir so với 11,6% của nhóm giả dược.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức lên tiếng ca ngợi kết quả thử nghiệm và yêu cầu Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép lưu hành cho Remdesivir “càng sớm càng tốt”.

“Tôi muốn thấy giấy phép được cấp nhanh chóng, nhất là với những thứ đã cho thấy sự hiệu quả trong điều trị”, ông Trump chỉ đạo trong một cuộc họp tại Nhà Trắng.

Hiện FDA vẫn chưa cấp phép cho bất kỳ loại thuốc nào được sử dụng trong điều trị COVID-19. Tuy nhiên theo Đài CNN, trước sức ép của ông Trump, cơ quan này có thể sẽ ra một giấy phép đặc biệt, cho phép sử dụng rộng rãi Remdesivir vì tình huống khẩn cấp trước khi chính thức cấp phép.

Kỹ thuật viên của Gilead Sciences kiểm tra các lô thuốc Remdesivir vừa mới sản xuất tại California – Ảnh: REUTERS

Giám đốc điều hành hãng dược Gilead Sciences, nhà sản xuất Remdesivir, cho biết công ty này sẽ đóng góp ít nhất 1,5 triệu liều Remdesivir và sẽ bán hàng với “giá phải chăng” sau đó. Con số này đủ để điều trị cho khoảng 140.000 bệnh nhân COVID-19.

Hãng tin Reuters nhận định việc Remdesivir chứng minh được sự hiệu quả trong điều trị được xem như ánh sáng cuối đường hầm cho nước Mỹ.

“Mọi người đều hiểu thuốc điều trị khác vắcxin nhưng đó là bước ngoặt làm thay đổi cuộc chơi và khiến người ta cảm thấy phấn chấn, tự tin hơn hẳn. Đây là điều kiện cần để chúng ta có thể phục hồi các hoạt động như trước COVID-19”, chuyên gia Tapas Strickland của Ngân hàng quốc gia Úc lập luận.

Điều này có thể hiểu vì sao ông Trump gây sức ép để FDA nhanh chóng cấp phép cho Remdesivir, một sản phẩm của nước Mỹ vốn dĩ ban đầu được tạo ra để điều trị cho bệnh nhân Ebola (nhưng không thành công).

Tất cả các chỉ số chính của Phố Wall và châu Âu đều tăng ít nhất 2% trong lúc chứng khoán châu Á tiếp tục kéo dài chuỗi ngày tươi sáng. Dầu thô WTI cũng tăng trong ngày thứ hai liên tiếp nhờ các tin tức về Remdesivir.

BẢO DUY
THEO TUOITRE.VN

Trả lời