Hiểm họa khôn lường khi dùng thảo dược thanh lọc, giải độc cơ thể quá đà

Hiểm họa khôn lường khi dùng thảo dược thanh lọc, giải độc cơ thể quá đà

(VietQ.vn) – Với quan điểm “phòng hơn chữa”, không ít gia đình sử dụng thảo dược có chức năng làm mát, thải độc thanh lọc cơ thể… vô tội vạ mà không biết rằng đang tự hại chính mình.

Giải độc, thanh lọc cơ thể bằng thảo dược được xem như một trong những biện pháp khắc phục sức khỏe gây tranh cãi nhất. Nhiều người ủng hộ việc phương pháp này cho rằng chúng thải độc ra khỏi cơ thể giúp khỏe mạnh hơn. Trong khi đó, các chuyên gia y tế tỏ ra nghi ngại về lợi ích của chúng đồng thời cũng đã chỉ ra tác hại tiềm ẩn mà chúng có thể gây ra.

Việc thanh lọc, giải độc bằng thảo dược thường sử dụng bởi các loại đồ uống hoặc trà có chứa các loại thảo mộc khác nhau. Mặc dù thiếu bằng chứng về khoa học, nhưng chúng được sử dụng để thúc đẩy giảm cân và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Mặc dù thời lượng của các loại thảo dược giải độc này khác nhau, nhưng hầu hết được sử dụng trong thời gian ngắn, thường là 3–14 ngày. Tuy nhiên, một số đồ uống giải độc được khuyên dùng hàng ngày như là “hỗ trợ” cho cơ thể đào thải độc tố được hiệu quả hơn.

Hầu hết các sản phẩm giải độc thảo mộc đều chứa các thành phần tự nhiên hứa hẹn sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân và sức khỏe gan, cải thiện lượng đường trong máu và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Các thành phần phổ biến nhất bao gồm rễ cây nữ lang, cam thảo, rau mùi, chlorella, cây kế sữa, rễ cây bồ công anh, rễ cây sọ, rễ cây đại hoàng, gừng, quả bách xù và rễ cây ngưu bàng.

Thanh lọc cơ thể bằng thảo dược quá đà gây ra nhiều nguy hiểm. Ảnh minh họa 

Mặc dù một số nghiên cứu hạn chế trên động vật đã gợi ý rằng những thành phần này có đặc tính tạo chelat, nghĩa là chúng có thể liên kết với kim loại, nhưng không có bằng chứng nào về những thành phần này giúp giải độc cơ thể của bạn

Mặc dù giải độc bằng thảo dược được xem như một xu hướng sức khỏe phổ biến, nhưng hầu hết các tuyên bố của họ đều bị thổi phồng quá mức và có ít sự ủng hộ về mặt khoa học. Hầu hết các nhãn sản phẩm detox đều có danh sách dài các thành phần tự nhiên. Tuy nhiên, họ không đề cập đến chất độc nào sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể hoặc cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về hiệu quả của chúng.

Cho đến nay, không có nghiên cứu lâm sàng nào cho thấy những người khỏe mạnh tích tụ độc tố trong cơ thể, cũng như việc giải độc bằng thảo dược giúp tăng khả năng thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên của cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thảo dược giải độc kéo dài có thể dẫn đến mất cơ và giảm mỡ. Do sự gia tăng nhu động ruột, cơ thể đào thải các chất dinh dưỡng ra ngoài nhanh hơn so với việc hấp thụ chúng. Điều này rất không an toàn và nên tránh nếu không sẽ gây ra nhiều tác hại.

Cụ thể, mới đây do tự ý dùng thảo dược và uống quá nhiều, một phụ nữ 47 tuổi (Anh) nhập viện trong tình trạng bất tỉnh và co giật.

Theo BBC, trước khi nhập viện, người phụ nữ đã sử dụng hỗn hợp thảo dược gồm cây kế sữa, molkosan, l-theanine, glutamine, hợp chất vitamin B, cây mã tiên thảo và rễ cây nữ lang. Ngoài ra, bà còn uống rất nhiều nước, trà xanh, trà sâm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ muối (natri) trong cơ thể bệnh nhân thấp đến mức nguy hiểm. May mắn, sau thời gian chăm sóc chuyên sâu, bà đã hồi phục. Năm 2013, một người đàn ông cũng bị giảm mạnh natri dẫn đến co giật do nạp lượng lớn thảo dược chứa rễ cây nữ lang, tía tô đất, lạc tiên, hoa bia và hoa cúc.

Trên tờ British Medical Journal Case Reports, các bác sĩ Anh cảnh báo phương pháp thanh lọc, thải độc cơ thể bằng thảo dược nếu quá mức không hề lành mạnh và chưa từng được khoa học chứng minh. Bên cạnh đó, dù các nhà sản xuất tuyên bố sản phẩm 100% thảo dược rất an toàn, chúng vẫn có những tác dụng phụ nhất định.

Hiệp hội Dinh dưỡng Anh khẳng định ý tưởng detox cơ thể vô cùng sai lầm. “Không có loại thuốc hoặc thức uống, miếng dán hay kem thoa nào có thể làm được điều kỳ diệu như thế”, đại diện tổ chức này nói. “Cơ thể có rất nhiều bộ phận như da, ruột, gan và thận đảm nhận nhiệm vụ thải độc từ đầu đến chân”. Hiệp hội Dinh dưỡng Anh còn chỉ ra uống đủ nước là điều cần thiết nhưng uống quá nhiều sẽ gây ra nguy hiểm ngang với thiếu nước. Với đại đa số người dân, chỉ ăn uống và hoạt động thể chất hợp lý mới giúp tăng cường, duy trì sức khỏe.

An Dương (T/h)

Nguồn: https://vietq.vn/hiem-hoa-khon-luong-khi-dung-thao-duoc-thanh-loc-co-the-qua-da-s17-d190100.html