Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.

Ảnh minh họa

Tại các hệ thống nhà thuốc như Minh Châu, Long Châu (đường Hai Bà Trưng, quận 1), Pharmacity…, các loại vitamin C dạng sủi gần như “cháy hàng”. Thuốc hạ sốt Paracetamol cũng là mặt hàng nóng trong thời điểm này khi người dân có nhu cầu mua khá cao, một số nhà thuốc lớn không kịp nhập hàng về. 

Cùng với dự phòng thuốc men, hiện trên các trang mạng xã hội, một số hội nhóm đang truyền nhau chỉ dẫn những bài thuốc dân gian, Đông Tây y kết hợp để phòng ngừa Covid-19. Đặc biệt, bài thuốc tổng hợp gồm các nguyên liệu chính là chanh, sả đang chiếm diễn đàn, khiến lượng tiêu thụ chanh, sả rất lớn. Theo các “thầy thuốc” trên mạng thì chỉ cần cho sả, chanh vào nấu với nước, thêm đường phèn là có ngay vị thuốc chống Covid-19 và uống thay nước mỗi ngày. Thậm chí, nắm bắt nhu cầu của người dân, một số cá nhân, tổ chức còn sản xuất công nghiệp vị thuốc tổng hợp chanh, sả và quảng cáo ngừa Covid-19 hiệu nghiệm. Cùng với đó, các bài thuốc dân gian như xông hơi bằng thảo dược, cây cỏ, hay uống các loại rượu ngâm tẩm động vật, thực vật… cũng được các hội nhóm chỉ dẫn. 

Không ít tài khoản facebook tự xưng lương y, bác sĩ mạnh dạn khẳng định, mắc Covid-19 cũng như mắc… cảm cúm nên cứ dùng các bài thuốc dân gian trị cảm cúm là diệt được virus. Điều này đang tạo ra những ngộ nhận đáng tiếc, khiến không ít người dân vì vậy mà chủ quan với dịch bệnh.

Theo Bộ Y tế, hiện nay dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, chưa có thuốc đặc trị. Việc phòng dịch tốt nhất hiện nay là sớm tiêm vaccine tạo miễn dịch cộng đồng và cùng với đó là công tác khoanh vùng, cách ly. Để phòng ngừa dịch bệnh, trên hết đòi hỏi ý thức tự giác chấp hành của mỗi người dân, tự chăm sóc tốt sức khỏe bản thân và gia đình bằng các bữa ăn đủ dinh dưỡng, điều độ, rèn luyện thân thể, nghỉ ngơi khoa học. Các bài thuốc ngừa Covid-19 hiện chưa được chứng minh khoa học, chưa được các cơ quan chuyên môn cho phép lưu hành nên người dân cần tỉnh táo, thận trọng khi sử dụng.

MINH NGHĨA

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/can-trong-voi-cac-bai-thuoc-phong-ngua-covid19-749088.html