Nhật thử nghiệm thuốc Covid-19 ngày uống một viên

Nhật thử nghiệm thuốc Covid-19 ngày uống một viên

Nhật Bản – Hãng dược Shionogi hợp tác cùng Pfizer và Merck phát triển thuốc dạng viên điều trị Covid-19, liều dùng một viên mỗi ngày.

Shionogi bắt đầu thử nghiệm lâm sàng nhằm xác định độ hiệu quả và tác dụng phụ của thuốc trong tháng này. Thử nghiệm dự kiến kéo dài đến 2022. Hãng nhận định liều một viên một ngày sẽ thuận tiện hơn.

Trước đó, các “ông lớn” dược phẩm như Pfizer và Merck đã nghiên cứu phương pháp điều trị Covid-19. Thuốc dạng viên, uống hai lần mỗi ngày của Pfizer sẵn sàng tung ra thị trường trong năm nay. Hãng cũng đang chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Ritonavir trên 2.000 người.

Cả ba công ty đều đặt mục tiêu giải quyết một trong những lỗ hổng lớn nhất chống lại đại dịch đó là thuốc điều trị. Nghiên cứu chỉ ra rằng vaccine hiệu quả ngăn ngừa triệu chứng nghiêm trọng, kể cả với biến thể Delta. Song một số người vẫn ngần ngại tiêm phòng. Khi ấy, thuốc Covid-19 là niềm hy vọng duy nhất.

Các phương pháp hiện có, gồm thuốc kháng virus remdesivir, chỉ có thể sử dụng ở bệnh viện vì phải tiêm tĩnh mạch. Các thuốc khác như kháng thể đơn dòng hoặc steroid cũng cần có sự giám sát của bác sĩ.

Isao Teshirogi, giám đốc điều hành của Shionogi, phát biểu trong cuộc họp báo tháng 7/2021. Ảnh: Kyodo News

Shionogi hướng đến sản phẩm mà những người nhiễm nCoV nhẹ có thể sử dụng ngay tại nhà, ở giai đoạn đầu khi triệu chứng còn đơn giản. Thuốc tương tự Tamiflu cho bệnh cúm. Isao Teshirogi, giám đốc điều hành của Shionogi, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra loại thuốc an toàn như Tamiflu hay Xofluza”. Theo ông, viên uống của Shionogi có thể vô hiệu hóa virus sau 5 ngày sử dụng.

Thử nghiệm tại Nhật Bản dự kiến diễn ra trên 50 đến 100 tình nguyện viên. Nghiên cứu lớn hơn, có sử dụng giả dược để đối chứng, bắt đầu vào cuối năm nay.

Tỷ lệ thất bại của các thử nghiệm thuốc nhìn chung là cao. Bất kỳ tác dụng phụ nào, dù nhẹ nhất như buồn nôn, đủ khiến thuốc không thể dùng ở nhà. Các chuyên gia chưa rõ liệu tiêu diệt virus trong tế bào có giúp loại bỏ các biến chứng nghiêm trọng như thiếu oxy hay không. Thuốc của Shionogi giúp ức chế một loại enzyme gọi là protease, thường được virus sử dụng để sao chép bên trong tế bào người.

Thục Linh (Theo WSJ)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhat-thu-nghiem-thuoc-covid-19-ngay-uong-mot-vien-4330698.html