Cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong thế nào tốt cho sức khỏe?

Cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong thế nào tốt cho sức khỏe?

(VTC News) – Cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong thế nào để an toàn mà vẫn tốt cho sức khỏe?

Hoa đu đủ đực và mật ong từ lâu được biết đến là hai loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Hoa đu đủ đực và mật ong cũng được coi là vị thuốc Nam được nhiều người tin dùng vì chứa nhiều dược tính tốt cho sức khỏe, chữa ho rất tốt. Vậy, cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong thế nào?

Cách chọn mua hoa đu đủ đực và mật ong

Với hoa đu đủ đực, bạn nên chọn những chùm hoa tươi xanh, mướt, không bị dập nát hoặc bị đốm trắng, sâu hại. Bạn cũng nên chọn những chùm hoa nhiều búp chưa nở, khi ngâm sẽ cho độ thơm và ngọt hơn.

Theo các chuyên gia, bạn có thể sử dụng hoa đu đủ đực tươi hoặc khô đều được, nhưng hoa đu đủ đực tươi sẽ mang lại hiệu quả và chất lượng cao hơn.

Cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong thế nào tốt cho sức khỏe? - 1

Cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong như thế nào tốt cho sức khỏe.

Bạn nên chọn mua hoa đu đủ đực tại các cửa hàng, khu chợ lớn hoặc trên các trang thương mai điện tử uy tín.

Với mật ong, bạn nên chọn mua mật ong nguyên chất, màu vàng hoặc màu cam sáng. Bạn không nên mua mật ong đã chuyển sang màu đen, trên bề mặt nổi các bọt khí, mùi cay nồng, khi nếm vào có vị chua đắng, vì đây là mật ong bị lên men, không tốt cho sức khỏe.

Người dùng cũng có thể kiểm tra mật ong thật, giả bằng cách nhỏ vài giọt mật ong vào ly nước lọc. Nếu những giọt mật ong vo tròn, không tan và chìm xuống đáy ly thì đây là mật ong thật.

Hiện nay bên ngoài thị trường xuất hiện rất nhiều mật ong giả, mật ong pha không còn nguyên chất. Vì vậy bạn nên lựa chọn mật ong tại cơ sở, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín để mua.

Cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong thế nào?

Nguyên liệu

  • 100gr hoa đu đủ đực tươi
  • 400ml mật ong
  • Dụng cụ: hũ thủy tinh, que tre

Thực hiện ngâm hoa đu đủ đực với mật ong

Bước 1: Sơ chế hoa đu đủ

Hoa đu đủ đực tươi bỏ cánh hoa già, héo và bị sâu, rửa sạch với nước, để ráo nước. Sau đó, dùng kéo cắt bỏ phần cuống già, cứng.

Lưu ý, bạn nên rửa hoa đu đủ nhẹ nhàng, không vò hay chà xát quá mạnh sẽ khiến hoa bị nát hoặc rụng, làm giảm chất lượng thành phẩm. Có thể đem hoa đu đủ phơi nắng 20 – 30 phút để rút ngắn thời gian chờ hoa ráo nước. Tiếp đó, để hoa đu đủ ráo nước hoàn toàn mới cho vào mật ong, tránh làm mật ong bị chua hay thành phẩm bị hỏng.

Bước 2: Ngâm hoa đu đủ đực

– Xếp hoa đu đủ ngay ngắn vào hũ thủy tinh, không để quá chật hay quá lỏng lẻo, rồi đổ mật ong vào.

– Chèn và nhấn chặt que tre lên miệng hũ để hoa đu đủ ngấm hoàn toàn trong mật ong, đậy nắp lại.

– Để hũ nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, khoảng 1 tháng là có thể dùng được.

Trên đây là cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong. Hoa đu đủ đực ngâm mật ong tuy tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý không được dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ mang thai, người bị tiêu chảy, người dị ứng với các thành phần của hoa đu đủ đực và mật ong cùng không nên dùng sản phẩm này.

Thanh Thanh (tổng hợp)