Chặn Covid-19 và các bệnh cúm mùa bằng y học cổ truyền

Chặn Covid-19 và các bệnh cúm mùa bằng y học cổ truyền

Thuốc SunKovir thành phẩm đang được đóng gói tại Công ty cổ phần Sao Thái Dương

Ngày 25-4, tại Viện Y dược học dân tộc TPHCM diễn ra hội thảo khoa học năm 2023 với chủ đề “Hiệu quả của sản phẩm y dược cổ truyền trong phòng ngừa, điều trị Covid-19 và các bệnh cúm mùa”.

Tham dự hội thảo có trên 300 chuyên gia, bác sĩ y học cổ truyền (YHCT) và dược sĩ đến từ các tỉnh, thành trên cả nước. Mục đích hội thảo nhằm cập nhập kiến thức về phòng ngừa, điều trị Covid-19 và các bệnh cúm mùa bằng YHCT kết hợp y học hiện đại, góp phần phát triển nền Đông y Việt Nam.

Chặn Covid-19 và các bệnh cúm mùa bằng y học cổ truyền ảnh 1

BS-CKII Huỳnh Nguyễn Lộc, Viện trưởng Viện Y dược học cổ truyền TPHCM

Đại diện nhóm nghiên cứu, TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TPHCM thông tin, trong tổng số 1.115 bệnh nhân mắc Covid-19 sử dụng sản phẩm SunKovir mà nhóm thực hiện nghiên cứu, kết quả không ai bị chuyển nặng. Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng làm giảm nhanh, giảm mạnh và giảm mức độ nặng các triệu chứng của bệnh từ ngày thứ 3 trở đi, như: ho, khó thở, mất khứu giác, mất vị giác, sung huyết mũi, đau nhức toàn thân, đau mỏi cơ, đau họng, tiết dịch mũi, đau đầu, yếu mệt, đau ngực, hắt hơi, ớn lạnh, khàn giọng, đổ mồ hôi, buồn ngủ…

Thời gian trung bình để người bệnh sử dụng SunKovir hết tất cả các triệu chứng là 7 ngày. Thuốc SunKovir còn làm giảm hơn hẳn tỷ lệ dùng thuốc corticoid, thuốc chống đông, thuốc hạ sốt, thuốc giảm ho, thuốc long đờm, thuốc kháng histamin, thuốc kháng virus, thuốc điều trị các vấn đề dạ dày so với nhóm chứng.

“Thuốc SunKovir được chỉ định sử dụng trong các trường hợp bệnh do các virus lây truyền qua đường hô hấp như cúm, Covid-19 thể nhẹ ở giai đoạn khởi phát để giảm nhanh các triệu chứng của bệnh. Có thể kết hợp với phác đồ nền của y học hiện đại như thuốc hạ sốt, chống viêm, giảm đau, thuốc ho, kháng sinh (nếu cần)”, TS.BS Trương Thị Ngọc Lan nói.

Chặn Covid-19 và các bệnh cúm mùa bằng y học cổ truyền ảnh 2

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan

Tại Hội thảo, BS-CKII Huỳnh Nguyễn Lộc, Viện trưởng Viện Y dược học cổ truyền TPHCM, cho biết, đến thời điểm hiện tại, SunKovir là thuốc YHCT đầu tiên và duy nhất được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Đây là thành quả của sự nỗ lực nghiên cứu chứng minh tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm thảo dược Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 với sự quyết tâm đồng lòng của hàng trăm các y bác sĩ, dược sĩ ngành y tế Việt Nam.

Tại hội thảo, trong tham luận của mình, các chuyên gia, bác sĩ đều có chung nhận định, nêu bật hiệu quả của thuốc SunKovir, đồng thời còn cập nhật kết quả nghiên cứu, đánh giá về hiệu quả của các sản phẩm y học cổ truyền trong phòng ngừa, điều trị Covid-19 và cúm mùa, qua đó khẳng định vai trò và những giá trị tốt đẹp của nền Đông y Việt Nam trong việc tham gia phòng chống, điều trị các dịch bệnh mới nổi, cấp tính.

Chặn Covid-19 và các bệnh cúm mùa bằng y học cổ truyền ảnh 3

Toàn cảnh hội thảo

Thuốc y học cổ truyền SunKovir điều trị Covid-19 đã được Hội đồng Y đức quốc gia công nhận tính an toàn và hiệu quả với 8 nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng từ tháng 7-2021 đến tháng 12-2022 tại TPHCM và Hà Nội và 6 nghiên cứu cấp cơ sở.

Thuốc SunKovir được cấp sổ đăng ký lưu hành toàn quốc theo quyết định số 82/QĐ-YDCT vào ngày 12-4. Thuốc được chỉ định sử dụng trong các trường hợp bệnh do các virus lây truyền qua đường hô hấp (cúm, Covid-19 thể nhẹ) giai đoạn khởi phát…

Thuốc SunKovir được dùng theo phác đồ 3 viên/lần x 3 lần/ngày, trong 7 ngày, an toàn cho bệnh nhân mắc virus SARS-CoV-2.

Thuốc SunKovir có thể kết hợp với phác đồ nền của y học hiện đại như thuốc hạ sốt, chống viêm, giảm đau, thuốc ho, kháng sinh (nếu cần), giúp làm giảm mức độ nặng của các triệu chứng của bệnh từ ngày thứ 3 trở đi.