Nhầm lẫn thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh có thể khiến ‘tiền mất tật mang’

Nhầm lẫn thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh có thể khiến ‘tiền mất tật mang’

Người tiêu dùng thường nhầm lẫn thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh, điều này gây nên những nguy cơ về sức khỏe mà chúng ta không ngờ tới, phân biệt thế nào?

Không ít người cho rằng, thực phẩm chức năng (TPCN) như một loại “thần dược” vừa có tác dụng cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, vừa có thể phòng chống và chữa bệnh.

Chẳng hạn, khi thấy con lười ăn, chậm lớn, nhiều bậc phụ huynh đã tự ý tìm mua đủ loại TPCN bổ sung vi chất như kẽm, canxi và kích thích ăn ngon để trợ giúp con mà không hỏi ý kiến của bác sỹ.

Suy nghĩ và việc làm như vậy đôi khi dẫn đến hậu quả khôn lường. Do đó, mỗi người cần có kiến thức nhất định để tránh rủi ro từ sự nhầm lẫn giữa TPCN và thuốc chữa bệnh.

Nhầm lẫn thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh có thể khiến 'tiền mất tật mang' - 1

Nhầm lẫn thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh dẫn đến hậu quả khôn lường.

1. Thực phẩm chức năng

TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

Một số tên gọi khác của từng dạng TPCN gồm: Thực phẩm bổ sung (vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme…), thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học (hay thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt), thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt (dùng cho người ăn kiêng).

Theo quy định, các nhà sản xuất thường công bố trên nhãn, mác sản phẩm là TPCN, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn sức khỏe, phù hợp với các tiêu chuẩn về thực phẩm.

Bên cạnh đó, trên mỗi sản phẩm là TPCN, nhà sản xuất phải ghi trên nhãn đây là thực phẩm, chỉ có tác dụng hỗ trợ cho sức khỏe, không có tác dụng chữa bệnh.

2. Thuốc chữa bệnh

Thuốc là chất hoặc hỗn hợp chất dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể, bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế, trừ TPCN.

Như vậy, thuốc là những sản phẩm để điều trị và phòng bệnh, cần có sự hướng dẫn và kê đơn từ bác sỹ chuyên khoa.

Theo quy định, đối với các loại thuốc chữa bệnh, nhà sản xuất thường công bố trên nhãn, mác là sản phẩm thuốc, có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh với công dụng, chỉ định, liều dùng, chống chỉ định sử dụng. 

Hiện nay, hầu hết các hiệu thuốc, ngoài kinh doanh thuốc chữa bệnh đều có thêm TPCN. Để tránh sự nhầm lẫn khi mua và sử dụng các loại TPCN hay thuốc điều trị, người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, chú ý khi mua sản phẩm và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nhật Lệ

Nguồn: https://vtc.vn/nham-lan-thuc-pham-chuc-nang-va-thuoc-chua-benh-co-the-khien-tien-mat-tat-mang-ar647711.html