Sốc phản vệ sau khi ăn cào cào

Sốc phản vệ sau khi ăn cào cào

Nghệ An – Nam thanh niên 21 tuổi, nhập viện trong tính trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở do ăn cào cào, tiên lượng tử vong.

Bác sĩ Dương Phúc Chung, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đô Lương, Nghệ An ngày 12/7 cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạnh ngừng tim, ngừng thở, sốc phản vệ độ IV, tiên lượng tử vong. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị sốc phản vệ do ăn cào cào.

Người nhà cho biết bệnh nhân chỉ ăn một mẩu nhỏ con cào cào liền có biểu hiện ngứa họng, khó thở, được ra trạm y tế xã Nhân Sơn sơ cứu rồi chuyển lên bệnh viện tỉnh. Bệnh nhân tiền sử khỏe mạnh, chưa bị dị ứng.

Người bệnh được cấp cứu ngừng tuần hoàn, sau 10 phút thì có mạch trở lại. Bác sĩ chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy, duy trì Adrenalin bằng bơm tiêm điện, lọc máu liên tục.

Sốc phản vệ có thể gặp mọi lứa tuổi, mọi trường hợp và không chỉ do dùng thuốc, có thể ăn thức ăn lạ (tôm, cua, ghẹ, côn trùng…), côn trùng đốt, tiếp xúc chất lạ… Sốc phản vệ xảy ra bất cứ lúc nào, nếu không được cấp cứu kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, có thể có tiếng thở rít, rối loạn ý thức, hôn mê, thậm chí tử vong.

Để hạn chế thấp nhất tình trạng dị ứng hay sốc phản vệ xảy ra, người dân nên hạn chế ăn và loại bỏ thói quen ăn cào cào, nhất là người có cơ địa dị ứng. “Chỉ ăn một lượng nhỏ như bệnh nhân trên cũng dẫn đến sốc phản vệ, ngừng tim, ngừng thở, rất nguy hiểm”, bác sĩ nói.

Bác sĩ khuyến cáo, khi xuất hiện các triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám xét và điều trị kịp thời.

Thùy An

Nguon: https://vnexpress.net/soc-phan-ve-sau-khi-an-cao-cao-4308772.html