Nhật sẽ phát miễn phí thuốc trị COVID-19 tiềm năng cho 30 nước

Nhật sẽ phát miễn phí thuốc trị COVID-19 tiềm năng cho 30 nước

Một số viên thuốc Avigan (Ảnh chụp ngày 21-3). Ảnh: THE NIKKEI
(PLO)- Nhật sẵn sàng cung cấp miễn phí thuốc Avigan có khả năng điều trị cho COVID-19 sau khi hơn 30 quốc gia ngỏ ý muốn đặt mua thử nghiệm. 

Hôm 3-4 (giờ địa phương), Chánh Văn phòng Nội các Nhật – ông Yoshihide Suga cho biết hiện có hơn 30 quốc gia đã liên hệ để đặt mua thuốc Avigan – một loại thuốc trị cúm được cho là có khả năng điều trị COVID-19, tờ The Nikkei cho hay. 

Đáng chú ý, quan chức này khẳng định chính phủ Nhật sẵn sàng cung cấp miễn phí loại thuốc trên cho bất kỳ nước nào có nhu cầu. Một trong những lý do mà ông Suga đưa ra là sẽ giúp thuốc đến tay nhiều bệnh nhân hơn, mở rộng hơn phạm vi thử nghiệm thuốc.


Một lọ thuốc Avigan với tên khoa học là Favipiravir (Ảnh chụp ngày 2-4). Ảnh: REUTERS

Hiện quốc gia Đông Á này có hơn 3.100 ca nhiễm, do đó không thuận lợi cho quy trình thử nghiệm thuốc trên diện rộng nếu so với con số hơn một triệu người nhiễm trên toàn thế giới. 

The Nikkei cho hay trong các quốc gia đã liên hệ với Nhật về thuốc Avigan, riêng Indonesia đặt gần hai triệu liều và dự kiến sẽ tiến hành thử nghiệm ngay khi thuốc được giao tới. Là một trong những nước châu Á chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 với hơn 2.100 ca nhiễm COVID-19, không quá khó hiểu tại sao Indonesia lại gấp rút như vậy.

Một cái tên nổi bật khác cũng trong danh sách đặt mua Avigan là Đức. Truyền thông Đức cho biết Berlin đang dự kiến mua hàng triệu hộp Avigan dùng trong nước.

Về phía Mỹ đến nay vẫn chưa có động thái chính thức dù Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đề cập tên loại thuốc này trong cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump hồi cuối tháng 3. 

Avigan là loại thuốc trị cúm do Công ty hóa chất Toyoma (Nhật) bào chế. Các thử nghiệm bước đầu cho kết quả khả quan trong điều trị COVID-19. 

Theo The Nikkei, chính phủ Nhật mới đây thông báo đang bắt đầu kế hoạch thử nghiệm Avigan và nếu thành công, sẽ chính thức thông qua thành phương pháp điều trị cho người nhiễm COVID-19 ở nước này.

“Nhật sẽ đẩy nhanh việc phát triển các phương pháp điều trị và vaccine hiệu quả để giảm bớt những lo ngại của người dân nhanh nhất có thể” – Thủ tướng Nhật Shinzo Abe khẳng định, đồng thời cho biết sẽ cho dự trữ khoảng hai triệu liều thuốc Avigan.

VĨ CƯỜNG/THEO PLO.VN

Trả lời