Người tiêu dùng băn khoăn chất lượng thịt nhập khẩu đông lạnh

Người tiêu dùng băn khoăn chất lượng thịt nhập khẩu đông lạnh

(VTC News) – Giá thịt nhập khẩu đông lạnh giữa siêu thị và các cửa hàng có sự khác biệt rõ rệt, vậy chất lượng của những loại thịt này ra sao?

Ngày nay, nhu cầu ăn uống của người dân ngày càng tăng cao. Không chỉ các mặt hàng thịt tươi được bày bán ngoài chợ phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày mà các loại thịt nhập khẩu đông lạnh cũng được cung cấp ra thị trường.

Theo khảo sát của phóng viên, mặc dù đều được quảng cáo là thịt đông lạnh nhập khẩu nhưng giá thịt được bày bán tại các siêu thị lại hoàn toàn khác giá thịt ở các cửa hàng chuyên các mặt hàng thực phẩm đông lạnh.

Các loại thịt đông lạnh nhập khẩu đầy đủ nhãn mác được bày bán tại siêu thị.

Tại siêu thị Vinmart, thịt ba chỉ bò Canada có giá 342.000 đồng/kg. Ba chỉ bò Mỹ cắt lát đông lạnh TPS có giá 266.000 đồng/kg. Tuy nhiên tại các cửa hàng tiện lợi và các chợ, giá ba chỉ bò Mỹ chỉ có giá 130.000 – 180.000 đồng/kg. Theo quan sát, các loại thịt giá rẻ hơn đều không có nhãn mác, kiểm định rõ ràng. Thậm chí có loại ba chỉ bò được quảng cáo là nhập khẩu lại không ghi nguồn gốc xuất xứ, được đựng trong khay nhựa có túi hút chân không.

Dù không có một thông tin nào liên quan đến nơi sản xuất, hạn sử dụng… nhưng các loại thịt này lại rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Khi được hỏi các loại thịt này nhập từ đâu thì người bán hàng cũng chỉ ậm ờ và không đưa ra được thông tin rõ ràng cho các sản phẩm đang được bày bán.

“Thịt này là thịt nhập khẩu, Việt Nam làm gì có loại thịt này. Loại 180.000/kg thì ăn ngon không mỡ, loại này bán chạy. Giờ mùa đông ăn lẩu nướng có khay thịt này là ngon nhất. Nhập qua trung gian nên cũng không để ý nhà sản xuất đâu”, chủ một cửa hàng tiện lợi chia sẻ. 

Người tiêu dùng băn khoăn chất lượng thịt nhập khẩu đông lạnh - 2

Cũng là ba chỉ bò Mỹ nhưng các sản phẩm bày bán tại cửa hàng tiện lợi lại không có bất cứ thông tin gì về sản phẩm.

Đánh giá về chất lượng các loại thịt nhập khẩu đông lạnh, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Về nguyên tắc, các loại thịt nhập khẩu đã qua kiểm dịch chất lượng nghiêm ngặt thì an toàn. Thông thường các mặt hàng tươi sống khi nhập khẩu về Việt Nam phải trải qua kiểm dịch về an toàn thực phẩm và kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên các loại thực phẩm nhập lậu mà không có sự kiểm soát của các lực lượng chức năng thì rất nguy hiểm đến sức khỏe người mua. Vậy nên người tiêu dùng không nên chủ quan, cần xem xét hàng đã được xác nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ quan nhà nước chưa và hạn sử dụng được đóng trên bao bì sản phẩm”.

Có thể thấy, người tiêu dùng như đang rơi vào ma trận lựa chọn các loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, khi mua thực phẩm đông lạnh, điều đầu tiên người tiêu dùng cần chú ý là sử dụng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng từ các cửa hàng uy tín.

Khách hàng nên kiểm tra kỹ bao bì đóng gói bên ngoài sản phẩm. Sau đó, người mua cần quan sát về chất lượng thịt, thịt phải có màu sắc tươi đỏ bắt mắt, tem nhãn rõ ràng.

Khách hàng cũng cần xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng trước khi mua, quan sát bằng mắt thường về chất lượng của thịt: Không xuất hiện mùi lạ, các tinh thể băng,…

Bên cạnh đó, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các loại thịt đông lạnh đã rã đông hoặc không đảm bảo đủ điều kiện về nhiệt, khi nhiệt độ bảo quản thịt không đảm bảo sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn các loại thực phẩm ăn hằng ngày. Không chỉ các loại thịt nhập khẩu đông lạnh, các mặt hàng tươi sống cũng cần xem xét kỹ càng trước khi mua về sử dụng.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần thường xuyên kiểm tra và xử phạt các cửa hàng bán thực phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc để bảo vệ người tiêu dùng khi dịp Tết Dương lịch cũng sắp đến.

Hoài Thơm

Nguồn: https://vtc.vn/nguoi-tieu-dung-ban-khoan-chat-luong-thit-nhap-khau-dong-lanh-ar646944.html