Người phụ nữ co giật, hôn mê sau khi ăn cơm rang để tủ lạnh

Người phụ nữ co giật, hôn mê sau khi ăn cơm rang để tủ lạnh

(VTC News) – Ăn hộp cơm rang để qua đêm trong tủ lạnh, bà Trần không ngờ mình sẽ lâm vào tình trạng nguy kịch, co giật dữ dội và hôn mê.

Cách đây vài ngày, bà Trần, 56 tuổi, sống tại thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) bị sốt đến 42 độ, chân tay co giật dữ dội. Bà nhanh chóng được gia đình đưa đi cấp cứu. Khi đến bệnh viện, bà Trần đã rơi vào tình trạng nguy kịch, sốt rất cao và hôn mê.

Sau khi khám kỹ, xét nghiệm máu và dịch não tuỷ, các bác sĩ phát hiện bà Trần nhiễm vi khuẩn Listeria – vi sinh vật được mệnh danh là “kẻ sát nhân ẩn náu trong trong tủ lạnh”. Vi khuẩn này khiến nữ bệnh nhân bị viêm não, tính mạng bị đe dọa. 

Người nhà cho biết, trước khi lâm vào trạng thái sốt cao, bà Trần có ăn món cơm rang được đặt mang về từ một nhà hàng. Do ăn không hết, bà cất vào tủ lạnh, hôm sau lại lấy ra ăn.

Phim chụp não của bà Trần.

Bác sĩ Chung Thuỷ Sinh – người trực tiếp điều trị cho bà Trần xác nhận, bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Listeria từ món cơm rang thừa để trong tủ lạnh. Khuẩn Listeria vẫn có thể phát triển và sinh sôi trong môi trường này. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, có thể cướp đi sinh mạng của con người nếu điều trị chậm trễ (tỷ lệ tử vong lên tới 30%).

Qua trường hợp của bà Trần, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ, bảo quản riêng thực phẩm sống và chín, đun kỹ thức ăn thừa trước khi sử dụng. Phải đun nóng đồ ăn ở nhiệt độ 70 đến 80°C trong 20 phút mới diệt được vi khuẩn Listeria.

Khuẩn Listeria tồn tại trong tự nhiên và một số loại thực phẩm. Chúng gây ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm hoặc gây bệnh ở nhiều mức độ, từ các vấn đề tiêu hoá tới triệu chứng thần kinh. Listeria cũng gây ảnh hưởng đến thai nhi. Cách phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch, nghiện rượu, dùng corticoid kéo dài.

TÙY Ý (Nguồn: 163)

Nguon: https://vtc.vn/nguoi-phu-nu-co-giat-hon-me-sau-khi-an-com-rang-de-tu-lanh-ar650310.html