Mỹ dùng phương pháp lạ để đối phó với bệnh nhân nguy kịch vì virus corona chủng mới

Mỹ dùng phương pháp lạ để đối phó với bệnh nhân nguy kịch vì virus corona chủng mới

(VietQ.vn) – Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chính thức cho phép các bác sỹ dùng huyết tương của bệnh nhân đã hết nhiễm virus corona chủng mới để điều trị cho các ca trong tình trạng nguy kịch.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, cơ quan này đã cho phép các bác sỹ đưa ra yêu cầu sử dụng phương pháp kể trên cho từng trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Cụ thể, phương pháp dùng huyết tương để điều trị sẽ chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch và có nguy cơ tử vong cao.

Khi nhận được yêu cầu từ các bác sỹ trong trường hợp bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch, FDA sẽ trả lời trong vòng 4-8 giờ. Các bác sỹ có thể liên hệ với Văn phòng điều hành cấp cứu của FDA cho những trường hợp gấp hơn. FDA cho biết mặc dù phương pháp này mang lại tín hiệu khả quan nhưng vẫn cần được chứng minh về độ an toàn và hiệu quả thông qua các thử nghiệm lâm sàng.

Jeffrey Henderson, Phó Giáo sư y khoa và vi sinh phân tử tại Đại học Y Washington nhận định cách tiếp cận này đáng được thử nghiệm. Dựa vào những dữ liệu liên quan đến các loại virus, phương pháp này có khả năng sẽ đem lại kết quả tốt.

Thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo cho biết, cơ quan y tế của tiểu bang này sẽ bắt đầu sử dụng phương pháp điều trị bằng huyết tương đối với các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, giống như phương pháp đã được điều trị cho một số bệnh nhân trong đại dịch cúm năm 1918.

Ảnh minh họa 

Trước đó, tại Trung Quốc 245 bệnh nhân cũng đã được điều trị theo phương pháp sử dụng huyết tương của những người đã được chữa khỏi bệnh do virus corona chủng mới. Sau khi biết rằng kháng thể có trong máu của những người đã khỏi bệnh có thể giúp điều trị những trường hợp nặng nhiễm virus SARS-CoV-2, ngày càng nhiều người được chữa khỏi đã quay trở lại, tình nguyện hiến huyết tương cứu người.

Bà Guo Yanhong, người phát ngôn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, tại Trung Quốc đã ghi nhận 544 lần hiến huyết tương. Bà nhấn mạnh, một lượng lớn các nghiên cứu và thực hành lâm sàng đã chứng minh rằng, việc sử dụng huyết tương của bệnh nhân hồi phục trong điều trị cho kết quả tương đối tốt, do kháng thể đặc hiệu có trong huyết tương giúp chống lại SARS-CoV-2.

“Sự an toàn và hiệu quả của phương pháp này đã được phổ biến và công nhận. Theo kết quả giám sát 24/24 được thực hiện trong hơn 48 giờ đối với nhóm 157 bệnh nhân, bằng cách sử dụng huyết tương của những người đã khỏi bệnh, các chuyên gia nhận thấy chỉ số của 91 ca rõ ràng đã được cải thiện sau 2 ngày”, bà Guo Yanhong cho hay.

Cũng theo bà Guo Yanhong, một nhóm chuyên gia đặc biệt đã được thành lập để thúc đẩy phương pháp điều trị này, trong đó phát triển kế hoạch và chương trình chẩn đoán – điều trị, những yêu cầu đối với người hiến huyết tương, phương pháp thu thập huyết tương và đưa vào sử dụng.

Các chuyên gia y tế cho rằng trong huyết tương của bệnh nhân khỏi bệnh có những kháng thể với virus SARS-CoV-2, do đó khi truyền dịch huyết tương của những người này vào cơ thể người bệnh khác, các kháng thể trên có thể giúp bệnh nhân thêm khả năng chống chọi với bệnh tật. 

Bảo Lâm (Theo The Scientist, Techrunch)

Theo Vietq.vn

Trả lời