Hoa Kỳ thử nghiệm 2 loại thuốc có tiềm năng điều trị Covid-19

Hoa Kỳ thử nghiệm 2 loại thuốc có tiềm năng điều trị Covid-19

(VietQ.vn) – Hoa Kỳ bắt đầu tiến hành thử nghiệm 2 loại thuốc sốt rét là hydroxychloroquine và chloroquine, mang nhiều tiềm năng trong việc điều trị Covid-19.

Tiểu bang New York đã bắt đầu thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng hydroxychloroquine và chloroquine, những loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị sốt rét.

Hành động này diễn ra sau thông báo của Tổng thống Trump về việc chính phủ phê duyệt thử nghiệm 2 loại thuốc này. Ông bày tỏ sự lạc quan về khả năng thành công khi gọi đây là “một trong những yếu tố thay đổi tình thế lớn nhất trong lịch sử y học” khi kết hợp với kháng sinh Azithromycin.

Theo một thử nghiệm lâm sàng trên 36 bệnh nhân Covid-19 ở Pháp, 6 bệnh nhân được sử dụng thuốc đã có thể phục hồi. Tuy nhiên, không phải ai cũng bị thuyết phục bởi điều này, đặc biệt là sau khi một người đàn ông ở Arizona tự điều trị bằng chloroquine và đã tử vong.

Thống đốc bang Nevada, Steve Sisolak đã ký một lệnh khẩn cấp, nghiêm cấm việc kê đơn, phân phối chloroquine và hydroxychloroquine để chẩn đoán Covid-19 và giới hạn số lượng đơn thuốc trong 30 ngày.

“Quy định khẩn cấp này bảo vệ người dân tại Nevada để dùng những loại thuốc này cho mục đích y tế hợp pháp. Tại thời điểm này, không có cách chữa trị nào cho Covid-19 và chúng tôi không được giữ lại các loại thuốc này khỏi những người cần chúng. Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 là ở nhà và không dự trữ các loại thuốc này”, ngài thống đốc nói trong một tuyên bố.

 Các nhà chức tranh và bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên tích trữ hydroxychloroquine và chloroquine bởi tất cả vẫn đang bắt đầu được thử nghiệm. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Ishan Azzam, giám đốc y tế của Bộ phận Sức khỏe Cộng đồng và Hành vi của Nevada, gọi quyết định này là “một bước tiến mạnh mẽ trong việc bảo vệ bệnh nhân”.

“Trong khi các nghiên cứu đang được tiến hành về tính hữu ích của các loại thuốc này trong điều trị Covid-19, chúng tôi phải đối mặt với những thứ có tác dụng thật chứ không phải theo giải thuyết. Bảo vệ những loại thuốc này cho những người cần nó là quyết định đúng đắn”, ông nói.

Cũng theo bác sĩ Ishan Azzam, đây là những gì mọi người nên biết về các phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng này. Hydroxychloroquine là một loại thuốc chủ yếu được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét, viêm khớp, lupus, cùng một số bệnh khác. Loại thuốc này có sẵn trong mỗi viên 200 miligam và được bán dưới tên Plaquenil ngoài phiên bản chung của nó.

Theo CDC, nó có thể được kê toa cho người lớn và trẻ em ở mọi lứa tuổi, có thể được sử dụng an toàn ở cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Trong khi hydroxychloroquine là một loại thuốc dung nạp tương đối tốt, tác dụng phụ phổ biến nhất là đau dạ dày, buồn nôn, nôn và đau đầu. Nó cũng có thể gây ngứa ở một số người. Những tác dụng phụ này thường có thể được giảm bớt bằng cách uống hydroxychloroquine với thực phẩm.

Khi đi du lịch, CDC khuyến nghị người lớn và trẻ em nên uống một liều hydroxychloroquine ít nhất 1 tuần trước khi đi tới địa điểm. Mọi người nên uống một liều một tuần trong khi ở đó, và trong 4 tuần liên tiếp sau khi rời đi.

Khuyến cáo liều hàng tuần cho người lớn là 400 miligam. Đối với trẻ em, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, người sẽ kê đơn sẽ dựa trên cân nặng của trẻ. Liều của trẻ em không nên vượt quá liều người lớn trong vòng một tuần.

Chloroquine còn được gọi là chloroquine phosphate, là một loại thuốc được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh sốt rét. Nó có sẵn dạng viên có hai kích cỡ 250 và 500 miligam, được bán dưới tên Aralen ngoài phiên bản chung.

Theo CDC, nó có thể được kê toa cho người lớn và trẻ em ở mọi lứa tuổi và cũng có thể được sử dụng an toàn đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.

Chloroquine là một loại thuốc tương đối tốt, tác dụng phụ của nó bao gồm đau dạ dày, buồn nôn, nôn, đau đầu và cũng có thể gây ngứa ở một số người. Những tác dụng phụ này thường có thể được giảm bớt bằng cách dùng chloroquine với thức ăn. Nhìn chung, khuyến cáo của CDC về việc dùng chloroquine khi đi du lịch giống với hydroxychloroquine.

Khuyến cáo liều dùng hàng tuần cho người lớn là 500 miligam. Đối với trẻ em, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, thuốc sẽ được kê đơn liều lượng dựa trên cân nặng của trẻ. Liều cho trẻ em không nên vượt quá liều người lớn dùng trong một tuần.

Hương Giang (theo: Fox Business)

Theo Vietq.vn

Trả lời