Song, thực tế, theo chuyên gia, việc ăn trứng ung có vô vàn những tác hại nguy hiểm, chứ không phải lợi ích sức khỏe như mọi người vẫn đồn thổi.
Ngày càng tràn lan
Thời gian gần đây, trào lưu mukbang trứng thối luộc được nhiều bạn trẻ thử trải nghiệm và quay lại clip đăng lên mạng xã hội. Điển hình, tài khoản TikTok T.C. đăng tải video chia sẻ về việc ăn trứng ung, thối với cảm nhận “trứng thối có vị béo càng ăn càng nghiền”.
Một tài khoản TikTok có tên M.B.T.N.A. cũng thường xuyên làm clip ăn trứng thối, thu hút hàng triệu lượt xem. Trong các clip, nhìn bên ngoài các quả trứng đã biến đổi màu, thậm chí còn chuyển sang hẳn màu đen. Người này cho biết “trứng càng thối ăn càng ngon”.
Mỗi video chia sẻ về việc ăn trứng ung, thối của người này thu hút hàng triệu lượt xem. Không chỉ tài khoản trên, nhiều người làm nội dung khác cũng thực hiện các video “khoe” tự luộc và ăn trứng thối. Mỗi video mukbang loại trứng này đều thu hút nhiều bình luận trái chiều.
Một số người cho rằng, trứng ung có hương vị thơm ngon, chữa được đau đầu, thậm chí tốt cho sinh lý nam. Song, không ít người bày tỏ sự sợ hãi, bức xúc, cho rằng đây là trào lưu nguy hại, không tốt cho sức khỏe.
Thực tế, trên các trang mạng xã hội, loại trứng gà, trứng vịt ung này được không ít người ráo riết săn lùng. Theo đó, nhiều người đăng bài rao bán trứng gà, vịt ung, trứng ấp dở có giá dao động từ 15 – 30 nghìn đồng/chục, với lời quảng cáo trứng này ngon, lạ miệng, chữa đau đầu, bổ dưỡng với người già và trẻ nhỏ.
Một tài khoản TikTok thậm chí còn chia sẻ, để ngon hơn, nên bỏ trứng thối vào bọc nilong và ủ thêm từ 5 – 10 ngày. Khi bóc trứng ra, thấy có màu xanh đậm, trông như chao là đạt yêu cầu. Trên mạng xã hội, nhiều người thắc mắc không biết ăn loại trứng này có tốt hay không.
Trong khi đó, một số người khác cho biết từng bị ngộ độc vì thử loại trứng này. Trước trào lưu này, không ít người dùng bày tỏ quan ngại. Bởi, khi xem những video như vậy, các bạn trẻ có nguy cơ làm theo. Từ đó, gây nguy hại cho sức khỏe.
Món ăn nhiều chất độc
Tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu biết cách chế biến đúng. Ảnh minh họa: INT
Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, trứng ung là trứng bị hỏng trong quá trình ấp trứng do ảnh hưởng của nhiệt độ, môi trường tác động vào. Cùng với đó là vô vàn những tác hại nguy hiểm chứ không phải lợi ích sức khỏe như mọi người vẫn đồn thổi.
“Khi trứng bị hỏng trong quá trình ấp, vỏ trứng lúc ấy không còn tác dụng bảo vệ nên nhiều loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trong. Chưa kể, chất dinh dưỡng trong trứng ung hầu như không còn vì phôi đã bị tiêu hủy. Lúc này, trong trứng ung toàn chất độc chứ không phải là thần dược, thuốc bổ như nhiều người vẫn tưởng”, PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.
Chuyên gia nhấn mạnh, ngay cả khi ăn trứng ung ở dạng luộc hay rán, vi khuẩn có thể sẽ bị chết nhưng độc tố thì vẫn còn tồn tại. “Ăn trứng ung thường xuyên không những không tốt cho sức khỏe, mà còn có khả năng bị ngộ độc thực phẩm, chướng bụng, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy… Do đó, chúng ta không nên tin vào những lời đồn thổi vô căn cứ trên mạng để tránh rước họa vào thân. Tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ tích độc trong cơ thể, gây nên những chứng bệnh mãn tính, nhất là các bệnh về gan”, PGS Thịnh cảnh báo.
Ngoài ra, chuyên gia này giải thích, phôi trứng ung từ màu vàng dần chuyển thành xanh hoặc đen. Quá trình phân giải vi sinh vật phát triển trong môi trường yếm khí nên tạo nên những độc tố trong trứng. Hiện, chưa có nghiên cứu nào để chứng minh trứng ung có thể chữa bệnh.