Đàn ông giàu hay nghèo, cần nhìn vào 4 đặc điểm

Đàn ông giàu hay nghèo, cần nhìn vào 4 đặc điểm

Đàn ông tương lai giàu sang hay nghèo hèn, thành công trong sự nghiệp hay không, chỉ cần quan sát 4 điểm này sẽ đoán biết được.

Ngay từ nhỏ, những bé trai đã nghe câu: “Đàn ông phải làm nên sự nghiệp lớn”, nhưng không phải đàn ông nào cũng có thể đạt tới đỉnh cao sự nghiệp. Chỉ có những người có đặc điểm dưới đây mới có thể thành công trong tương lai.

1. Nhìn vào sự quyết tâm của họ

Trên mạng xã hội Zhihu của Trung Quốc, một cô gái chia sẻ câu chuyện của mình.

Cô gái cùng bạn trai đều xuất thân từ nông thôn, ra thành phố làm việc. Đều là lao động phổ thông nên cả hai không kiếm được nhiều tiền. Vì vậy, ngoài công việc nhân viên quán ăn ban ngày, tối đến, cô gái còn tự nấu trà sữa bán thêm, thu nhập ngày một cao. Từ khi ở cùng bạn trai, cô là người trả tiền phòng. Nhưng bạn trai lại không có tinh thần dám nghĩ dám làm như thế. Anh ta luôn chê lương thấp, nhưng tối về nhà chỉ chúi đầu vào game, đến đêm mới lăn ra ngủ. Bạn trai trước đây học kiến trúc nhưng vì nghỉ học giữa chừng nên chưa lấy được bằng. Cô gái nhiều lần khuyên đi học lại nhưng anh ta chỉ hứa suông rồi để đấy.

Cho đến ngày, cô gái tự thưởng cho mình chiếc váy mới trong dịp sinh nhật, nhưng bạn trai mắng cô tiêu tiền bừa bãi. Ngày hôm đó, cô chính thức nói lời chia tay. “Sau này khi gặp lại, trông anh ta rất tiều tụy, túi cũng chẳng có tiền. Tôi nói với anh ấy rằng: Nếu sau này em có bạn trai mới, điều quan trọng nhất là chàng trai đó có ý chí vượt qua khó khăn, quyết tâm thay đổi hay không?”.

Phụ nữ luôn muốn tìm kiếm người đàn ông có chí tiến thủ bởi đây là đức tính giúp họ đạt được thành công và vươn tới tầm cao nhất định. Nếu khi còn trẻ không nỗ lực chăm chỉ, thì sớm muộn gì bạn cũng bị đào thải trong thời đại thay đổi từng ngày.

2. Tầm nhìn của họ bao xa

Nhậm Chính Phi – người sáng lập Huawei, tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc luôn nổi tiếng là người hào phóng, không tính toán được mất. Vài năm trước có câu chuyện giữa ông và Lý Nhất Nam, cho đến nay vẫn được nhiều người nhắc lại.

Nhậm Chính Phi – người sáng lập tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc – Huawei. Ảnh: sina.

Lý Nhất Nam gia nhập Huawei ở tuổi 23. Chưa đầy nửa năm, đã được thăng chức lên trưởng phòng kỹ sư, bốn năm sau trở thành phó chủ tịch. Dù nhận được sự giúp đỡ từ Huawei, nhưng sau này Lý Nhất Nam lại rời tập đoàn này đến một công ty đối thủ.

Nhiều người khi đó gọi Lý với cái tên “kẻ phản bội”. Nhưng Nhậm Chính Phi không nghĩ như vậy. Trước ngày Lý Nhất Nam rời đi, vị chủ tịch còn tổ chức tiệc lớn để đưa tiễn, hơn nữa còn yêu cầu các giám đốc điều hành phải đến để chúc mừng Lý. Trong bữa tiệc, Nhậm Chính Phi nói rằng: “Để người rời công ty được sống tốt hơn, đây chính là tâm niệm của nhà lãnh đạo”. Chính sự khoan dung của Nhậm đã tạo nên một tập đoàn Huawei lớn mạnh như ngày nay.

Người thành công có tầm nhìn xa trông rộng, chí hướng cao xa, tấm lòng rộng mở. Họ không vội vàng hấp tấp tìm kiếm những cơ hội và lợi ích nhỏ nhặt trước mắt, bởi vì họ biết rằng: Muốn “được”, thì trước tiên phải “mất”…

4. Xem phản ứng khi gặp thất bại

Khi tỷ phú JackMa thành lập Alibaba, ông không huy động được vốn, lương nhân viên cũng không trả nổi. Tuy vậy, ông vẫn lạc quan với hướng đi của mình, còn tuyên bố đầy tự hào với nhân viên rằng: “Hôm nay, tôi vừa từ chối một tổ chức muốn đầu tư vào công ty”. Thực chất, Jack Ma mới là người bị đối phương từ chối. Tuy nhiên, nhờ tinh thần không bỏ cuộc đó, sau này ông đã nhận được khoản đầu tư 5 triệu USD từ Mỹ.

Đôi khi thành công không được đo bằng các đỉnh cao một người chinh phục, mà bằng các chướng ngại vật người đó đã vượt qua để khẳng định tài năng của mình. Người đời sau kính nể Abraham Lincoln, vị tổng thống thứ 16 của Mỹ bởi sự gan lỳ trước thất bại, luôn nỗ lực để làm nên sự nghiệp vĩ đại.

Do xuất thân từ gia đình nghèo, với kiến thức tối thiểu, 21 tuổi, Lincoln bắt đầu cuộc đời tự lập từ những công việc chân tay. Ông tự học văn hóa, sau đó phát hiện ra niềm đam mê luật học khi đọc một cuốn sách luật cũ tình cờ có được. Năm 1836, ông đậu kỳ thi trở thành luật sư và bắt đầu hành nghề. Sau 20 hành nghề, Lincoln trở thành một luật sư tên tuổi và thành công nhất ở tiểu bang Illinois mặc dù không sở hữu bằng cấp chính quy nào. Trong thời gian đầu làm chính trị, Lincoln không đạt được nhiều thành công, thậm chí thất bại nhiều lần. Nhưng ông luôn kiên định, nỗ lực với con đường đã chọn và trở thành một trong những tổng thống vĩ đại trong lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ, Abraham Lincoln. Ảnh: wordpress.com

Câu chuyện của Lincoln được nhiều người ví giống như sự đương đầu giữa dòng suối và hòn đá: “Dòng suối luôn luôn thắng, không phải qua sức mạnh mà bằng sự bền bỉ”.

4. Nhìn vào bạn bè xung quanh họ

Có câu nói: “Gió tầng nào gặp mây tầng đó”. Muốn đánh giá người đàn ông ưu tú hay không, hãy nhìn vào bạn bè của anh ta, bởi con người thường có xu hướng kết giao với người cùng trình độ, đẳng cấp,…

Hàng nghìn năm trước, ở nước Chu bên Trung Quốc có một người rất giỏi xem tướng, tài năng của ông đã đến tai vua nước Chu. Vị vua mời người này đến hỏi: “Nghe nói nhà ngươi rất giỏi xem tướng mạo của người khác”. Người này trả lời: “Tôi không biết xem tướng, chỉ là biết quan sát cách họ kết giao với bạn bè xung quanh mà thôi”.

“Nếu người đó là dân thường, tôi sẽ xem bạn bè anh ta có hiếu thảo với bố mẹ hay không, có lương thiện hay không, anh ấy đối đãi với người bạn đó như thế nào. Nếu anh ta kính trọng người đó, sớm muộn gia đình anh ta cũng có ngày thịnh vượng. Nếu người tôi quan sát là tướng quân, tôi sẽ xem bạn bè người này có trung thực, đáng tin cậy không. Nếu anh ta làm nhiều việc tốt, sớm muộn người này cũng thành công. Nếu người tôi quan sát là quân vương, tôi sẽ xem cận thần của người đó như thế nào. Nếu tài đức vẹn toàn, trung thành với quốc gia thì chắc chắn đó là một bậc minh quân”.

Thế nên mới có câu: “Muốn biết bạn là người thế nào, chỉ cần nhìn bạn bè của bạn là biết ngay. Bạn chọn người đồng hành thế nào thì bạn sẽ là kiểu người như thế”.

Nghiên cứu khoa học cho thấy con người là loài động vật duy nhất chấp nhận những lời đề nghị. Những gợi ý tích cực sẽ khiến mọi người tràn đầy hy vọng vào tương lai; những gợi ý tiêu cực sẽ khiến mọi người tuyệt vọng và hoảng sợ. Giống như bạn bè của bạn hội tụ những người xuất sắc, bạn cũng trở nên ưu tú. Nếu vòng tròn bè bạn đều là những người bình thường, bạn sẽ trở nên bình thường, còn ở vòng tròn tiêu cực thì bạn sẽ trở nên mu muội từ hành động cho đến lời nói.

Vy Trang (Theo QQ, Aboluowang)

Nguồn: https://vnexpress.net/dan-ong-giau-hay-ngheo-can-nhin-vao-4-dac-diem-4329269.html