Có hay không những thực phẩm ‘thần kỳ’ chống lại virus corona?

Có hay không những thực phẩm ‘thần kỳ’ chống lại virus corona?

(VietQ.vn) – Kể từ khi dịch bệnh virus corona bùng phát trên toàn cầu, trên các phương tiện truyền thông xã hội đã có rất nhiều những thông tin về một số loại thực phẩm và chất bổ sung có thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi virus corona.

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cố gắng ngăn chặn tình trạng thông tin sai lệch về những loại thực phẩm “thần kỳ” có thể ngăn ngừa và chữa khỏi bênh dịch, tuy nhiên những thông tin này vẫn được đăng tải và lan truyền khắp mọi nơi.

Mỗi người luôn muốn bảo vệ bản thân trước bệnh dịch, tuy nhiên hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy việc ăn một số loại thực phẩm hoặc tuân thủ theo chế độ ăn kiêng nhất định sẽ chống lại được virus corona.

 Ảnh minh họa.

Điển hình trong những thực phẩm đó là tỏi, có một số bằng chứng cho thấy tỏi có tác dụng kháng khuẩn, với các nghiên cứu hiện có chỉ ra các hợp chất hoạt động của tỏi (bao gồm allicin, allyl alcohol và diallyl disulfide) có tác dụng bảo vệ chống lại một số loại vi khuẩn như salmonella và staphylococcus aureus. Tuy nhiên, nghiên cứu điều tra các đặc tính chống virus của tỏi còn hạn chế.

Mặc dù tỏi được coi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn nó có thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi virus corona.

Thứ 2 là chanh, một video lan truyền trên Facebook cho rằng uống nước ấm với lát chanh có thể chống lại virus corona. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy chanh có thể chữa khỏi bệnh.

Chanh là một nguồn vitamin C tốt, rất quan trọng để giúp các tế bào miễn dịch hoạt động tốt. Tuy nhiên, nhiều loại trái cây và rau quả khác có chứa vitamin C.

Thứ 3 là vitamin C, như đã nêu ở trên, Vitamin C được biết là có vai trò hỗ trợ hoạt động của hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, nó không phải là chất dinh dưỡng duy nhất duy trì hệ thống miễn dịch. Hầu hết các thông tin sai lệch về vitamin C và virus corona đến từ các nghiên cứu đã điều tra mối liên hệ giữa vitamin C và bệnh cảm lạnh thông thường. Mặc dù trực tuyến rằng vitamin C có thể ngăn ngừa và điều trị cảm lạnh thông thường, bằng chứng hỗ trợ điều này không chỉ hạn chế, mà còn mâu thuẫn. Cũng có sự khác biệt đáng kể giữa cảm lạnh thông thường và coronavirus.

Hiện tại không có bằng chứng mạnh mẽ nào cho thấy việc bổ sung vitamin C sẽ ngăn ngừa hoặc chữa khỏi virus corona. Hầu hết người lớn cũng sẽ đáp ứng nhu cầu vitamin C của họ từ chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả.

Thứ 4 là thực phẩm có tính kiềm, thông tin sai lệch lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy virus có thể được chữa khỏi bằng cách ăn thực phẩm có độ pH (mức độ axit) cao hơn pH của virus. Độ pH dưới 7,0 được coi là có tính axit, độ pH 7,0 là trung tính và trên pH 7,0 là kiềm. Một số thực phẩm có tính kiềm  được xem là “chữa” virus corona là chanh, chanh, cam, trà nghệ và bơ.

Tuy nhiên, nhiều trong số các nguồn thông tin này cung cấp giá trị pH không chính xác cho các loại thực phẩm này. Ví dụ, độ pH của một quả chanh được cho là 9,9 tuy nhiên trên thực tế độ pH của chanh chỉ là là 2,0. Bên cạnh đó, có những thông tin cho rằng thực phẩm có tính axit có thể trở thành kiềm sau khi được chuyển hóa bởi cơ thể.

Nhìn chung, không có bằng chứng chỉ ra rằng thực phẩm thậm chí có thể ảnh hưởng đến mức độ pH của máu, tế bào hoặc mô – chứ đừng nói đến việc chữa nhiễm virus. Cơ thể sẽ tự điều chỉnh mức độ axit bất kể các loại thực phẩm được tiêu thụ.

Thứ 5 là chế độ ăn keto hay còn gọi ăn kiêng, các phương pháp ăn kiêng là chế độ ăn uống giàu chất béo và carbohydrate thấp đã được cho là chống lại virus corona.

Điều này xuất phát từ ý tưởng rằng nó có thể “tăng cường” hệ thống miễn dịch. Mặc dù một nghiên cứu cho thấy phương pháp ăn kiêng keto có thể ngăn ngừa hoặc điều trị cúm, nghiên cứu này đã sử dụng thí nghiệm chuột. Điều này gây khó khăn cho việc biết liệu keto có ảnh hưởng tương tự đối với con người trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị cúm hay không.

Hiện tại cũng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng chế độ ăn ketogen có thể ngăn ngừa virus corona.

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Anh (BDA) không có thực phẩm hoặc chất bổ sung cụ thể nào có thể ngăn chặn virus corona. Bên cạnh lời khuyên của WHO, BDA khuyến khích mọi người có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh để hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng có chứa 5 nhóm thực phẩm chính có thể giúp cung cấp cho hầu hết mọi người các chất dinh dưỡng cần thiết. Hầu hết các chất dinh dưỡng chúng ta đã có từ chế độ ăn uống thông thường (bao gồm đồng, folate, sắt, kẽm, selen và vitamin A, B6, B12, C và D) đều tham gia vào việc duy trì chức năng miễn dịch bình thường.

Mọi người cũng được khuyến khích thực hiện các biện pháp bảo vệ chống lại virus corona, bao gồm rửa tay thường xuyên và tuân theo các quy định.

Ngoài ra, BDA khuyên những người trưởng thành nên bổ sung 10 microgam vitamin D hàng ngày và ăn thực phẩm giàu vitamin D, như dầu cá, lòng đỏ trứng và ngũ cốc ăn sáng tăng cường để đảm bảo đủ lượng vitamin D.

Điều này là do nguồn vitamin D chính của chúng ta là ánh sáng mặt trời – và vì các biện pháp khóa, nhiều người trong chúng ta không tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời.

Phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ hữu ích và tuyệt vời. Tuy nhiên, nó cũng có thể là chất xúc tác để truyền bá thông tin sai lệch. Điểm mấu chốt là không có thực phẩm thần kỳ hoặc chất bổ sung nào được đảm bảo để bảo vệ mọi người khỏi virus corona mới.

Ngoài ra, không có thông báo nào về dinh dưỡng và sức khỏe được EU phê chuẩn về thực phẩm hoặc chất bổ sung có thể chống lại virus corona.

Hà My (Theo sciencealert)

Theo Vietq.vn

Trả lời