Có 4 trong 9 triệu chứng này thì bạn đã bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ ‘gọi tên’

Có 4 trong 9 triệu chứng này thì bạn đã bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ ‘gọi tên’

(VTC News) – Theo các bác sĩ trên kênh Family Doctor, chỉ cần bạn có từ 4 dấu hiệu sau đây trở lên, thì khả năng bị thoái hóa đốt sống cổ là không nghi ngờ gì nữa.

Sụn ​​và xương khớp cổ bị mòn dần hoặc thoái hóa có thể dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Thoái hóa đốt sống cổ tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng trong một số trường hợp có thể gây suy nhược thần kinh và các vấn đề sức khỏe khác.

Thoái hóa đốt sống cổ có một số triệu chứng thường gặp phổ biến như yếu chân tay, đau cổ, co cứng cơ, đại tiện không tự chủ. Mặc dù bệnh này không gây nguy hiểm tính mạng ngay nhưng về lâu dài có thể gây cản trở sinh hoạt và giảm chất lượng sống của người bệnh.

Có 4 trong 9 triệu chứng này thì bạn đã bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ 'gọi tên' - 1

(Ảnh minh họa)

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

1. Yếu tay chân, cảm giác rã mỏi

Một số người bị thoái hóa đốt sống cổ có thể cảm thấy rất khó khăn khi đưa tay lên, hoặc cầm nắm đồ vật bằng tay. Việc đi đến cơ sở y tế để kiểm tra độ mạnh yếu của chân tay là một trong những cách giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đôi khi chân sẽ có cảm giác yếu và nặng nề gây khó khăn trong việc đi lại.

2. Đau cổ

Đau cổ là một triệu chứng xảy ra khá thường xuyên ở nhiều người, nhưng nó đôi khi lại là triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ, biểu hiện là các cơn đau ở cổ hoặc lưng dưới, mức độ đau có thể khác nhau ở mỗi người.

Ví dụ, khi xem TV, cơn đau sẽ tăng lên sau khi giữ cổ ở vị trí cũ trong một khoảng thời gian. Nhưng nghỉ ngơi hợp lý thường có thể làm giảm áp lực khớp và giảm đau.

Hoặc đôi khi cử động cổ có thể gây đau và một số người có thể rơi vào tình trạng bị đau cổ ngay cả khi họ cười, hắt hơi hoặc ho. Những cơn đau này có thể dần dần trầm trọng hơn hoặc xảy đến đột ngột và mức độ nghiêm trọng của chúng có thể khác nhau.

Có 4 trong 9 triệu chứng này thì bạn đã bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ 'gọi tên' - 2

(Ảnh minh họa)

3. Không có khả năng cử động cổ, xoay cổ khó khăn

Cứng cổ thường kèm theo đau cổ, một số trường hợp người bệnh khó cúi hoặc vặn cổ, có thể có tiếng kêu lạo xạo hoặc lắc rắc khi cử động cổ. Triệu chứng này ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, nghỉ ngơi một chút sẽ đỡ.

4. Đau đầu

Ngoài đau cổ, thoái hóa đốt sống cổ còn có thể gây đau đầu. Điều này thường bắt đầu trên điểm mà cổ nối với đầu và sau đó kéo dài đến trán. Nếu cơn đau đầu kèm theo đau và cứng cổ thì có thể liên quan đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

5. Tê và ngứa ran ở tay và chân

Nếu bạn không vận động trong một thời gian dài, tay và chân của bạn sẽ bị tê cứng. Nếu người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ, sự kích thích của các dây thần kinh cột sống cũng có thể gây ra cảm giác ngứa ran. Nếu cảm giác ngứa ran xảy ra thường xuyên, hãy nhớ kiểm tra sức khỏe của đốt sống cổ với sự tư vấn của bác sĩ.

6. Đau nặng cánh tay, cảm giác nghiêm trọng

Một loại thoái hóa đốt sống cổ nghiêm trọng hơn là bệnh rễ thần kinh đốt sống cổ. Điều này có thể xảy ra nếu ai đó bị bệnh đĩa đệm hoặc một nguyên nhân nào đó khiến xương ép vào dây thần kinh.

Đau cánh tay dữ dội là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh lý đau rễ thần kinh đốt sống cổ. Trong một số trường hợp, cơn đau này có thể trở thành vấn đề lâu dài.

(Ảnh minh họa)

7. Cơ thể không thể duy trì sự cân bằng

Lão hóa cũng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của cơ thể, và các vấn đề sức khỏe khác nguy hiểm hơn cũng có thể gây ra điều này.

Điều này thể hiện rõ nhất ở dấu hiệu khi cơ thể không có khả năng giữ thăng bằng cũng là một triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nghiêm trọng hơn. May mắn thay, triệu chứng này chỉ xảy ra trong một số trường hợp. Việc cơ thể không giữ được thăng bằng rất dễ dẫn đến tai nạn, rủi ro như ngã/té, nên trường hợp này là cần phải đi khám kịp thời.

8. Chuột rút cơ

Một số bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ còn bị co cứng cơ, thường xảy ra ở vùng cổ và vai. Nếu tình trạng chuột rút cơ xảy ra thường xuyên, bạn cần đi khám và phải được điều trị càng sớm càng tốt.

9. Són tiểu, đại tiện khó kiểm soát

Són tiểu là một trong những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ khá xấu hổ nhưng may thay nó lại không phổ biến lắm. Són tiểu có thể xảy ra do áp lực bất thường lên tủy sống, làm gián đoạn giao tiếp bình thường giữa não và các cơ quan khác nhau của cơ thể.

Thoái hóa đốt sống cổ là một dạng viêm khớp và là một phần của quá trình lão hóa bình thường.

Ngoài nguyên nhân tuổi tác, yếu tố di truyền cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Bên cạnh đó, sau một chấn thương thể thao nghiêm trọng hoặc một tai nạn giao thông, nguy cơ mắc bệnh này cũng sẽ tăng lên. Các bác sĩ có thể xác định bệnh này bằng cách kiểm tra xem hình dạng cột sống có bất thường hay không.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ vốn xưa nay là bệnh của người cao tuổi, thì trong bối cảnh hiện tại, những người trẻ tuổi cũng đã bị mắc căn bệnh này. Do đó, việc phòng bệnh cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Thảo Linh (Family Doctor)