Cảnh báo mối nguy hiểm đối với trẻ em từ thiết bị theo dõi định vị AirTag

Cảnh báo mối nguy hiểm đối với trẻ em từ thiết bị theo dõi định vị AirTag

(VietQ.vn) – Theo cảnh báo mới đây nhất của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC), pin của AirTag có thể làm trẻ bị thương nặng do tháo dễ dàng.

Cụ thể, theo thông tin cảnh báo của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC), pin của AirTag có thể làm trẻ bị thương nặng nếu chúng vô tình bị rơi vào cổ họng, mũi hoặc tai trong quá trình chơi đùa. Cơ chế mở nắp chứa pin bên trong quá dễ dàng cũng được coi là nguy cơ cao của AirTag đến trẻ em.

Tháng trước, nhà bán lẻ Officeworks tại Australia đã loại AirTag khỏi các kệ hàng do lo ngại về vấn đề an toàn. Apple sau đó phải thêm nhãn cảnh báo mới trên hộp đựng của AirTag. Tuy nhiên, hãng vẫn cho rằng sản phẩm “được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cho trẻ em quốc tế” nhưng ACCC tuyên bố đang thảo luận về các vấn đề an toàn với “quả táo”.

 Thiết bị định vị AirTag rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ vì dễ dàng tháo bỏ. Ảnh: CNET

Australia gần đây đưa ra quy tắc an toàn mới, nghiêm ngặt hơn cho các thiết bị sử dụng pin nút. Apple không phải công ty duy nhất lọt vào tầm ngắm của ACCC. Tuyên bố của cơ quan này cũng cho rằng họ đang “đánh giá xem liệu có vấn đề với độ an toàn của pin nút trong các thiết bị theo dõi Bluetooth tương tự hay không”.

AirTag là thiết bị giúp người dùng định vị, theo dõi các sản phẩm cá nhân. Tất cả thông tin liên quan đều nằm trên thiết bị và được mã hóa trước khi chuyển đến iPhone.

Liên quan tới thiết bị này, trước đó theo điều tra của tờ Washington Post cho thấy AirTags có thể được dùng để bí mật theo dõi người dùng, khi những biện pháp bảo vệ được Apple tích hợp là “không đủ”. AirTag là phương thức mới, rẻ và hiệu quả để theo dõi người khác.

Những biện pháp bảo vệ của Apple gồm cảnh báo riêng tư, cho người dùng iPhone biết rằng một chiếc AirTag không rõ nguồn gốc đang di chuyển cùng họ và có thể bị gắn trên đồ dùng cá nhân, bên cạnh cảnh báo âm thanh khi một chiếc AirTag bị tách khỏi chủ nhân quá ba ngày.

Theo Geoffrey Fowler của tờ Washington Post, trong một tuần thử nghiệm, anh nhận được thông báo từ cả chiếc AirTag ẩn và từ iPhone của mình. Chỉ sau ba ngày, chiếc AirTag dùng để theo dõi Fowler phát ra âm thanh, nhưng nó chỉ là tiếng kêu nhỏ và kéo dài 15 giây. Nó im lặng sau vài tiếng rồi tiếp tục kêu trong 15 giây. Tiếng cảnh báo rất dễ chặn bằng cách ép mạnh vào mặt trên chiếc AirTag.

Bộ đếm 3 ngày tự khởi động lại sau khi tiếp xúc với iPhone của chủ nhân. Nếu người bị theo dõi sống cùng nhà với kẻ theo dõi, tiếng cảnh báo có thể không ba giờ được kích hoạt.

Fowler cũng thường xuyên nhận thông báo về một chiếc AirTag lạ di chuyển cùng anh, thêm rằng Apple không cung cấp đủ giải pháp để xác định một chiếc AirTag ở gần. Nó chỉ có thể được phát hiện nhờ âm thanh, tính năng này cũng không hoạt động ổn định.

“Tôi nhận hàng loạt thông báo từ chiếc AirTag ẩn và từ iPhone. Các biện pháp cảnh báo này cũng không thể sử dụng với một nửa dân số Mỹ, những người đang dùng điện thoại Android”, Fowler cho hay.

Chiếc AirTag ẩn giúp đồng nghiệp nắm rõ chuyển động của Fowler nhờ khả năng cập nhật vị trí liên tục với khoảng cách cả trăm mét của nó. Khi anh ở nhà, AirTag cũng báo cáo chính xác vị trí thông qua mạng lưới Find My của Apple.

Find My được thiết kế để đơn giản hóa việc tìm kiếm thiết bị gắn AirTag bị mất bằng cách tận dụng hàng trăm triệu sản phẩm Apple đang hoạt động khắp thế giới. Nếu người dùng mất AirTag và thiết bị Apple của ai đó bắt được tín hiệu, vị trí của nó sẽ được chuyển về chủ nhân. Điều này cũng có thể dùng để theo dõi người khác.

Phó chủ tịch Apple phụ trách tiếp thị Kaiann Drance khẳng định những biện pháp bảo vệ là “biện pháp răn đe mạnh mẽ và lần đầu xuất hiện trong ngành công nghệ”, thêm rằng những phương án chống theo dõi có thể được tăng cường trong thời gian tới.

Fowler cho rằng Apple đã làm nhiều điều để ngăn AirTag bị lạm dụng, nhưng vẫn còn nhiều lo ngại cần được đề cập và khắc phục.

Ngọc Nga (T/h)

Nguồn: http://vietq.vn/canh-bao-pin-cua-airtag-nguy-hiem-voi-tre-nho-d188686.html