Cảnh báo mỡ bẩn – ‘tử thần’ giấu mặt

Cảnh báo mỡ bẩn – ‘tử thần’ giấu mặt

(VietQ.vn) – Lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn mới đây đã ngăn chặn kịp thời phương tiện đang vận chuyển 1.500 lít mỡ gà bẩn không rõ nguồn gốc trên đường đi tiêu thụ.

Cục Quản lý Thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau khi nhận được nguồn tin từ cơ sở và quần chúng nhân dân cung cấp, Đội QLTT số 6 đã chủ trì phối hợp với Đội 389 tỉnh và Phòng Cảnh sát Môi trường (PC05) tiến hành kiểm tra xe ô tô tải biển kiểm soát 12C-072.02 có dấu hiệu vận chuyển hàng hóa vi phạm.

 Lượng lớn mỡ gà đã qua sơ chế thành mỡ nước bị tịch thu. Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn

Thời điểm kiểm tra, chiếc xe này đang dừng đỗ cạnh đường quốc lộ 1A thuộc địa phận thôn Nà Thà, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc. Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang vận chuyển 7 thùng phuy nhựa màu xanh loại 200 lít/phuy và 7 can nhựa màu trắng loại 30 lít/can. Trong các thùng phuy và can nhựa có chứa đựng cùng một loại hàng hóa là mỡ gà đã qua sơ chế thành mỡ nước.

Đáng chú ý toàn bộ số mỡ nước này khi đổ ra có màu đen, nổi váng bẩn. Tổng trọng lượng số mỡ nước trên là 1.500 lít với trị giá ước tính theo giá thị trường hiện nay là trên 100 triệu đồng. Khi kiểm tra, lái xe là ông Chu Ngọc Hiếu, sinh năm 1987 có địa chỉ thường trú tại thôn Bắc Đông II, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc không xuất trình được hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa đang vận chuyển trên xe. Khai thác thông tin bước đầu ông Hiếu khai nhận được thuê vận chuyển số hàng trên từ Lạng Sơn về Bắc Giang tiêu thụ.

Xác định vụ việc có dấu hiệu vi phạm, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ phương tiện và hàng hóa để tiếp tục điều tra, xác minh và xử lý theo quy định.

Cũng theo lực lượng chức năng, hiện nay, nhiều cửa hàng buôn bán thức ăn vì lợi nhuận nên mua mỡ từ những cơ sở sản xuất không có chất lượng, không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Có một số nơi sử dụng mỡ đóng chai hoặc tóp mỡ được làm từ mỡ động vật có thể bị ôi thiu, mỡ bán không được để qua ngày… rất dễ gây bệnh cho người sử dụng.

Một số nơi thu gom những loại mỡ vụn, mỡ đã có mùi vào cuối ngày chế biến thành mỡ để chiên xào hoặc tóp mỡ. Giá của những loại mỡ này rất thấp, vì vậy nếu mang về cắt nhỏ, nấu lên thì phần mỡ thu được sẽ bán với giá cao hơn, thu được lợi nhuận nhiều hơn. Do thu được lợi nhuận cao, không phải bỏ nhiều vốn và chế biến cũng không phức tạp nên nhiều người thường chế biến theo kiểu này.

Nói tới tác hại của mỡ bẩn, PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách khoa cho biết, mùi ôi, thối từ mỡ bẩn là do vi sinh vật tấn công phần bên ngoài của màng tế bào mỡ. Trường hợp mỡ bị thối thì mỡ đó có chứa độc tố, nếu mang mỡ đó chế biến lại thành mỡ hoặc tóp mỡ vi sinh vật bị chết nhưng độc tố thì không mất nên ăn vẫn rất độc, vì vậy nếu ăn phải mỡ bẩn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Do đó, theo vị chuyên gia trên, người tiêu dùng không nên mua những loại mỡ có nguồn gốc không rõ ràng. Không nên dùng những loại tóp mỡ bán ngoài thị trường vì chúng ta khó có thể biết được nguồn gốc của nó như thế nào.

An Dương

Nguồn: http://vietq.vn/canh-bao-mo-ban-tu-than-giau-mat-d188444.html