Cách sử dụng bột ngọt giúp giảm lượng muối tiêu thụ trong chế độ ăn cho người cao huyết áp

Cách sử dụng bột ngọt giúp giảm lượng muối tiêu thụ trong chế độ ăn cho người cao huyết áp

Gia vị là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt, giúp nâng tầm hương vị cho các nguyên liệu tự nhiên. Trong số đó, gia vị bột ngọt (mì chính) luôn nhận được sự tin dùng của nhiều người nội trợ vì giúp làm tròn vị, tăng độ đậm đà cho món ăn.

Glutamate, thành phần chính của bột ngọt có mặt trong hầu hết các nguyên liệu tự nhiên như các loại thịt, thủy hải sản, rau củ quả, sữa

“Trợ thủ” giúp xây dựng chế độ ăn giảm muối vẫn ngon

Đặc điểm của bột ngọt là mang lại vị umami hay vị ngon, vị ngọt thịt- cho món ăn, đồng thời có tác dụng làm hài hòa các vị cơ bản, ngọt, chua, mặn, đắng. Gia vị này còn có hậu vị kéo dài, giúp tạo cảm giác thỏa mãn sau khi ăn, từ đó, giúp nâng vị ngon tổng thể của món ăn.

Thành phần chính của bột ngọt là glutamate- là axit amin tạo nên chất đạm có trong cơ thể người và trong hầu hết các thực phẩm tự nhiên như các loại thịt, thủy hải sản, rau củ quả, sữa,… Gia vị này bắt nguồn từ Nhật Bản, được phát minh bởi giáo sư Kikunae Ikeda. Ông đã chiết xuất glutamate từ rong biển kombu, với mong muốn cải thiện bữa ăn cho người Nhật, giúp người dân ăn ngon miệng hơn. Giáo sư Ikeda cũng là người sáng lập tập đoàn Ajinomoto nổi tiếng toàn cầu. Ngày nay, bột ngọt được sản xuất bằng phương pháp lên men tự nhiên từ các nguyên liệu từ thiên nhiên như mía, khoai mì, ngô (bắp), củ cải đường…

Bột ngọt giúp giảm lượng natri tiêu thụ, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và cao huyết áp

Nhiều người có thể chưa biết, bột ngọt còn giúp giảm lượng natri tiêu thụ hàng ngày, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Theo TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng (Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn- Trung tâm Khám Tư vấn, phục hồi dinh dưỡng và kiểm soát béo phì- Viện Dinh dưỡng Quốc gia), lượng natri trong bột ngọt rất thấp, chỉ bằng 1/3 so với muối ăn. Bột ngọt thường được sử dụng một lượng rất nhỏ so với muối, từ đó làm giảm tổng lượng natri tiêu thụ.

Công thức sử dụng bột ngọt giúp giảm lượng natri tiêu thụ, phù hợp với chế độ ăn giảm muối vẫn ngon

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng hướng dẫn, thay vì nêm 8g muối cho 1 lít nước dùng, bạn có thể nêm 4g muối và 4,8g bột ngọt, từ đó có thể giảm đến 31% lượng natri tiêu thụ, nhưng món ăn vẫn ngon và vừa miệng.

Bột ngọt là gia vị an toàn cho mọi đối tượng sử dụng

Có một số lo ngại quá trình chế biến ở nhiệt độ cao sẽ làm bột ngọt bị biến đổi thành chất có hại cho cơ thể. Trên thực tế, nhiệt độ đun nấu thông thường không vượt quá 270 °C. Ở nhiệt độ này, bột ngọt không bị biến đổi thành chất có hại cho sức khỏe. Vì thế, bột ngọt có thể được sử dụng vào bất kỳ bước nào trong quá trình chế biến món ăn và hoàn toàn an toàn cho sức khỏe.

Bột ngọt có thể được dùng để tẩm ướp hoặc nêm nếm đều phù hợp

Các tổ chức y tế, sức khỏe uy tín trên thế giới cũng khẳng định bột an toàn cho mọi đối tượng, như JECFA (Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới); EC/SCF (Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu); FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ); Bộ Y tế, Lao động, Phúc lợi Nhật Bản. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đưa bột ngọt vào danh mục các phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, bột ngọt hoàn toàn có thể được sử dụng ở trẻ em hoặc phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú vì chưa có bất kỳ khuyến cáo nào liên quan đến vấn đề này. Theo JECFA và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là tương tự nhau. Không có bất kỳ mối nguy nào đối với trẻ em được chỉ ra khi sử dụng bột ngọt.

Nước ối rất giàu axit amin tự do và trong số đó, glutamate là axit amin có nồng độ cao nhất

Ngoài ra, sữa mẹ cũng chứa một hàm lượng cân đối các axit amin, trong đó có glutamate chiếm một tỉ lệ cao vượt trội. Như vậy, một cách tự nhiên trẻ được cung cấp một hàm lượng đáng kể glutamate thông qua sữa mẹ. Hội Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra việc mẹ cho con bú ăn bột ngọt không ảnh hưởng tới trẻ bú sữa mẹ hoặc tác động đến việc tiết sữa mẹ.

Bột ngọt cũng không hề gây tác động đến não bộ và làm suy giảm trí nhớ như nhiều lời đồn đoán. Bác sĩ Hưng cũng cho biết, hầu hết glutamate từ bột ngọt được tiêu thụ qua đường tiêu hóa sẽ được sử dụng để chuyển hóa thành năng lượng cho hoạt động của ruột. Hàng rào máu-não trong não bộ con người có khả năng ngăn sự di chuyển của glutamate sẵn có trong máu đi vào não. Vì vậy những hiểu lầm bột ngọt có hại cho trí não hay gây giảm trí nhớ là thiếu căn cứ khoa học.

AN

Nguồn: https://doanhnghiepvathuongmai.vn/bai-viet/cach-su-dung-bot-ngot-giup-giam-luong-muoi-tieu-thu-trong-che-do-an-cho-nguoi-cao-huyet-ap.phtml