Sức khỏe, Sức khỏe cộng đồng, Thông tin
Không sốt, ho… triệu chứng nào được cho là mắc Covid-19?
Không sốt, ho… triệu chứng nào được cho là mắc Covid-19?
(Kiến Thức) – Hiện tượng mất khứu giác (mất mùi) đột ngột hoặc “mắt đỏ” có thể là triệu chứng duy nhất ở khá nhiều bệnh nhân Covid-19 mà không kèm theo các triệu chứng thường gặp khác như sốt, ho, đau họng, khó thở.
Mất vị giác, khứu giác được thêm là triệu chứng của Covid-19
Có nhiều bằng chứng từ các bệnh nhân Covid-19 ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Italy cho thấy họ bị mất khứu giác. Tại Hàn Quốc, nơi nhiều xét nghiệm được thực hiện, 30% bệnh nhân dương tính từng có triệu chứng chính là mất cảm giác mùi. Số liệu này ở Đức là khoảng 60%. Nhiều bệnh nhân Covid-19 trên thế giới chỉ có triệu chứng mất cảm giác mùi vị, trong khi không có các triệu chứng thông thường như sốt và ho.
Có 2 nhóm nguyên nhân chính gây mất mùi cấp tính bao gồm: lớp niêm mạc mũi bị ảnh hưởng (như cảm lạnh, cúm, viêm mũi xoang cấp), và do chấn thương làm tổn thương não hay các sợi thần kinh khứu giác.
Mất mùi sau nhiễm siêu vi là nguyên nhân thường gặp nhất, lên đến 40% trường hợp. Có hơn 200 loại virus gây nhiễm trùng đường hô hấp trên, trong đó chủng coronavirus chiếm tỉ lệ 10-15% theo các nghiên cứu trước đây. Do đó SARS-CoV-2 gây mất mùi không phải là điều quá ngạc nhiên.
Các bệnh nhân trẻ có thể chỉ có triệu chứng mất khứu giác do mũi họ chứa virus gây Covid-19. Ảnh: Reuters.
Nhiễm trùng đường hô hấp là nguyên nhân phổ biến gây mất khứu giác, vì niêm mạc bị viêm có thể cản trở luồng khí và khả năng phát hiện mùi.
Cảm nhận mùi vị thường trở lại sau khi người bệnh hết nhiễm trùng, nhưng trong một tỷ lệ nhỏ các trường hợp, việc mất khả năng này có thể vẫn tồn tại sau khi các triệu chứng bệnh đã biến mất.
Trong một số trường hợp, người bệnh vĩnh viễn mất khả năng cảm nhận mùi vị sau khi nhiễm trùng đường hô hấp.
Với các dữ liệu từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Italy, ba vùng dịch lớn của thế giới, Hiệp hội Khoa mũi Anh và ENT UK – nhóm đại diện các bác sĩ tai mũi họng ở Anh, đã đưa ra nhận định cho rằng các bệnh nhân nhiễm virus corona thường bị mất, hoặc ít nhất là bị ảnh hưởng, khả năng cảm nhận mùi vị.
“Chúng tôi rất muốn nâng cao nhận thức rằng đây là một dấu hiệu nhiễm bệnh, và bất cứ ai phát hiện mình mất khả năng ngửi mùi nên tự cách ly. Việc đó có thể giúp giảm lây nhiễm và cứu nhiều mạng sống”, bà Claire Hopkins, Chủ tịch Hiệp hội Khoa mũi Anh, nhận định.
Tại Hàn Quốc, khoảng 30% trong số 2.000 người dương tính với Covid-19 đã nhắc đến việc bị mất khả năng cảm nhận mùi vị như là vấn đề chính của họ gặp phải – đây đều là các trường hợp có triệu chứng nhẹ.
Việc không có các triệu chứng như sốt và ho có thể khiến nhiều bệnh nhân không được cách ly và xét nghiệm, dẫn đến nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng.
Các bệnh nhân trẻ có thể chỉ có triệu chứng mất khứu giác do mũi họ chứa virus gây Covid-19. Những người có triệu chứng này nên tự cách ly trong 7 ngày nhằm đề phòng khả năng lây lan dịch bệnh. Ít nhất là Hội Tai mũi họng ở hai cường quốc là Anh và Mỹ đưa triệu chứng mất mùi vào phương pháp sàng lọc bệnh của họ đối với Covid-19.
Ở một số quốc gia, cũng như các bệnh nhân có các triệu chứng nhiễm trùng hô hấp cấp tính (sốt, ho, đau họng, sổ mũi), bệnh nhân bị mất mùi cấp tính được khuyến cáo nên tự cách ly tại nhà và gọi điện thoại đến các cơ sở y tế để được tư vấn. Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những bệnh nhân này được khuyến cáo tùy điều kiện của từng quốc gia.
Mắt đỏ cũng là dấu hiệu quan trọng của bệnh Covid-19
Chelsey Earnest, y tá người Mỹ điều trị bệnh nhân bị nhiễm virus corona chủng mới cho biết, mắt đỏ và ngứa có thể là dấu hiệu của người nhiễm Covid-19.
Earnest cho biết mắt đỏ là “dấu hiệu quan trọng nhất” cho thấy một người mắc Covid-19. “Đó là dấu hiệu mà tôi thấy ở tất cả các bệnh nhân”, Chelsey Earnest, nhân viên làm việc tại Trung tâm Life Care ở Kirkland – tâm dịch của Washington, nói.