Sức khỏe, Sức khỏe cộng đồng, Thông tin
Bữa sáng của những người sống thọ nhất thế giới
Bữa sáng của những người sống thọ nhất thế giới
Người dân ở nhiều vùng đất trường thọ coi trọng bữa sáng với các món truyền thống, tốt cho tim mạch, chống viêm nhiễm.
Dan Buettner là tác giả nổi tiếng của những phân tích về tuổi thọ. Ông đã dành cả sự nghiệp của mình để nghiên cứu các mô hình xã hội và chế độ ăn uống của những người sống trong các Vùng Xanh.
Vùng Xanh là những cộng đồng có tỷ lệ sống đến 100 tuổi cao nhất và có tuổi thọ trung bình cao nhất. Đó là đảo Sardinia (Italy), đảo Okinawa (Nhật Bản), đảo Ikaria (Hy Lạp), bán đảo Nicoya (Costa Rica) và thành phố Loma Linda (Mỹ).
Buettner chia sẻ với Insider, nhiều Vùng Xanh coi bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt không đường
Ở thành phố Loma Linda, California (Mỹ), bữa sáng là các loại ngũ cốc làm từ ngô và lúa mì dễ tiêu hóa. Người dân ăn rất ít các sản phẩm từ động vật, không hút thuốc, không uống rượu.
Chuyên gia dinh dưỡng Stacey Simon đánh giá, ngũ cốc nguyên hạt không thêm đường là một lựa chọn tuyệt vời vào buổi sáng, đặc biệt khi kết hợp với chất béo lành mạnh hoặc protein để có thêm chất dinh dưỡng.
“Ngũ cốc nguyên hạt chứa chất xơ, vitamin (đặc biệt là vitamin B) và khoáng chất, đã được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số loại ung thư và tiểu đường”, chuyên gia Simon nói.
Súp miso với cơm
Người dân ở đảo Okinawa (Nhật Bản) thường ăn súp miso vào bữa sáng với các loại rau củ và đậu phụ.
Bữa ăn theo kiểu truyền thống còn có khoai lang tím được hấp hoặc xào với tỏi, dầu mè và hành lá. Người dân ăn cả gạo lức và gạo trắng, uống trà xanh.
Chuyên gia Simon nhận định, bữa sáng như vậy có đầy đủ vitamin và khoáng chất từ nhiều loại rau củ. Cô giải thích, đậu phụ chứa nhiều vitamin và protein nhưng lại ít chất béo bão hòa, có liên quan đến bệnh tim.
Trà xanh đã được chứng minh có nhiều lợi ích bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm lượng đường trong máu. Simon cho biết, trà xanh cũng có thể giảm viêm.
Sữa chua dê với các loại hạt và mật ong
Người đảo Ikaria (Hy Lạp) thường ăn sữa chua dê thêm các loại hạt và mật ong vào bữa sáng. Họ cũng ăn kèm sữa chua với bánh mì và trái cây theo mùa.
Theo Healthline, sữa dê chứa nhiều protein hơn sữa bò và có thể giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Các loại hạt cũng là một nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh.
Các loại trà thảo mộc được luân phiên sử dụng như trà hương thảo, oregano, bạc hà… giúp giảm viêm nhiễm.
Đậu đen, bánh ngô và bơ
Người dân trên bán đảo Nicoya (Costa Rica) thường ăn đậu đen nấu với tỏi, hành tây và bánh ngô nguyên hạt. Đôi khi họ ăn thêm cơm, quả bơ và đu đủ.
Chuyên gia Simon chia sẻ: “Đậu đen có nhiều chất xơ, protein, vitamin B9, kali và chất chống oxy hóa. Mặc dù chứa carbohydrate nhưng đậu đen không gây ra sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu”.
Quả bơ có nhiều chất béo lành mạnh, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm viêm. Đu đủ là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, thúc đẩy quá trình tiêu hóa.