7 lợi ích của nụ cười

7 lợi ích của nụ cười

2020-02-15 10:59:07

1. Nụ cười giúp chúng ta giảm stress

Nụ cười giúp giải phóng endorphins – là hóc-môn hạnh phúc, khiến chúng ta thấy thoải mái hơn, giảm bớt stress. Đồng thời, lượng hoóc – môn cortisol và epinephrine tiết ra trong cơ thể có khuynh hướng giảm đi. Đây là những hoóc – môn gây stress, ức chế hệ miễn dịch, tạo kẽ hở cho các bệnh viêm nhiễm, bệnh tật phát tác. Những căng thẳng thể chất và tinh thần có thể khiến các prolactin, insulin, tuyến giáp và các hoóc – môn khác hoạt động không bình thường, gây ảnh hưởng xấu đến chức năng miễn dịch của cơ thể.

Nụ cười còn giúp giảm bớt những lo lắng và giúp tâm trạng phấn chấn hơn. Tiếng cười có thể làm chúng ta đi từ giận dữ, căng thẳng, và cảm xúc tiêu cực chuyển sang vui vẻ khiến chúng ta thay đổi theo chiều hướng tốt hơn với bản thân và mọi người .

2. Khiến chúng ta hạnh phúc hơn

Nụ cười có sức mạnh to lớn, nhất là trong những thời điểm chúng ta gặp nhiều khó khăn. Hành động nở một nụ cười sẽ gửi tín hiệu tới não bộ, cho biết rằng chúng ta đang có tâm trạng tốt, và bộ não sẽ giải phóng chất endorphins, giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Do vậy, nụ cười là phương thuốc hiệu quả nhất để chúng ta xóa đi tâm trạng tồi tệ và có một tâm trạng hạnh phúc hơn.

3. Trở nên hấp dẫn hơn

Không ai muốn nhìn ngắm, gần gũi với một người hay cau có. Khi chúng ta mỉm cười, chúng ta trở nên tự tin hơn, dễ mến hơn, và những người xung quanh thấy chúng ta hấp dẫn hơn rất nhiều. Có rất nhiều câu chuyện tình bắt đầu từ một nụ cười tình cờ. Hãy mỉm cười nhiều hơn để trở nên đẹp hơn, hấp dẫn hơn.

4. Tăng sức chiến đấu với bệnh tật.

Không phải ngẫu nhiên mà có câu “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Những người lạc quan thường có hệ miễn dịch mạnh hơn và có thể chống bệnh tật tốt hơn những người bi quan. Có một liên kết giữa thái độ lạc quan và sức khỏe tốt. Những người lạc quan thì thường khỏe mạnh và có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.

5. Cũng là một cách tập thể dục

Nghiên cứu cho thấy cứ 100 nụ cười thành tiếng thì có tác dụng tương đương với khoảng từ 10 – 15 phút tập luyện trên máy thể dục. Cười từ 10 đến 15 phút có thể tiêu thụ thêm 20% calori so với người bình thường.  Cười còn làm gia tăng sự tiết mật, tăng sự co bóp của dạ dày và ruột, nên cũng ảnh hưởng tốt đến tiêu hoá và bài tiết. Cười rất tốt cho cơ bụng, vai và cơ bắp. Nó thậm chí còn rất tốt cho tim. Ngoài tác dụng đốt cháy bớt năng lượng trong cơ thể, nụ cười còn có tác dụng làm sạch hệ hô hấp. Tương tự như khi tập thể dục, chúng ta thường hít thở thật sâu sau khi cười hết cỡ, việc hít thở này ngay lập tức sẽ làm thông thoáng các đường dẫn khí, gia tăng lượng oxit hít vào.

6. Thúc đẩy các mối quan hệ xã hội

Cười là một hiệu ứng dễ lây lan. Khi chúng ta cười, những người xung quanh thường có khuynh hướng cười cùng với chúng ta. Do đó, mọi người đều thích gần gũi hay giao tiếp với người hay cười. Nụ cười sẽ giúp mọi người kết thân và giao tiếp với nhau.
Ngoài ra cười còn là một “ngôn ngữ quốc tế” vô cùng thân thiện, giúp mọi người thoải mái giao tiếp với nhau hơn. Nụ cười cũng thu hẹp khoảng cách giữa những tâm hồn.

7. Giúp phục hồi sau bệnh

Những người hay cười sẽ phục hồi sau bệnh và phẫu thuật nhanh hơn những người khác. Một số nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân có tính cách vui vẻ sẽ phải sử dụng thuốc gây mê ít hơn bệnh nhân khác.

Nụ cười có tác dụng to lớn như vậy, nhưng thật tuyệt vời, nụ cười hoàn toàn không mất tiền mua. Nụ cười không chỉ khiến chúng ta đẹp hơn, vui hơn mà còn có nhiều tác động tốt đến cơ thể. Chính vì vậy mà nụ cười đã trở thành một liệu pháp trong việc chăm sóc sức khỏe, ví dụ như đã có yoga cười, liệu pháp cười… Nụ cười là thứ ai cũng có thể tự mình tạo ra. Đừng bỏ qua “liều thuốc bổ” này trong cuộc sống hàng ngày. Chúc các bạn thành công.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *