Lập dự án ‘ma’ lừa đảo, giám đốc Tiên Phong Land bị bắt

Lập dự án ‘ma’ lừa đảo, giám đốc Tiên Phong Land bị bắt

(PLO)- Người phụ nữ 36 tuổi, Giám đốc Công ty Tiên Phong Land, bị khởi tố về tội danh lừa đảo sau khi vẽ dự án “ma” chiếm đoạn hơn 40 tỉ đồng.

Ngày 31-7, Nguyễn Thị Diệu Thuý (ngụ quận 8, TP.HCM) bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt giam về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, hồi tháng 7-2018, Thúy cùng Vũ Tiến Hường thỏa thuận đặt cọc chuyển nhượng lô đất hơn 2.000 m2 (gồm cả đất lúa và đất ao) ở phường Phú Hữu (quận 9).


Bà Thúy hiện đã bị khởi tố bắt giam về tội lừa đảo. Ảnh CA.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, dù chưa hoàn thành việc chuyển nhượng, đất còn đang bị thế chấp tại ngân hàng, chưa giải chấp và đang bị tranh chấp, còn thiếu các giấy tờ pháp lý liên quan như chưa được duyệt quy hoạch 1/500, chưa có giấy phép xây dựng… nhưng bà Thúy đã liên hệ với Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Eagle Land để hợp tác.

Công ty Eagle Land  do ông Trương Tuấn Em làm Giám đốc đại diện pháp luật. Hai bên đã tự lập bản vẽ phân lô khu đất trên thành 29 nền đất với tên gọi “Khu dân cư Gò Cát mới – Phú Hữu, Quận 9” và tổ chức rao bán.

Từ đó, Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Eagle Land cùng Vũ Tiến Hường (với vai trò là chủ sở hữu đất) và bà Thúy đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho 22 khách hàng, nhận và chiếm đoạt tổng cộng hơn 40 tỉ đồng.

Sau khi cùng Eagle Land ký hợp đồng và thu được một phần tiền của khách hàng, đến tháng 9-2018, bà Thúy đứng tên thành lập Công ty TNHH Đầu tư Tiên Phong Land (phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) rồi tổ chức ký lại toàn bộ các hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng rồi thu tiếp tiền.


Bà Thúy được xác định đã lập dự án “ma” lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh CA.

Tuy nhiên, Eagle Land và Tiên Phong Land không chuyển nhượng được đất, không phân lô tách thửa, không thực hiện được dự án và cũng không có đất để bàn giao cho khách theo các hợp đồng chuyển nhượng đã ký. Tiền thu của khách hàng như trên cũng không hoàn trả được cho người mua.

Qua xác minh tại Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM, thửa đất nói trên nằm trong quy hoạch nhóm đất nhà ở xây dựng mới thấp tầng (nhà liên kế vườn, biệt thự vườn), khi muốn thành lập dự án hay phân lô bán nền thì phải lập bản vẽ quy hoạch chi tiết (1/500) và được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định mới, đủ điều kiện đưa vào giao dịch mua bán.

Sở Xây dựng TP.HCM, UBND quận 9 cũng xác định không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào nộp hồ sơ xin thành lập dự án Khu dân cư mới Gò Cát – Phú Hữu cũng như làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng của các thửa đất nêu trên.

Đến tháng 4-2019, UBND quận 9 ban hành Quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả việc xây dựng trái phép trên khu đất này do Vũ Tiến Hường và Nguyễn Thị Diệu Thuý đã xây dựng hạ tầng không phép trên lô đất trên.

Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với bà Thúy về tội danh trên và đã được Viện kiểm sát nhân dân TP. phê chuẩn.

NGUYỄN TÂN/THEO PLO.VN

Trả lời