Canada sẽ cấm thiết bị 5G của Huawei

Canada sẽ cấm thiết bị 5G của Huawei

(VTC News) – Canada hôm 19/5 cho biết họ có kế hoạch cấm sử dụng thiết bị 5G của Huawei và ZTE, Trung Quốc để bảo vệ an ninh quốc gia.

“Chúng tôi dự định loại trừ Huawei và ZTE khỏi mạng 5G”, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Francois-Philippe Champagne nói với các phóng viên tại Ottawa. “Các nhà cung cấp đã lắp đặt thiết bị sẽ được yêu cầu ngừng sử dụng và loại bỏ theo kế hoạch mà chúng tôi thông báo hôm nay”.

Canada sẽ cấm thiết bị 5G của Huawei - 1

Canada sẽ cấm thiết bị 5G của Huawei. (Ảnh minh họa)

Champagne nói thêm rằng thời hạn để các công ty loại bỏ thiết bị 5G của họ là đến tháng 6/2024. Các công ty sử dụng thiết bị 4G trong khi đó phải loại bỏ thiết bị vào cuối năm 2027.

Quyết định được nhiều người dự đoán trước này của Canada đã bị trì hoãn trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao Ottawa với Bắc Kinh. Phần còn lại của mạng lưới Ngũ Nhãn – bao gồm Canada, Mỹ, Anh, Australia và New Zealand – đều đã cấm các thiết bị của công ty Trung Quốc. 

Tháng 9/2018, Canada lần đầu tiên tuyên bố sẽ xem xét các mối đe dọa có thể xảy ra đối với an ninh quốc gia khi sử dụng thiết bị của Huawei. Sau đó vào tháng 12 cùng năm, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada theo lệnh của Mỹ, tạo ra căng thẳng kéo dài với Trung Quốc. Sau vụ bắt giữ bà Mạnh, hai người Canada đã bị Bắc Kinh bắt giữ và bị buộc tội gián điệp. Cuối cùng, tháng 9 năm ngoái, Mạnh được thả và hai người đàn ông Canada cũng được thả cùng ngày. Dù vậy các bên phủ nhận hai vụ việc có liên quan.

Hiện căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada đã phần nào lắng dịu. Hôm 18/5, Trung Quốc đã gỡ bỏ lệnh hạn chế 3 năm đối với hạt cải dầu nhập khẩu của Canada, đảo ngược những gì được coi là động thái trả đũa đối với vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei.

Alykhan Velshi, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei tại Canada, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Canadian Broadcasting Corp rằng công ty vẫn đang chờ nghe thông báo về việc “loại mối đe dọa an ninh quốc gia mà họ nghĩ Huawei đặt ra”.

Velshi nói Huawei vẫn có 1.500 nhân viên ở Canada, chủ yếu làm về nghiên cứu và phát triển, đồng thời bán các sản phẩm như điện thoại di động và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Vào năm 2020, Bell Canada và đối thủ Telus Corp – hai trong số những nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất – đã hợp tác với Ericsson của Thụy Điển và Nokia Oyj của Phần Lan để xây dựng mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (5G), từ bỏ Huawei trong dự án mặc dù sử dụng thiết bị 4G của Huawei.

Ngoài lệnh cấm, Bộ trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino cho biết Canada sẽ soạn thảo luật mới để bảo vệ cơ sở hạ tầng tài chính, viễn thông, năng lượng và giao thông quan trọng khỏi các mối đe dọa mạng.

Phương Anh (Nguồn: Reuters)