Những bước tiến “thần tốc” của Việt Nam và Hoa Kỳ trong thúc đẩy hợp tác phát triển lĩnh vực bán dẫn, vi điện tử

Những bước tiến “thần tốc” của Việt Nam và Hoa Kỳ trong thúc đẩy hợp tác phát triển lĩnh vực bán dẫn, vi điện tử

Những bước tiến “thần tốc” của Việt Nam và Hoa Kỳ trong thúc đẩy hợp tác phát triển lĩnh vực bán dẫn, vi điện tử

Chỉ trong hai ngày (18-19/9/2023), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cùng các lãnh đạo, doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã ký tới 3 biên bản hợp tác với các đối tác hàng đầu của Hoa Kỳ về phát triển lĩnh vực bán dẫn, vi điện tử, phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế vi mạch (IC) tại Việt Nam.

NIC và Cadence hợp tác thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và điện tử tại Việt Nam

Trưa ngày 19/9 theo giờ địa phương, tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ăn trưa làm việc với CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự có mặt của các doanh nghiệp tại cuộc làm việc, cho thấy quyết tâm rất cao, minh chứng rõ nét cho sự quan tâm và ủng hộ của doanh nghiệp Hoa Kỳ tới các cơ hội hợp tác và phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam, góp phần cụ thể hóa nội hàm của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ với những chương trình, dự án cụ thể, mang lại kết quả, lợi ích cụ thể cho các bên.

Những bước tiến

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác, đầu tư sâu hơn, rộng hơn, nhiều hơn tại Việt Nam trong tất cả các khâu như: đầu tư hạ tầng; chuyển giao công nghệ, thiết kế, tổ chức sản xuất và phân phối; đào tạo nhân lực với sự tham gia của các doanh nghiệp và cơ sở nghiên cứu, đào tạo của cả hai nước. Từ đó, tạo điều kiện nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năng lực của doanh nghiệp Việt Nam và từng bước đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng ngành bán dẫn toàn cầu trong nhiều khâu từ thiết kế, lắp ráp, đóng gói, kiểm thử, sản xuất…

“Việc hợp tác phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam vừa phù hợp xu thế hiện nay trên thế giới, vừa phù hợp với tiềm năng, nguồn lực con người của Việt Nam, vừa mang lại lợi ích cho người dân, nên chắc chắn người dân sẽ tham gia một cách tích cực và hiệu quả.”, Thủ tướng khẳng định.

Về những ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp liên quan tới thuế, thủ tục hành chính, đất đai, đào tạo nhân lực…, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ và các bộ, ngành sẽ tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, hoạt động ngày càng thuận lợi, ổn định, hiệu quả, bền vững tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ.

Những bước tiến

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn lãnh đạo Việt Nam, đại diện phía Hoa Kỳ đã chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ (MoU) giữa Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tập đoàn Cadence Design Systems về triển khai các hoạt động, nhằm thúc đẩy năng lực thiết kế và phát triển sản phẩm chip bán dẫn tại Việt Nam; biên bản ghi nhớ giữa NIC và Đại học bang Arizona về phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác giữa NIC và Cadence cung cấp cho các trường đại học, trung tâm đào tạo và các công ty khởi nghiệp trong nước khả năng tiếp cận các công cụ và sự hỗ trợ để phát triển ngành thiết kế vi mạch (IC).

Chương trình hợp tác của Cadence Design Systems và NIC, nhằm đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo, thiết kế vi mạch tại Việt Nam. Thông qua sự hợp tác này, NIC sẽ cung cấp cho các trường đại học, trung tâm đào tạo và doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam công nghệ và chương trình đào tạo cần thiết, để thiết kế và phát triển sản phẩm cho hệ sinh thái bán dẫn và điện tử đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam. Cadence sẽ cung cấp quyền truy cập vào các công cụ cho các viện nghiên cứu do NIC lựa chọn, mang đến cho sinh viên cơ hội có được trải nghiệm thực tế trong việc tạo ra các thiết kế IC sáng tạo.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam đã và đang xây dựng được ngành công nghiệp điện tử đủ lớn ở trong nước, cũng như thu hút ngày càng nhiều các đơn vị sản xuất điện tử lớn. Đây là thị trường trực tiếp của công nghiệp bán dẫn.

“Chúng tôi cũng có một lực lượng lao động tốt trong các mảng kỹ thuật và công nghệ phù hợp với ngành bán dẫn. Việt Nam đang có những đơn vị nghiên cứu, đào tạo uy tín trong lĩnh vực bán dẫn. Việt Nam đã thành lập NIC và 3 khu công nghệ cao tại TP. Hồ Chí Minh, Hòa Lạc (Hà Nội) và Đà Nẵng, sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao. NIC và các khu công nghệ cao này sẽ là cầu nối quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn Việt Nam…”, Bộ trưởng chia sẻ.

NIC đang thiết lập cơ sở hạ tầng cho trung tâm ươm tạo thiết kế vi mạch tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, nơi các viện nghiên cứu được NIC lựa chọn có thể tận dụng những công nghệ đầu ngành của Cadence để tạo ra nhiều thiết kế đa dạng, bao gồm: 5G, IoT, ô tô, trí tuệ nhân tạo (AI) và đóng gói 3D-IC.

Sự hợp tác này sẽ mang lại lợi ích cho thị trường địa phương ở Việt Nam trên nhiều khía cạnh. Chẳng hạn như, sinh viên và giáo sư sẽ có quyền truy cập vào Bộ Hỗ trợ và Bộ Đào tạo trực tuyến của Cadence (the Cadence support and Online Training Suite), mang đến cơ hội trải nghiệm thiết kế IC trong thế giới thực. Cadence sẽ kết nối và giới thiệu cơ hội thực tập, việc làm cho các kỹ sư Việt Nam được đào tạo tại NIC. Ngoài ra, Cadence sẽ kết nối và giới thiệu NIC và các trường đại học Việt Nam với các trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới, để hợp tác về các chương trình, khóa học thiết kế IC. Song song với đó, Cadence sẽ giới thiệu NIC tới các chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn trong ngành bán dẫn tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. NIC sẽ thành lập một vườn ươm khởi nghiệp, bao gồm cơ sở hạ tầng cần thiết và Cadence sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển sản phẩm cho phép họ huy động đầu tư và các thỏa thuận thương mại.

Những bước tiến

Ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc NIC cho biết, NIC tập trung vào việc thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng trong các lĩnh vực công nghệ cao như bán dẫn – ngành công nghiệp giúp thúc đẩy nền kinh tế địa phương của chúng tôi. Sự hợp tác của chúng tôi với Cadence sẽ cung cấp và hỗ trợ cho sinh viên, giáo sư và các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ, để tạo ra các hệ thống chất lượng, nhằm nâng cao vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ.

“Chúng tôi cam kết đưa các công cụ của mình đến tay các nhà đổi mới sáng tạo thế hệ tiếp theo trên khắp thế giới và sự hợp tác mới nhất này với NIC sẽ thúc đẩy tiến bộ cho ngành thiết kế chip ở Việt Nam. NIC có vai trò then chốt trong khu vực và chúng tôi mong muốn được hợp tác cùng nhau để đảm bảo các kỹ sư có đủ nguồn lực cần thiết, nhằm tích lũy kinh nghiệm thực tế và giúp khách hàng của chúng tôi đạt được thành công trong thiết kế.”, ông Michael Shih, Phó Chủ tịch Kinh doanh khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản tại Cadence khẳng định

Được biết, Cadence là công ty đi đầu trong lĩnh vực thiết kế hệ thống điện tử, có bề dày kinh nghiệm hơn 30 năm về phần mềm tính toán. Công ty áp dụng chiến lược Thiết kế Hệ thống Thông minh cơ bản của mình để cung cấp phần mềm, phần cứng và IP giúp biến các ý tưởng thiết kế thành hiện thực. Khách hàng của Cadence là những công ty sáng tạo hàng đầu thế giới, cung cấp các sản phẩm điện tử đặc biệt từ chip, bo mạch, đến hệ thống hoàn chỉnh cho các ứng dụng thị trường năng động nhất, bao gồm điện toán siêu quy mô, truyền thông 5G, ô tô, di động, hàng không vũ trụ, tiêu dùng, công nghiệp và chăm sóc sức khỏe.

NIC hợp tác với Đại học Bang Arizona trong lĩnh vực bán dẫn, vi điện tử

Cũng trong ngày 19/9/2023, dưới sự chứng kiến ​​của Thủ tướng Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành; đại diện phía Hoa Kỳ, ông Jeffrey Goss, Phó Hiệu trưởng Đại học bang Arizona (ASU) đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với Phó Giám đốc NIC Võ Xuân Hoài.

Những bước tiến

Bước đi quan trọng này nhằm xác định các cơ hội hợp tác giữa NIC và ASU trong lĩnh vực bán dẫn, vi điện tử và các chuyên ngành liên quan khác phù hợp với chuỗi cung ứng công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

NIC đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho trung tâm ươm tạo thiết kế vi mạch tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Do đó, trong khuôn khổ hợp tác, ASU sẽ giới thiệu cơ hội việc làm cho các kỹ sư Việt Nam được đào tạo tại trung tâm thiết kế vi mạch NIC, để ươm tạo với các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong ngành bán dẫn, bao gồm các mối liên kết với hệ sinh thái bán dẫn toàn cầu rộng lớn của Arizona.

ASU và NIC hợp tác với các viện nghiên cứu của Việt Nam hoặc các tổ chức giáo dục khác, để phát triển các chương trình đào tạo, trao đổi nghiên cứu liên quan đến chất bán dẫn và các lĩnh vực liên quan.

Hơn nữa, ASU sẽ tạo điều kiện hợp tác với các chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn trong ngành bán dẫn tại Hoa Kỳ và trên thế giới, để hỗ trợ cho hợp tác giữa ASU và NIC hướng tới việc phát triển hệ sinh thái bán dẫn Việt Nam và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Đồng thời, ASU sẽ tìm kiếm và khai thác các nguồn tài trợ thích hợp, nhằm phát triển năng lực của lực lượng lao động trong lĩnh vực bán dẫn.

Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, cả hai bên cùng nhau khám phá các cơ hội liên kết song phương các Khu đổi mới ASU trên khắp Phoenix, bang Arizona cùng với NIC tại Hà Nội, để thúc đẩy hệ sinh thái bán dẫn đổi mới và khởi nghiệp của Hoa Kỳ và Việt Nam.

Theo Phó Giám đốc NIC Võ Xuân Hoài, Hoa Kỳ công nhận tiềm năng của Việt Nam trong việc đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn linh hoạt. Biên bản ghi nhớ hợp tác mới được ký kết giữa NIC và ASU sẽ phát triển hơn nữa hệ sinh thái đổi mới và bán dẫn hiện tại của Việt Nam, lực lượng lao động và các ngành liên quan khác.

Những bước tiến

Hai bên mong muốn tận dụng lợi thế của nhau, để phát huy tối đa tiềm năng của ngành bán dẫn Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đã và đang tập trung phát triển nguồn nhân lực, xây dựng các chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển kinh tế số, công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp bán dẫn, khu công nghệ cao, trung tâm đổi mới và trung tâm tài chính.

ASU là trường đại học nghiên cứu công lập toàn diện lớn nhất ở Hoa Kỳ với hơn 140.000 sinh viên theo học và chi tiêu nghiên cứu hàng năm là 671 triệu USD. ASU là trường kỹ thuật lớn nhất ở Hoa Kỳ với khả năng và chương trình nghiên cứu mở rộng về vi điện tử và bán dẫn ATP, sản xuất và vi mạch thiết kế.

Synopsys và NIC hợp về phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế vi mạch (IC) tại Việt Nam

Vào chiều 18/9 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với một số tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ tại thung lũng Silicon (California) gồm: Nvidia, Meta và Synopsys.

Nhân dịp này, Synopsys và NIC đã ký kết biên bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế vi mạch (IC) tại Việt Nam, trong đó Synopsys hỗ trợ NIC thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip. Theo đó, Synopsys sẽ cung cấp giấy phép đào tạo, bao gồm giáo trình, nguồn lực giáo dục và chương trình “Đào tạo Giảng viên” cho NIC, để giúp thành lập trung tâm ươm tạo thiết kế chip. NIC sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng mô phỏng và tạo mẫu công nghệ thông tin, để thành lập trung tâm ươm tạo dự kiến đi vào hoạt động trong tương lai gần.

Những bước tiến

Theo ông Robert Li, Phó Chủ tịch Synopsys phụ trách kinh doanh tại Đài Loan và Nam Á, trong những năm gần đây, Synopsys đã giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến cho các đối tác Việt Nam giúp họ nâng cao năng lực thiết kế vi mạch và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Chúng tôi hy vọng, việc hợp tác với NIC sẽ không chỉ mang tới những công nghệ mới cho các đối tác của chúng tôi tại Việt Nam, mà còn bồi dưỡng tài năng trẻ, cũng như giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành bán dẫn Việt Nam. Synopsys cam kết hỗ trợ ngành bán dẫn Việt Nam bồi dưỡng nhân lực thiết kế vi mạch thông qua hợp tác liên tục với Chính phủ Việt Nam.

Đại diện Synopsys cũng cho rằng, sự phát triển thành công của ngành bán dẫn đòi hỏi phải có tinh thần đồng đội và hợp tác giữa chính phủ, các trường đại học công nghệ, viện nghiên cứu và doanh nhân. Synopsys sẽ hợp tác chặt chẽ với NIC để giúp củng cố sự phát triển của ngành bán dẫn và nâng cao vị thế dẫn đầu trong khu vực./.

T.Văn

Ảnh: NIC, VGP

Tạp chí Kinh tế và Dự báo 10:35 | 20/09/2023