Bình Dương: Xử lý 13 trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình Dương: Xử lý 13 trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

(VietQ.vn) – Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đã phát hiện 13 vụ vi phạm, xử phạt 300 triệu đồng, tiêu hủy 177 triệu đồng hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trong đợt cao điểm ra quân kiểm soát thị trường về an toàn thực phẩm, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh, sản xuất, chợ truyền thống và hệ thống siêu thị trên địa bàn. Kết quả, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm.

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương tăng cường kiểm soát đối với hàng hóa là thực phẩm. Ảnh: QLTT tỉnh Bình Dương.

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương, trong đợt kiểm tra này, lực lượng đã xử phạt 13 trường hợp vi phạm với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, đã buộc tiêu hủy 2 lô hàng thực phẩm nhập lậu và không rõ nguồn gốc xuất xứ, có tổng trị giá hơn 177 triệu đồng.

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tại các địa phương, phát hiện và xử phạt 14 vụ vi phạm.

Chỉ riêng Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương, đã kiểm tra và xử lý 7 vụ vi phạm, phạt tiền 107,5 triệu đồng, và buộc tiêu hủy thực phẩm nhập lậu và không rõ nguồn gốc có tổng trị giá trên 124 triệu đồng.

Công tác giám sát ô nhiễm thực phẩm tại các chợ truyền thống cũng được thực hiện thường xuyên. Qua các kiểm tra nhanh các sản phẩm như chả lụa, chả chiên, bún tươi, bò viên, và dưa muối, không phát hiện chất cấm như hàn the, foocmon và hypochlorid. Điều này cho thấy một phần sự cải thiện về ý thức và chất lượng của các tiểu thương trong việc kinh doanh thực phẩm an toàn.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương, cho biết thời gian qua, đơn vị đã thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng để kiểm soát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, đơn vị cũng đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức và cảnh báo người tiêu dùng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” vừa qua, Bình Dương không ghi nhận bất kỳ trường hợp ngộ độc thực phẩm nào, cho thấy hiệu quả của công tác kiểm tra và tuyên truyền. “Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các tiểu thương đã nâng cao ý thức chấp hành kinh doanh hàng hóa đảm bảo chất lượng, có hóa đơn chứng từ đúng quy định pháp luật, góp phần đẩy lùi các hành vi gian lận thương mại trên thị trường,” ông Dũng cho biết.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn một số ít người tiêu dùng lựa chọn các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc vì giá cả cạnh tranh. Đây là một trong những yếu tố khiến công tác kiểm soát thị trường gặp nhiều khó khăn. Ông kêu gọi người dân nên cẩn trọng và chọn lựa thực phẩm từ các nguồn uy tín để bảo vệ sức khỏe và góp phần chống lại các hành vi gian lận trong kinh doanh thực phẩm.

Duy Trinh (t/h)

Nguồn: https://vietq.vn/binh-duong-xu-ly-13-truong-hop-vi-pham-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-d222103.html