Algeria cấm nhập khẩu hàng chuyển tải qua các cảng của Ma-rốc

Algeria cấm nhập khẩu hàng chuyển tải qua các cảng của Ma-rốc

Theo tin từ Thương vụ Việt Nam tại Algeria, ngày 29/1/2024, Hiệp hội các ngân hàng và cơ sở tài chính Algeria (Abef) đã gửi thông báo tới các hội viên truyền đạt ý kiến của Tổng thư ký Bộ Giao thông – Vận tải nước này về việc cấm nhập khẩu những mặt hàng mà việc chuyển tải thực hiện qua các cảng của Ma-rốc.

Cụ thể, các ngân hàng, cơ sở tài chính tại Algeria không được làm thủ tục thanh toán hàng nhập khẩu cho các doanh nghiệp nhập khẩu, nhất là hàng tươi sống vào Algeria như thịt, sau ngày 10/1/2024 nếu các mặt hàng này được chuyển tải⁄quá cảnh qua các cảng của Ma-rốc.

Để tránh rủi ro, ngày 19/1/2024, hãng vận tải biển CMA CGM đã thông báo tổ chức lại các dịch vụ vận chuyển hàng sang Algeria. Tất cả các hàng hóa gửi đến cảng Oran, Mostaganem và Ghazaouet (Algeria) sẽ được trung chuyển qua cảng Algésiras hoặc Valencia của Tây Ban Nha thay vì cảng Tanger của Ma-rốc.

Ngày 24/1/2024, hãng vận tải Maersk cũng đã quyết định điều chỉnh đường đi của đa số hàng hóa xuất khẩu sang các cảng Alger, Skikda và Bejaia của Algeria. Các mặt hàng này sẽ quá cảnh tại Barcelona và Algésiras của Tây Ban Nha, thay vì chuyển tải hàng tại cảng Tanger Med của Morocco.

Trước đó, Chính phủ Algeria cũng đã quyết định cấm nhập khẩu các mặt hàng thành phẩm làm từ đá cẩm thạch (marbre) và sứ kể từ ngày 18/1/2024.

Quyết định của Bộ Thương mại và Xúc tiến xuất khẩu Algeria nhằm kích thích sản xuất trong nước, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu và tạo điều kiện cho ngành công nghiệp địa phương phát triển. Tuy nhiên, Bộ Thương mại và Xúc tiến xuất khẩu Algeria chưa nêu rõ phạm vi lệnh cấm này có bao gồm tất cả các mặt hàng làm bằng sứ, kể cả hàng tiêu dùng thông thường như cốc chén, bát đĩa.

PV.

Nguồn: https://doanhnghiepvathuongmai.vn/bai-viet/algeria-cam-nhap-khau-hang-chuyen-tai-qua-cac-cang-cua-ma-roc.phtml